Ngôi mộ cổ kì bí, tương truyền có vàng ở Bến Tre

Ba ngôi mộ cổ vô danh nằm án ngự ngay mặt tiền ngôi nhà của gia chủ. Trải qua nhiều đời, thời gian đã phủ bụi lên mộ cổ những câu chuyện kì bí.

- Ba ngôi mộ cổ vô danh nằm án ngự ngay mặt tiền ngôi nhà của gia chủ. Trải qua nhiều đời, thời gian đã phủ bụi lên mộ cổ những câu chuyện kì bí. Cho đến thời điểm hiện tại, câu hỏi xung quanh ba ngôi mộ được cho lớn nhất huyện vẫn còn bỏ ngỏ, thì đêm đến, không ít kẻ hóa thân thành “ninja”đột nhập mộ cổ tìm vàng.


Ngôi mộ trong dòng vua chúa?

Làng hoa Long Thới, huyện Chợ Lách (Bến Tre) xưa nay vốn nổi tiếng là “vương quốc hoa kiểng”. Nhưng vài năm trở lại đây, người ta còn biết đến ở Long Thới với những ngôi mộ rất cũ và lâu đời. Trong số đó có ba ngôi mộ cổ được cho lớn nhất huyện Chợ Lách, hiện nằm trong khuôn vườn nhà bà Trương Thị Thi (66 tuổi).

{keywords}

Anh Vũ bên cạnh ngôi mộ cổ gần như còn nguyên vẹn.

Ba ngôi mộ cổ nằm khuất sau những lùm cây dại ẩm ướt, án ngự hai bên tả-hữu ngay ngõ chính vào nhà bà Thi. Thoạt nhìn, chỉ thấy đó là những bức tường đá ong gồ ghề phủ đầy rong rêu. Tuy nhiên, trong ba ngôi mộ cổ hiện chỉ còn một ngôi nằm lùi sâu bên trong vườn là gần như nguyên vẹn.

{keywords}
Ngôi mộ cổ tương truyền có vàng.

“Từ đời ông cố nội tôi khi về đây định cư đã xuất hiện ba ngôi mộ này rồi. Hồi đấy mộ còn nguyên vẹn, nhưng trải qua bấy nhiêu năm đã bị bào mòn đi rất nhiều. Khi tôi về đây làm dâu, hai ngôi mộ bên ngoài cổng chỉ còn lại mấy cái trụ tròn và tấm bia mộ”, bà Trương Thị Thi cho biết.

{keywords}
Vết tích cổ xưa trên ngôi mộ.

Sống chung với những khối mộ đá ong ngần ấy thời gian, vẫn không ngăn bà Thi ngừng thắc mắc về khối “lập phương” án ngự trong khu vườn nhà mình. Những gì bà biết chỉ là nghe kể lại từ đời cha ông, hay những bậc lão làng. Không ngần ngại, bà dẫn chúng tôi “tham quan” một trong ba ngôi mộ gần như còn nguyên vẹn trong khu vườn.

Nhìn bề ngoài, xung quanh ngôi mộ có 4 cái trụ tròn. Mộ cổ cao hơn 1m, ở trên đỉnh có một khối chóp, trông ngôi mộ rất giống với ngôi nhà chữ đinh thu nhỏ. “4 mặt của ngôi mộ này đều có hoa văn hình người, rất khác so với hoa văn hình cá chép hóa rồng của ngôi mộ nằm gần cổng nhất. Với cách bố trí và kiểu dáng mộ rất lạ nên nhiều người cho rằng, đây là những ngôi mộ để chôn các bậc vua chúa, hay những người có công lúc bây giờ”, bà Thi cho biết.

Nghi có vàng, trộm “viếng” mộ cổ

Sở dĩ nhiều người cho rằng đây là những ngôi mộ vua chúa, hay dòng dõi quý tộc vì xung quanh mộ cổ đều có bốn trụ tròn, dùng để chôn theo bốn nô tỳ phục vụ cho ngôi mộ ở giữa. Đồng thời, tại vị trí ngôi mộ có rất nhiều cát mịn, nhuyễn không giống như cát bình thường.

{keywords}
Toàn cảnh ngôi mộ cổ.

Có nhiều tài liệu ghi chép, những người thuộc tầng lớp quý tộc trước đây khi chọn một mảnh đất làm nghĩa trang gia đình, họ thường chọn những gò đất cát được phù sa bồi lấp ngay tại vùng Chợ Lách.

