Ít ai biết rằng căn nhà được gọi với cái tên Virginia House nằm trên sườn đồi nhìn xuống dòng sông James trong khu nông trại Windsor, ở Richmond, Virginia, Mỹ, từng là một trang viên nằm cách đó tận 5.793km ở Warwickshire, nước Anh. 

Virginia House khi vẫn còn ở Warwickshire, Anh, ảnh được chụp vào năm 1900.

Được biết, ngôi nhà này được xây dựng trên mảnh đất đứng tên một chính trị gia Thomas Hawkins vào khoảng năm 1536. Nằm giữa những khu vườn xinh đẹp, Hawkins đã gọi nó bằng cái tên thân mật "Tổ của Hawk". Đây là nơi ông từng tiếp đón nhiều người nổi tiếng, kể cả nữ hoàng Elizabeth I.

Đến năm 1925, sau gần 4 thế kỷ, chủ của ngôi nhà lúc bấy giờ, gia đình Lloyds Bank đã quyết định đem bán đấu giá ngôi nhà. Khối tài sản này được đánh giá cao với kiến trúc độc đáo, các món đồ nội thất quý hiếm, chất lượng gỗ, đá đều tuyệt hảo.

Alexander W. Weddell, một nhà ngoại giao giàu có người Mỹ và vợ mình Virginia Chase Steedman đã vô cùng ấn tượng khi nhìn thấy thông tin quảng cáo và quyết định sẽ mua toàn bộ căn biệt thự. Cái giá được đưa ra lúc bấy giờ vào khoảng 3.500 bảng.

Thương vụ mua bán căn nhà cho cặp đôi người Mỹ đã khiến dư luận và báo giới Anh phẫn nộ. Người ta đồn rằng, những người Mỹ này sẽ đánh sập ngôi nhà này. Tuy nhiên, khi thông tin về vụ mua bán được công khai trước toàn dân, một nghị sĩ Anh đã phải gửi thư xin lỗi tới ông Alexander W. Weddell.

Ngôi nhà được tháo dỡ từng phần để chuyển sang Mỹ

Sau đó, ông Alexander W. Weddell đã thuê một công ty tháo rời ngôi nhà ra thành nhiều phần, đóng thùng và chuyển về Mỹ. Tuy nhiên, căn nhà Virginia House được lắp ghép lại không giống 100% so với căn nhà nguyên gốc mà được người chủ mới tổng hòa nhiều phong cách kiến trúc.

Quá trình lắp ráp lại tại Mỹ

Cánh trái của ngôi nhà thực chất là một căn biệt thự nhỏ hơn được mua về từ vùng Northamptonshire, cánh phải dựa trên một điền trang khác của gia đình Spencer-Churchill còn phần trung tâm thì giữ nguyên mẫu theo ngôi nhà mua về từ điền trang Warwickshire.

Toàn bộ quá trình di rời, xây dựng lại tốn của ông Alexander W. Weddell khoản tiền 250,000 USD (tương đương với khoảng 3,5 triệu USD - hơn 80 tỷ theo thời giá bây giờ).

Tuy nhiên, ông Alexander W. Weddell không may đã qua đời chỉ một năm sau đó và căn nhà được chuyển thành một bảo tàng, theo đúng di nguyện của ông.

Theo AP