Nữ giám đốc kinh doanh, xuất khẩu trà ở tỉnh Lâm Đồng bất ngờ tử vong bên Trung Quốc đang khiến dư luận tỏ ra nghi ngờ trước sự việc bất thường này.

Như đã thông tin, ngày 23-9, đại diện Sở Ngoại vụ và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng đã xác nhận thông tin bà Hà Thúy Linh (SN 1972, tên thường gọi là Hà Linh, quê Đồng Tháp), Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lâm Đồng, Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh đã đột tử tại Trung Quốc.

{keywords}

Bà Hà Linh bên bằng xác nhận kỷ lục số lượng người uống trà lớn nhất Việt Nam do tổ chức kỷ lục Việt Nam trao tặng.

Theo thông tin ban đầu, bà Linh qua Trung Quốc để làm việc với một số đối tác nhằm mở rộng thị trường. Đến ngày 19-9, người nhà và công ty vẫn liên lạc với bà Linh. Tuy nhiên, sau đó, bà Linh bất ngờ bị mất liên lạc.

Đến khoảng 10 giờ ngày 22-9, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM thông báo với Công ty Hà Linh thông tin cơ quan chức năng tỉnh Quảng Châu tìm thấy một thi thể nghi là bà Hà Linh. Qua đối chiếu dấu vân tay, mô tả nhận dạng, Công ty Hà Linh thấy trùng khớp nên đã thông báo đến Sở Ngoại vụ và Hội Doanh nhân trẻ Lâm Đồng để can thiệp xác minh, trợ giúp.

Đến sáng 24-9, visa cho thân nhân bà Linh và đại diện công ty đã được cấp và nhóm dự định sẽ bay qua Trung Quốc trong cùng ngày.

Ông Trần Thanh Hoài, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Lâm Đồng, cho biết đã liên lạc với Bộ Ngoại giao của Việt Nam tại Trung Quốc và thông tin cho Sở Ngoại vụ TP HCM để làm việc với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM nhằm nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cần thiết để giải quyết các vấn đề liên quan. Đồng thời, sở cũng đã đề nghị Bộ Ngoại giao có công hàm đề nghị phía Trung Quốc tích cực điều tra, xác minh vụ việc liên quan đến công dân của tỉnh. Tuy nhiên, đến nay tỉnh chưa nhận được bất kỳ một văn bản nào từ phía Trung Quốc.

Theo thông tin từ một đại diện Công ty Hà Linh, đa số đối tác của công ty tại Đài Loan, Trung Quốc đều đang nợ tiền công ty. Ngoài ra, người thân của bà Linh cũng cho biết trước khi qua Trung Quốc bà Linh vẫn khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh tim mạch cũng như các bệnh khác.

{keywords}

Nữ doanh nhân trong vườn trà ô long của công ty.

Theo nhiều người, bà Hà Linh là một doanh nhân có tiếng trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất, xuất khẩu trà ô long sạch ở Lâm Đồng. Năm 2002, bà Linh cùng chồng (người Đài Loan, Trung Quốc) thành lập Công ty TNHH HaiYih, trụ sở đóng tại vùng Cầu Đất (Đà Lạt).

Năm 2008, sau khi chia tay chồng, bà Linh thành lập Công ty TNHH Hà Linh (trụ sở đóng tại Đà Lạt). Xinh đẹp lại giỏi giang, bà Linh đã phát triển công ty thành một trong những công ty sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu trà ô long lớn nhất Việt Nam với hơn 200 ha trà nguyên liệu tại Cầu Đất (TP Đà Lạt), mỗi ngày sản xuất khoảng 14 tấn trà ô long thành phẩm và thô; 60% sản lượng trà được xuất khẩu sang thị trường Đài Loan và Trung Quốc. Bà Linh cũng đã nhận được nhiều bằng khen và nhiều giải thưởng từ tỉnh đến trung ương.

Không chỉ vậy bà Linh còn tham gia đầu tư, kinh doanh nhiều dịch vụ nhà hàng, chăm sóc sắc đẹp,…

(Theo Người Lao Động)