Ngô biến đổi gen: Năng suất cao, giá giống cũng cao

Vụ đầu tiên ứng dụng thử nghiệm công nghệ sinh học giúp ngô có khả năng kháng sâu và thuốc trừ cỏ cho thấy, công nghệ mới này đang được nhiều phản hồi tích cực và sự chú ý của nông dân phía Bắc.

- Vụ đầu tiên ứng dụng thử nghiệm công nghệ sinh học giúp ngô có khả năng kháng sâu và thuốc trừ cỏ cho thấy, công nghệ mới này đang được nhiều phản hồi tích cực và sự chú ý của nông dân phía Bắc.

Năng suất cao, tiết kiệm chi phí

Trồng ngô biến đổi gen của DeKalb - Monsanto Hoa Kỳ trên diện tích 0,2ha, ông Lưu Văn Trần, xã Sơn Hùng, (Thanh Sơn, Phú Thọ) khẳng định, giống ngô này có ưu điểm nổi bật là khả năng kháng sâu tốt và mất ít công vun xới gốc, công làm cỏ, cây ngô cứng có thể trống chịu với bão tốt.

Có vụ ngô sâu nhiều gây thiệt hại lớn, năng suất giảm 1/3, nhưng giống biến đổi gen khắc phục được điều này. Bên cạnh đó, với giống ngô thường, nông dân vẫn phải mất công làm cỏ, công 120.000 đồng/ngày, thì nay nông dân tiết kiệm được khoản này, ông Trần cho hay.

Ông Lê Thanh Hải, cán bộ khuyến nông xã Sơn Hùng cho biết, từ tháng 3/2015, 7 hộ nông dân tại xã Sơn Hùng đã phối hợp với DN trồng khảo nghiệm giống ngô biến đổi gen. Tính toán chi li, với giống ngô mới, người nông dân sẽ tiết kiệm tiền công vun gốc, làm cỏ, thuốc trừ sâu được khoảng 2 triệu đồng/ha.

{keywords}

Việc giá giống ngô biến đổi gen cao gấp 3 lần giá ngô thường cũng khiến người dân lo ngại, đắn đo xem có nên mở rộng diện tích trồng

Tương tự, bà Nguyễn Thị Nhàn (xã Hồng Phương, Yên Lạc, Vĩnh Phúc) tham gia trồng khảo nghiệm ngô biến đổi gen, cho biết, ngoài tiết kiệm được công phun thuốc, làm cỏ, giống ngô biến đổi gen kháng sâu đục thân và kháng thuộc trừ cỏ còn cho năng suất khá cao.

“Vụ đầu tôi trồng thử 2 sào (360 m2/sào) thấy năng suất cao hơn trồng giống ngô thường từ 50-70 kg/sào (trước trồng ngô thường chỉ đạt 1,7 tạ/sào). Dự kiến vụ tới nếu được tôi sẽ trồng thêm 3 sào ngô biến đổi gen nữa”, bà Nhàn cho hay.

Đánh giá về các chỉ tiêu sinh trưởng và năng suất của ngô biến đổi gen được trồng tại Vĩnh Phúc, ông Lê Văn Dũng, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Phúc, nhận định: “Nhìn chung, các chỉ tiêu sinh trưởng giữa hai giống ngô là không có sự sai khác ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, ở các giai đoạn sau, do giống ngô chuyển gen không bị cỏ tranh chấp dinh dưỡng, tỷ lệ sâu đục thân và sâu đục bắp thấp hơn rất nhiều so với giống ngô thường nên với cùng điều kiện canh tác, giống ngô chuyển gen sinh trưởng tốt hơn so với giống ngô thường”.

Riêng về mặt năng suất, ông Dũng cho hay, do hiệu quả từ việc sinh trưởng mạnh, tạo sinh khối lớn, không bị sâu bệnh phá hoại nên các chỉ tiêu cấu thành năng suất đều cao. Cụ thể, năng suất ngô BĐG đạt 8.453 kg/ha (303 kg/sào), cao hơn hẳn giống ngô nền, chỉ đạt 6.634 kg/ha (239 kg/sào).

