Nghĩ từ chiếc lư hương đặt dưới tượng Đức Thánh Trần

Rạng sáng 17/3 (nhằm ngày rằm tháng Hai), sau 3 năm 1 tháng di dời đến đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo (đường Võ Thị Sáu, quận 1, TP.HCM), chiếc lư hương trở về vị trí cũ dưới chân tượng đài của Ngài ở công viên Mê Linh.

Thông tin này được đăng tải trên các báo ngay từ sáng sớm khiến dư luận thấy lòng nhẹ nhõm sau bao năm tháng chờ đợi; mừng vui và hoan nghênh lãnh đạo TP.HCM đã biết lắng nghe dân, vì dân mà cung thỉnh lư hương trở về vị trí cũ.

{keywords}
 Khu tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo sáng 17/3

Đây là nơi lư hương đã yên vị từ hơn nửa thế kỷ qua, chứng kiến biết bao sự thành tâm, tôn kính của con cháu đối với bậc tiền nhân đã có công lao to lớn trong lịch sử chống ngoại xâm, bảo vệ sự toàn vẹn cõi bờ của đất nước.

Thế mới biết, việc làm liên quan đến lư hương, đến chuyện thờ cúng phải biết suy trước tính sau, cẩn trọng không bao giờ thừa.

Hơn 3 năm trước, ngày 17/2/2019, thông tin kèm hình ảnh xe cẩu đưa chiếc lư hương đặt dưới chân tượng đài Trần Hưng Đạo chuyển đi nơi khác khiến dư luận không khỏi bức xúc, nhất là sau khi một vị lãnh đạo quận cho rằng đây là việc làm bình thường. Tuy nhiên, cái gọi là “bình thường” ấy lại không được lòng dân.

Bởi việc di dời lư hương, dù có nằm trong kế hoạch thực hiện dự án tôn tạo chỉnh trang công viên Mê Linh và công viên Bến Bạch Đằng thì cũng không nên vì nó phạm vào hai điều sau đây khiến dư luận bất bình.

Trước hết, Đức Thánh Trần không chỉ là vị tướng - anh hùng dân tộc kiệt xuất, ông còn là một vị Thánh được nhân dân và người đời phong tặng.

Trần Hưng Đạo không chỉ giỏi cầm quân mà còn là người giàu đức nhân văn. Ông đối đãi quân sĩ tình như thủ túc, “hòa nước sông chén rượu ngọt ngào”. Ông sẵn sàng gác chuyện hiềm khích cá nhân vì nghĩa lớn, vì lợi ích dân tộc. Ông còn là người biết thương yêu dân, chăm lo cho dân có được cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc.

Tài đức của ông vượt tầm của một vị tướng thông thường, để rồi trong con mắt nhân dân, ông trở thành một vị Thánh luôn che chở, bao dung và yêu thương con dân của mình. Bởi thế, rất dễ hiểu tại sao đền thờ ông được lập ở nhiều nơi trên khắp đất nước. Việc đặt lư hương trước tượng đài của Ngài để mọi người khi đến tham quan được thắp nén nhang bái lạy, tưởng nhớ tiền nhân là điều dễ hiểu, phù hợp với tâm thức văn hóa dân tộc.

Thứ hai là việc di dời lư hương lại xảy ra vào một thời điểm nhạy cảm: Ngày 17/2/2019. Ngày này tròn 40 năm trước, Trung Quốc ồ ạt đem 60 vạn quân tràn qua biên giới phía Bắc, mở đầu cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Việc di dời lư hương thu hút sự quan tâm sâu sắc của báo chí và dư luận lúc bấy giờ.

Tượng đài - nhất là tượng đài anh hùng dân tộc như Trần Hưng Đạo hay tượng đài những liệt sĩ đã ngã xuống vì sự trường tồn của Tổ quốc - dù có chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Tây thì khi du nhập vào nước ta, đều chịu sự tiếp biến để phù hợp với văn hóa, tín ngưỡng dân tộc. Nhiều tượng đài không đơn thuần chỉ là nơi tham quan mà còn gắn với văn hóa thờ cúng tiền nhân của người Việt.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng: “Việc tưởng niệm nhân vật tôn vinh (một anh hùng cứu nước) không thể thiếu những nghi thức truyền thống, trong đó có việc thắp nhang, đôi dịp còn có cả tế lễ nên có đặt lư hương. Quanh sự việc này, dân gian cũng ghi nhận tấm lòng của những người chủ trương gìn giữ truyền thống thờ cúng tổ tiên, tôn vinh người có công với nước”.

“Nói điều đó để thấy rằng, cái gì dân ta đã chọn, đã làm, đã có trải nghiệm thử thách thì nên tôn trọng và phát huy. Nhà nước càng không nên can thiệp thay đổi hay tước bỏ những tập quán tốt đẹp mà chỉ nên làm cho tốt hơn, đẹp hơn”, ông Dương Trung Quốc khẳng định.