“Năm 2000, có một vị giáo sư chuyên nghiên cứu về khảo cổ học có dịp tới tìm hiểu về ngôi mộ nằm ở khu phố 2, thị trấn Chợ Lách. Ông đã ghé qua khảo sát ba ngôi mộ trong khu vườn nhà tôi. Ông nhận định, đây là ngôi ngôi mộ cổ lớn nhất Chợ Lách và có tuổi từ 200-250 năm dành riêng cho giới quý tộc thời nhà Nguyễn” - anh Vũ (con trai bà Thi) cho biết.

{keywords}
Ngôi mộ đã trải qua bao năm tháng rêu phong phủ đầy.

Cũng từ đó, nhiều người đồn đoán rằng, ba ngôi mộ cổ này dành cho quý tộc đương thời nên bên trong ắt hẳn chứa vàng. Một đồn mười, mười đồn trăm. Những vùng lân cận còn rộ lên thông tin, một trong ba ngôi mộ còn nguyên vẹn nằm trên khu vườn nhà bà Thi có nải chuối cau bằng vàng.

Còn về phía gia chủ luôn phải thấp thỏm khi liên tục có trộm viếng thăm. “Có hôm sáng ra, cả nhà tôi bàng hoàng khi thấy có một lỗ hổng rất to cỡ người lớn có thể lọt vào ngay bên hông ngôi mộ. Có lần chúng tôi còn bắt được tên trộm lẻn vô. Nhưng đó cũng là người gia đình biết mặt nên không làm lớn chuyện”, bà Thi cho hay.

{keywords}

Bà Trương Thị Thi chia sẻ về những ngôi mộ cổ.

Theo lời bà Thi, sau mấy đợt có trộm viếng thăm nhưng không thu được gì. Cho đến thời điểm hiện tại, ngoài những “ninja” bất đắc dĩ đột nhập bên trong khu mộ thì chưa có cuộc khai quật nào.

Vào năm 2014, Bảo tàng Bến Tre tổ chức khai quật mộ cổ tại khu phố 2, thị trấn Chợ Lách. Ngôi mộ này được đánh giá có nhiều thông tin khoa học quý. Trong dịp này, đoàn công tác cũng đã ghé thăm ba ngôi mộ cổ ở Long Thới và có cùng nhận định, tuy khác nhau về quy mô nhưng đều được dành cho giới quý tộc thời Nhà Nguyễn toàn vùng này thời cận đại.

Đông Tuyềntin nổi bật

Hội Lim chưa khai mạc, cảnh mời trầu xin tiền như trò hát xẩm sớm xuất hiện

Hình ảnh "Tôn Ngộ Không" xuất hiện vừa múa vừa hát quan họ khiến hàng trăm du khách tò mò đến xem. Trong số đó, nhiều người sẵn sàng bỏ từ 20.000-100.000 đồng lì xì cho người lạ mặt để lấy may đầu năm.

Cất giấu 187 bình khí cười tại shop thời trang ở Hà Nội

Công an phát hiện 187 bình khí cười cất giấu tại một shop thời trang ở phố Đặng Văn Ngữ (Hà Nội).

Hàng loạt bãi trông giữ xe ở Hà Nội bị xử phạt

Chiều 2/2, Công an quận Hoàn Kiếm thông tin, từ ngày 21-23/1 (tức từ 30 Tết đến mùng 2 Tết), đơn vị đã xử lý 14 trường hợp vi phạm trông giữ phương tiện.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư quy định mẫu, quản lý và sử dụng thẻ an ninh trên không để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tài xế xe khách vi phạm nồng độ cồn ‘kịch khung’ trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

CSGT phát hiện tài xế điều khiển ô tô khách loại 40 chỗ vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,470 mg/L khí thở trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Xây dựng cầu Lại Xuân nối Hải Phòng và Quảng Ninh

Dự án đầu tư xây dựng cầu Lại Xuân và cải tạo, mở rộng đường tỉnh 352 được đầu tư 1.350 tỷ đồng, nhằm thúc đẩy kinh tế giữa 2 địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh.

Ban Bí thư bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng làm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương

Ban Bí thư quyết định bổ nhiệm ông Đặng Văn Dũng, trợ lý Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

5 cán bộ ở Thanh Hóa sẽ bị tạm đình chỉ công tác

Ngày 2/2, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã có công văn chỉ đạo Cục DTNN khu vực Thanh Hóa ban hành quyết định theo phân cấp thẩm quyền tạm đình chỉ công tác đối với 5 công chức thuộc Chi Cục DTNN Hà Trung.

Ô tô khách nghi dùng tem kiểm định giả trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5 (Cục CSGT) đã phát hiện một xe khách sử dụng tem kiểm định, sổ đăng kiểm nghi làm giả đi trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.