Giá giống cao gấp 3 giống ngô thường

Cùng với đưa giống mới vào sản xuất, các mô hình liên kết trong sản xuất ngô cũng đang dần hình thành, mang lại triển vọng mới cho sản xuất ngô. Tại các điểm canh tác ngô chuyển gen vụ đầu tiên đều có sự tham gia sâu sát của chính quyền địa phương, khuyến nông, doanh nghiệp và nông dân. Nông dân được tập huấn và chuyển giao kỹ thuật đầy đủ, đồng thời cũng nhận được hỗ trợ giống hoặc giá giống từ địa phương hoặc các doanh nghiệp.

Liên kết chuỗi giúp ổn định từ đầu vào đến đầu ra cũng là một điểm sáng trong sản xuất ngô gắn liền với chuyển đổi tại các tỉnh phía Bắc. Tiêu biểu như mô hình thí điểm liên kết sản xuất - tiêu thụ ngô đang được triển khai tại tỉnh Lào Cai. Tại hội nghị đánh giá mô hình liên kết sản xuất ngô bền vững tổ chức tại xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, tổ chức ngày 9/8, khá nhiều nông dân khá vui mừng trước kết quả bước đầu của mô hình. Đây là vụ ngô đầu tiên có sự liên kết giữa cơ quan quản lý Nhà nước và các doanh nghiệp cung ứng giống, doanh nghiệp thu mua.

Ông Lê Văn Dũng cũng cho biết, thời gian tới, Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng ngô biến đổi gen trên toàn tỉnh. Tuy nhiên, ông cho hay, hiện người dân vẫn được công ty và tỉnh hỗ trợ về giống và thuốc trừ sâu, nhưng khi không còn hỗ trợ thì người dân phải tự mua.

“Theo tôi được biết thì giống ngô biến đổi gen đang có giá khoảng 210.000 đồng/kg. Như vậy với giá này, ngô giống biến đổi gen cao gấp 3 lần giống ngô giống do các Viện ngô của Việt Nam làm ra”, ông Dũng nói.

Thừa nhận ngô biến đổi gen cho năng suất cao hơn ngô thường lại tiết kiệm được công sức làm cỏ, song, bà Nguyễn Thị Nhàn cho rằng, nếu công ty bán trên 200.000 đồng/kg giống như vậy thì quá cao.

Người dân muốn trồng ngô biến đổi bởi năng suất cao hơn ngô thường lại tiết kiệm được chi phí làm cỏ nhưng giá ngô giống vậy thì cũng bằng hòa, đó là chưa kể đến sau này còn phải mua thuốc trừ sâu của công ty cung cấp giống nữa. Nếu được, công ty nên xem xét giảm bớt giá thành giống ngô xuống để người nông dân triển khai trồng rộng rãi hơn, bà Nhàn đề xuất.

Mỗi năm, Việt Nam phải nhập khẩu một lượng lớn nguyên liệu phục vụ chế biến thức ăn chăn nuôi, trong đó có khoảng trên 5 triệu tấn ngô. Dự báo của Bộ Công Thương cho thấy, trong 2 năm tới tốc độ tăng trưởng nhập khẩu mặt hàng này trung bình vẫn tăng 20%/năm.

Theo ước tính, trung bình Việt Nam nhập khẩu khoảng 9 triệu tấn ngô, đậu tương/năm, với chi phí khoảng 4 tỷ USD. Xuất khẩu gạo chưa đủ tiền để nhập khẩu một số nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi.

Bảo Hân

tin nổi bật

Bắc Ninh trên đà trở thành trung tâm hàng đầu cả nước về chế biến chế tạo

Ngành công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục giữ vai trò động lực trong công nghiệp và tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Ninh.

PVN cùng BSR ra nước ngoài thu xếp vốn vay cho Dự án Nâng cấp Lọc dầu Dung Quất

Đoàn công tác Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa cùng Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) dự Hội thảo chuyên đề Tài trợ tín dụng xuất khẩu châu Á 2022 (TXF Asia 2022) tại Singapore.

Mavin góp phần truyền cảm hứng chuyển đổi số cho doanh nghiệp ngành nông nghiệp

Công ty Cổ phần Tập đoàn Mavin vừa nhận danh hiệu “Doanh nghiệp tiên phong Đông Nam Á” năm 2021 từ hãng SAP nhờ tư tưởng tiên phong triển khai các giải pháp của SAP, góp phần truyền cảm hứng về chuyển đổi số cho các doanh nghiệp khác.