Và hôm nay, mọi người không giấu nổi niềm vui khi lư hương được đặt lại nghiêm cẩn nơi tượng Đức Thánh Trần ở TP.HCM.

Không ai nắm tay tối ngày, nhưng sai mà biết sửa cho hợp với lẽ phải và đạo lý dân tộc, tất sẽ quy tụ được lòng dân.

Nguyễn Duy Xuân

Chiến thắng Bạch Đằng: Đóng cọc hay đặt cọc trên sông nhử địch

Chiến thắng Bạch Đằng: Đóng cọc hay đặt cọc trên sông nhử địch

Hiện chưa có tài liệu hoặc công trình khoa học quân sự nào của chúng ta mô tả cách quân lính nhà Trần đóng cọc trên sông ra sao.

tin nổi bật

"Việc cần làm ngay" trong lựa chọn cán bộ cấp cơ sở

Xem xét, đánh giá cán bộ ngay từ cơ sở thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm theo định kỳ cần phải được xem là việc “cần làm ngay”.

Vượt nguy, tận cơ

Đáng nói hơn con số là thông điệp: Trong một thế giới nhiều bất trắc, đổi thay, đầy gam màu sáng tối rất cần “vượt nguy, tận cơ”, “tư duy lại, thiết kế lại, xây dựng lại”, và càng cần “hành động quyết liệt, khôn khéo, linh hoạt”.

“Giá như chúng ta quyết liệt hơn”

Một năm đã qua với những niềm vui, nỗi buồn pha lẫn sự trăn trở. Giá như chúng ta có cách điều hành quyết liệt, khôn khéo hơn nữa thì kết quả sẽ còn tích cực hơn.

Thách thức và triển vọng kinh tế năm 2023

Thế giới đang thay đổi rất nhanh cả về địa chính trị và cách mạng công nghệ, mở ra thời cơ mới rất lớn cho Việt Nam nếu biết tận dụng.

‘Chính phủ Việt Nam đã có những kết quả kinh tế xuất sắc’

Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu là nước xuất khẩu hàng hóa lớn nhất trong số các nước ASEAN vào thị trường EU.

Nỗi xót xa và niềm phẫn uất mang tên ‘đăng kiểm’

Hệ thống đăng kiểm đang bộc lộ những tệ hại tồn đọng của nó trước con mắt của bàn dân thiên hạ, muốn chữa trị cần tách bạch toàn bộ chức năng quản lý.

Lời giải bài toán hóc búa mang tên bất động sản

Bất động sản hiện nay không dừng ở đầu cơ đất đai mà là ngành kinh tế quan trọng thông qua các sản phẩm công nghiệp, nhà ở và nghỉ dưỡng.

‘Bài học thứ 4’ của Tổng Bí thư và điều hành kinh tế

Không mấy ai dự đoán đúng được tương lai, nhưng ai cũng cần phải dự đoán nó nếu muốn hoạch định tương lai tốt hơn thay vì thụ động chờ đợi.

Con số, phận người

Những con số thất nghiệp thì vô tình, có thể mang gam màu sáng hay xám, nhưng mỗi phận người trong đó rất riêng và chứa đựng biết bao nỗi lòng.

Sửa luật để siết phân lô, bán nền

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) cùng thống nhất đề xuất không cho phép phân lô, bán nền tại các phường của khu vực đô thị và khu vực quy hoạch phát triển đô thị.

Địa tô chênh lệch đang làm lợi cho ai?

Bởi việc sửa Luật Đất đai 2013 đang bàn đến một vấn đề quan trọng và nhạy cảm là thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội, chúng ta hãy cùng phân tích khái niệm “địa tô chênh lệch”.

Ai 'ăn' chênh lệch địa tô?

Vấn đề nhạy cảm nhất với các dự án khu đô thị là nhiều người cho rằng Nhà nước thu hồi đất của dân với giá rẻ mạt, sau đó giao cho doanh nghiệp đầu tư bán sản phẩm giá cao để kiếm lời. Đó có phải ý kiến đúng đắn, trọn vẹn?

Thực hành nêu gương trong sinh hoạt chính trị cấp cao

Việc BCH TW họp bất thường và đồng ý cho Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thôi nhiệm vụ đang góp phần thực hành nêu gương trong Đảng.

Cởi trói cho thị trường bất động sản

Vướng mắc pháp lý của thị trường bất động sản hiện nay là “vướng mắc lớn nhất, chiếm 70% khó khăn” của các dự án bất động sản, nhà ở, mà nếu không có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả thì thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái.

Sức mạnh từ Nhân dân

Năm 2023 đã đến với nhiều háo hức, khát khao của người trẻ, xen lẫn tâm tư của lớp người có tuổi và từng trải về triển vọng kinh tế đầy gam màu trong một thế giới biến động khôn lường.