- Vàng vẫn vững, đất đai, chứng khoán nhổm tăng giá khiến không ít nhà giàu Việt đứng ngồi không yên. Nhưng số đông vẫn còn ngơ ngác với vàng, ngập ngừng với đất và những người có tiền vẫn chủ trương nắm tiền mặt chờ thời.

Chọn lối nào?

Chiều 4/3, VN-Index bất ngờ tăng mạnh và lần đầu tiên trong hơn 3 tháng vượt mốc 600 điểm. Dòng tiền đổ vào thị trường mạnh hơn khá nhiều so với các phiên trước đó với giá trị trên cả hai sàn đạt 2,7 nghìn tỷ đồng.

Như vậy, áp lực của Thông tư 36 - kiểm soát dòng tín dụng vào TTCK - đã giảm bớt. Sau cú lao dốc có lúc xuống tới gần 510 điểm, thấp hơn mức điểm khi xảy ra "sự cố Biển Đông" hồi tháng 5/2014, thị trường đang bừng tỉnh trở lại trước mùa đại hội cổ đông đầy hứa hẹn.

Trong vài phiên gần đây, áp lực chốt lời khá cao nhưng dòng tiền đầu cơ đang có xu hướng quay lại thị trường. Giới đầu tư dường như ở trạng thái thăm dò chờ xem thị trường sẽ có bùng nổ trong thời gian tới hay không.

Thị trường bất động sản đầu năm 2015 cũng thu hút sự quan tâm của người mua với điểm nóng là phân khúc căn hộ tầm trung với giá trên 1 tỷ đồng. Đây là thời điểm không ít người dân cũng như những nhà đầu tư bỏ hàng trăm triệu đồng theo đuổi các dự án mới với kỳ vọng đây là thời điểm dễ mua, giá sẽ tăng trong thời gian tới.

Lượng cung hàng cũng rất dồi dào. Riêng tại Hà Nội, trong quý I đã có khoảng 10 dự án đã và đang có kế hoạch mở bán với rất nhiều cái tên như FLC, Vinaconex 2, VID Group, Hải Phát, Văn Phú Invest... Giá căn hộ hạng trung, nhất là với những dự án đã hoặc đang hoàn thiện, cũng có chiều hướng tăng lên sau một thời gian khá dài yên ắng.

{keywords}

Số đông vẫn còn ngơ ngác với vàng, ngập ngừng với đất

Trong những ngày đầu năm mới, giao dịch vàng miếng và vàng nhẫn trang sức tích lũy khá sôi động. Không chỉ là thói quen mỗi tháng tích lũy một vài chỉ vàng để phòng thân, nhiều người còn gom tiền nhãn rỗi để cầu may do lãi suất tiền gửi ngân hàng không mấy hấp dẫn.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, không ít người vẫn chấp nhận để tiền trong ngân hàng với lãi suất thấp bởi giá vàng trong nước vẫn chênh so với thế giới khá nhiều, 4-4,5 triệu đồng/lượng. Bên cạnh đó, giá vàng thế giới bấp bênh, lên xuống theo nền kinh tế Mỹ, theo đồng USD và sức khỏe của một số nền kinh tế chủ chốt trong đó có EU.

Tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng và trên thị trường tự do gần đây cũng có chiều hướng đi lên theo xu thế tăng giá của đồng USD trên thế giới. Giá bán USD sáng 6/3 tại các ngân hàng tiến sát ngưỡng 21.400 đồng.

Ôm tiền chờ thời

Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng ở mức khá thấp, 5-6%/năm, hiện tượng nhiều thị trường trong đó có chứng khoán, bất động sản... nhấp nhổm tăng giá khiến không ít nhà giàu Việt đứng ngồi không yên.

Đánh giá về TTCK, phân tích của VCBS (VCBS) cho rằng, rủi ro của kênh đầu tư này đã giảm bớt, các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân dần và tích lũy thêm các cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt, được dòng tiền quan tâm.

VCBS cho rằng lượng tiền nhàn rỗi sau Tết dường như đã được kích hoạt khi các tín hiệu từ nền kinh tế tiếp tục cho thấy sự ổn định và đà phục hồi đúng hướng, đặc biệt là việc lạm phát ở mức thấp giúp củng cố kỳ vọng mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp trong thời gian tới. Bên cạnh đó, khối ngoại liên tục mua ròng khá bền bỉ trong nhiều phiên liên tiếp đã tác động tích cực lên tâm lý khối nội.

{keywords}

Nhiều người có tiền vẫn chủ trương nắm tiền mặt chờ thời.

CTCK Sài Gòn (SSI) cũng vừa đưa ra báo cáo về tình hình kinh tế và thị trường Việt Nam năm 2015. Trong đó cho rằng TTCK sẽ có những chuyển biến tích cực trong năm 2015 theo những tiến triển của nền kinh tế vĩ mô. Theo SSI, doanh thu và lợi nhuận của 67 công ty trong rổ theo dõi của đơn vị này dự kiến sẽ tăng tương ứng 11,68% và 10,5% trong năm 2015.

Hồi cuối tháng 1, các chuyên gia trên Bloomberg nhận định, giá rẻ và tăng trưởng kinh tế tăng tốc sẽ giúp chứng khoán Việt Nam cao nhất 7 năm. VN-Index sẽ tăng lên mức khoảng 655 điểm vào cuối năm 2015.

Trong khi đó, rheo Chứng khoán Bản Việt (VCSC), các chính sách nới lỏng tín dụng và cho phép người nước ngoài được mua nhà, thị trường BĐS sẽ phục hồi trong năm 2015. Cũng theo CTCK này, với gần 80.000 người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam thì việc được sở hữu nhà được kỳ vọng sẽ là chất xúc tác giúp thị trường BĐS trở nên sôi động hơn trong năm nay.

Thị trường vàng, trong khi đó, phụ thuộc chủ yếu vào diễn biến trên thế giới. Trong năm 2014, giá vàng thế giới không còn giảm mạnh, chỉ mất 1,5% (so với mức giảm 28% trong năm trước) đóng cửa ở mức 1.182 USD/ounce.

Tuy nhiên, cùng với sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ, vàng vẫn đứng trước áp lực lớn khó có thể tăng trở lại. Một số dự báo còn cho rằng, giá vàng thế giới còn giảm tiếp trong năm 2015 và có thể xuống dưới ngưỡng 1.000 USD/ounce nếu Mỹ tăng lãi suất đồng USD.

Có thể thấy, trong xu hướng tăng giá chưa rõ ràng của hầu hết các thị trường, dòng tiền dường như vẫn đang chảy vòng quanh, lúc từ tiết kiệm chảy sang chứng khoán, sang nhà đất, lúc thì được rút ra mua vàng cất trữ lâu dài.

Bên cạnh những xu hướng truyền thống, gần đây một số đại gia Việt cũng tính tới việc đổ tiền mua lại các DNNN trong làn sóng cổ phần hóa đang diễn ra mạnh mẽ. Tất nhiên, cũng có những khoản tiền được chốt chặt không như các khoản tiết kiệm, thay vì đầu tư.

Mạnh Hà