Ngân hàng tối ưu kết nối với khách hàng qua công nghệ trong chuyển đổi số

Sự phát triển của công nghệ cho phép dịch vụ tài chính ngân hàng tiếp cận khách hàng nhanh chóng qua AI, Chatbot, … Liệu những tương tác này có thật sự tối ưu khi nhiều quan điểm cho rằng thiếu vắng yếu tố con người?

Giá vàng nhẫn bất ngờ tăng mạnh

Giá vàng nhẫn đang có xu hướng tăng mạnh hơn so với vàng miếng, điều khá lạ so với trước đây. Vàng nhẫn đang ở mức giá cao nhất 2 tháng.

Ngân hàng vào cuộc đua lãi suất, đã tới lúc dồn tiền gửi tiết kiệm ?

Một loạt ngân hàng đã vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất đã vượt 7%/năm và 12 tháng lên tới 8%/năm. Cuộc đua dự báo chưa dừng lại, lãi suất tiết kiệm sẽ còn tăng.

Thế giới rực rỡ, cổ phiếu Việt đồng loạt tăng mạnh từ đáy 20 tháng

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng mạnh sau khi VN-Index xuống đáy 20 tháng trong phiên liền trước. Sự phục hồi ấn tượng trên thế giới được xem là động lực chính.

Bị Khánh Hòa thúc đòi gần 12.000 tỷ, Tập đoàn Phúc Sơn làm ăn ra sao?

Dưới sự lèo lái của doanh nhân Nguyễn Văn Hậu, Tập đoàn Phúc Sơn có trong tay một danh mục dự án đồ sộ. Dù vậy, tình hình kinh doanh những năm gần đây của công ty lại “tụt dốc không phanh”.

Điều ít biết về Chủ tịch Hà Nội FC sắp cưới Đỗ Mỹ Linh

Ngay từ khi còn bé, Chủ tịch Hà Nội FC Đỗ Vinh Quang đã sở hữu gương mặt bụ bẫm, làn da trắng sáng, đôi mắt to tròn cùng tình yêu bóng đá giống bố.

Trèo lên ngọn cây thu hoạch 'vàng đen', nông dân bỏ túi hàng trăm triệu đồng

Vào vụ, khoảng 300 hộ dân ở Hiệp Hòa, Bắc Giang có thể thu về hàng trăm triệu đồng nhờ những cây cổ thụ trong vườn.

Món vịt tỳ bà độc lạ, kỳ công chế biến hơn 10 tiếng mới 'ra lò' ở Hà Nội

Vịt được rút xương và tạo hình giống như đàn tỳ bà, tẩm ướp hơn chục gia vị thảo mộc rồi hong khô chừng 10 tiếng mới đem nướng. Món ăn có hình thức và hương vị lạ miệng, khách xếp hàng dài chờ mua.

Giá xăng dầu hôm nay 5/10: Giá dầu giảm từ mức cao nhất 3 tuần

Giá xăng dầu hôm nay (5/10) quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng lên mức cao nhất trong vòng 3 tuần vào hôm qua. Tuy giảm nhưng giá dầu thô Brent đã tiệm cận mốc 92 USD/thùng.

Chứng khoán Mỹ dậy sóng, giá vàng tăng vọt, Elon Musk ‘quay xe’ vụ Twitter

Chứng khoán Mỹ dậy sóng và giá vàng tăng vọt trong bối cảnh có tín hiệu ngân hàng trung ương các nước thận trọng hơn trong việc thắt chặt tiền tệ. Thị trường thêm tin Elon Musk quay xe về phương án mua Twitter với giá ban đầu.

Tìm hiểu về sản xuất thông minh tại triển lãm MTA Hanoi 2022

Để hội nhập và trở thành mảnh ghép của chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp Việt ngày càng quan tâm việc áp dụng sản xuất thông minh vào sản xuất. Chủ đề sản xuất thông minh sẽ được giới thiệu tại các chương trình hội thảo bên lề MTA Hanoi 2022.

Lãi suất lên 8,4%, tiền mặt là ‘vua’: Ông lớn theo sát tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng có xu hướng tăng khá nhanh. Không ít doanh nghiệp có lượng tiền mặt lên tới cả tỷ USD theo sát Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Tiền mặt được xem là “vua” ở thời điểm hiện tại.