Sahara không chỉ có ở các quốc gia thuộc Bắc Phi, nó rộng 9,4 triệu km2, chiếm 1/4 diện tích châu Phi, thuộc sở hữu của 11 quốc gia gồm Libya, Algeria, Ai Cập, Tunisia, Chad, Morocco, Eritrea, Nigeria, Mauritania, Mali và Sudan.
Hình ảnh tại Erfoud, một ốc đảo nhỏ nằm trong sa mạc Sahara, thuộc Morocco. Địa danh này được mệnh danh “cánh cổng của sa mạc Sahara”, là nơi được chọn làm bối cảnh cho rất nhiều các bộ phim nối tiếng như Xác ướp Ai Cập, Hoàng tử Ba Tư và Điệp viên 007: Spectre.

Hành trình trải nghiệm Sahara cùng với lạc đà của phóng viên VietNamNet bắt đầu lúc mặt trời dần tắt, chiếu xuống cả vùng đất rộng lớn. Hầu hết tour khám phá sa mạc ở Morocco đều bắt đầu từ Merzouga.

Những người dẫn đường ở đây chính là các thanh niên hành nghề dắt lạc đà. Anh ta vuốt vào cổ ra dấu để lần lượt từng con ngoan ngoãn nằm xuống chờ khách trèo lên. 
Hơn chục con lạc đà được chia làm ba nhóm nối với nhau bằng những sợi dây thừng lững thững đi thành hàng một đưa khách tiến vào Sahara. 
Càng đi sâu, khung cảnh nơi đây càng hiện lên mê hoặc với những triền cát trùng điệp nối tiếp nhau được bao phủ bởi một màu đỏ vàng dưới ánh nắng yếu dần của mặt trời sắp khuất bóng.

Ánh sáng vàng vọt của buổi hoàng hôn dần biến mất, mặt trời bắt đầu khuất khỏi những mỏm cồn cát cao hàng trăm mét nhấp nhô phía đằng xa. Khung cảnh lúc này có chút gì đó đượm buồn, man mác nỗi nhớ nhà.

Nhưng đến nơi, sự nhộn nhịp vui tươi trở lại nhanh chóng. Đội ngũ nhân viên khu nghỉ dưỡng là những người đàn ông Hồi giáo da đen nổi lửa, múa hát phục vụ khách rất nhiệt tình, thân thiện. Cái giá rét 0 độ C lúc này dường như được tan biến. Cùng lúc này, du khách được dùng buffet với những món nướng độc đáo của người Morocco.

Bên trong những căn lều trại khá sang trọng, có lò sưởi hoặc điều hòa nhiệt độ hai chiều. Thông thường mỗi người ở một lều riêng, thoải mái sinh hoạt và ngủ qua đêm.

Để đón mặt trời mọc trên sa mạc, du khách phải dậy sớm từ trước 5h. Khi những tia ánh sáng le lói xuất hiện, đó là lúc mặt trời dần lộ ra.

Mỗi một thời điểm lúc này, nhìn về 4 hướng bạn sẽ thấy sa mạc có những mảng màu khác nhau. Mặt trời càng nhô cao dần, xung quanh càng vàng óng.

Sahara chỉ nhận được lượng mưa từ 2,5 đến 10 cm mỗi năm, ít hơn 10 lần so với thời điểm khi nơi này còn phủ màu xanh. Sự thay đổi khí hậu ở Sahara là do chu kỳ quay 41.000 năm của trái đất. Suốt chu kỳ này, trái đất đã thay đổi độ nghiêng từ 22 đến 24,5 độ. Các nhà khoa học dự đoán 15.000 năm sau, Sahara sẽ xanh trở lại.
Một nhóm du khách dậy sớm rời khỏi lều trại và leo lên khu vực cao nhất quan sát mặt trời mọc.
Đây là một phần của Erg Chebbi với những đụn cát được tạo ra bởi gió sa mạc trải dài từ Bắc xuống Nam khoảng 50km, tạo nên cảnh tượng hùng vĩ gồm những đồi cát nối nhau chạy dài tít tắp.
Từ khi có vệt ánh sáng xuất hiện cho đến khi mặt trời nhú lên phải chờ hơn 10 phút. Phải thực sự kiên nhẫn, du khách mới săn được bức hình ánh dương đẹp.

Và khi ánh sáng chiếu xuống, len lỏi qua các đám mây, phía dưới các triền cát xuất hiện các vệt nắng loang lổ lớn tạo nên những mảng màu sắc thú vị. Nhờ những khung cảnh đó, các mọi người tha hồ sáng tác những tác phẩm độc đáo. 

Sahara là một trong những nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất quả đất, diện tích sa mạc xấp xỉ Trung Quốc hoặc Mỹ. Sự khan hiếm mưa và thảm thực vật đã biến nơi này thành bãi bụi lớn nhất hành tinh với những đụn cát cao tới 180 m. Bão bụi ở Sahara thậm chí có thể gây ra mưa bùn ở châu Âu. Người ta ước tính mỗi năm có khoảng 400-700 tấn bụi di chuyển từ Sahara sang tận châu Mỹ và các khu vực khác.

Sahara có cát biển, sỏi đồng bằng, đá cao nguyên, thung lũng khô, hồ muối, núi, sông, suối và ốc đảo. Địa điểm cao nhất ở Sahara là Emi Koussi. Đây là một núi lửa thoai thoải thuộc địa phận Cộng hòa Chad. Hầu hết sông suối ở Sahara chỉ xuất hiện theo mùa (ngoại trừ sông Nile).