{keywords}
 Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc kiểm soát đường huyết không tốt là do cách thức đo đường huyết phức tạp

Đường huyết không ổn định có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm

Việt Nam hiện có khoảng 3,8 triệu người mắc đái tháo đường và con số này dự báo sẽ tăng gấp đôi trong hai thập kỷ tới theo báo cáo của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF).

Theo một nghiên cứu mới đây, chỉ có 1/3 người mắc đái tháo đường ở Việt Nam kiểm soát tốt mức đường huyết của mình. Đây là con số đáng lo ngại, bởi đường huyết không ổn định, quá cao hoặc quá thấp đều ẩn chứa nguy cơ hạ đường huyết, hay dẫn đến các biến chứng liên quan đến tim, mạch máu, mắt, thận và thần kinh. 

{keywords}
 Không kiểm soát tốt đường huyết có thể dẫn đến các biến chứng

Trong đó, hạ đường huyết có thể làm mờ mắt, khó tập trung, suy nghĩ lẫn lộn. Đường huyết ở mức thấp quá lâu có thể gây hôn mê và thậm chí gây tử vong. Nếu tình trạng này không được kiểm soát tốt, người mắc đái tháo đường còn dễ gặp phải hàng loạt các vấn đề sức khỏe như dễ bị nhiễm trùng, xơ vữa động mạch, tổn thương thận, tổn thương thần kinh, tăng nhãn áp gây mù lòa.

Thống kê cho thấy, gần 70% người mắc đái tháo đường tử vong do biến chứng tim mạch và khoảng 50% người mắc đái tháo đường gặp biến chứng suy thận.

GS.TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam cho biết: “Việc quản lý đường huyết tốt và thường xuyên có thể giúp người mắc đái tháo đường điều chỉnh lối sống kịp thời, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, đồng thời cung cấp cho bác sĩ những thông tin hữu ích để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp”.

Tuy nhiên trên thực tế, việc đo và kiểm soát đường huyết lại là một “ám ảnh” không mấy dễ chịu với người mắc đái tháo đường.

Theo lịch sử y học, nhiều phương pháp chẩn đoán khác nhau đã được thực hiện từ việc sử dụng xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên, xét nghiệm đường huyết lúc đói đến việc xét nghiệm glucose trong nước tiểu… Về sau, một phương pháp phổ biến khác cho phép người mắc đái tháo đường kiểm tra đường huyết tại nhà là chích máu ngón tay. Thế nhưng, phương pháp này ít nhiều đều có những bất tiện cho người sử dụng, mà không phải ai cũng tự thực hiện được.

Về mặt điều trị, giải pháp đo và quản lý đường huyết này cũng chỉ ra nhiều hạn chế. Cụ thể, cách thức truyền thống này chỉ cung cấp dữ liệu mang tính đơn lẻ, tức là chỉ số đường huyết tại một thời điểm trong ngày. Do đó, các bác sĩ khó có cái nhìn tổng quát và đầy đủ về tình trạng bệnh của người mắc đái tháo đường.

Dễ dàng theo dõi đường huyết bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu

Trước đây, với người mắc đái tháo đường, việc chích máu ngón tay để kiểm tra đường huyết thường gây đau và bất tiện. Cách theo dõi đường huyết này chỉ mới thể hiện được chỉ số đường huyết tại thời điểm khi kiểm tra, không phản ánh đúng tình trạng bệnh.

Giải quyết những bất tiện của cách đo đường huyết trước đây, hệ thống đo và theo dõi glucose liên tục FreeStyle Libre của công ty chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới Abbott đã ra đời, mang lại sự dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều cho người mắc đái tháo đường.

Chỉ cần gắn cảm biến kích thước bằng đồng xu nhỏ ở mặt sau của cánh tay (mất 1 giây và không đau đớn), cảm biến sẽ theo dõi và lưu trữ dữ liệu đường máu mỗi 1 phút. Người sử dụng chỉ cần quét thiết bị đọc cảm biến để được cung cấp thông tin, chỉ số đo và theo dõi glucose (đường huyết) đầy đủ và thường xuyên.

Dữ liệu từ thiết bị đọc không chỉ hiển thị chỉ số glucose hiện tại, mà còn cung cấp thông tin đường huyết chi tiết trong 8 giờ gần nhất, liên tục trong 14 ngày, bảng biểu thị theo dõi sự dao động glucose và xu hướng cho thấy mức độ dao động đường huyết sắp tới.

{keywords}
 Kiểm soát đường huyết tốt hơn sẽ giúp cuộc sống trở nên dễ dàng, thoải mái hơn

Theo đại diện Abbott, hệ thống này hoạt động dựa trên cách thức đo mức đường trong dịch mô kẽ - một lớp chất lỏng mỏng bao quanh các tế bào của các mô bên dưới da. Do đó, kết quả đo chỉ số glucose liên tục từ hệ thống FreeStyle Libre tuy nhất quán với kết quả từ các phương pháp đo đường huyết truyền thống khác nhưng tiện dụng hơn nhiều: không đau, không phải chích máu nhiều lần.

Bằng cách này, người dùng dễ dàng theo dõi chỉ số đường huyết một cách toàn diện suốt cả ngày lẫn đêm. Thậm chí, cảm biến của FreeStyle Libre được thiết kế chống nước và dùng được ngay cả trong lúc người sử dụng tắm, bơi, hoặc tập thể dục…

Theo ông Douglas Kuo, Tổng Giám đốc Abbott Việt Nam: “FreeStyle Libre cung cấp thông tin hữu ích bao gồm mức đường huyết hiện tại, lịch sử đường huyết liên tục trong 14 ngày, xu hướng tăng giảm của đường huyết và thời gian đường huyết ở mức an toàn. Nhờ đó, người mắc đái tháo đường tại Việt Nam có thể quản lý đái tháo đường tốt hơn bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, điều trị hoặc thay đổi lối sống”. 

{keywords}
 

Kết quả từ việc đo chỉ số glucose liên tục của FreeStyle Libre cũng giúp các bác sĩ điều trị có được bức tranh toàn cảnh về chỉ số đường huyết của người bệnh đang được theo dõi, nhằm đưa ra những hướng dẫn hoặc điều chỉnh lượng thuốc sử dụng cho phù hợp khi cần.

Có thể nói, với người mắc đái tháo đường, FreeStyle Libre là một giải pháp công nghệ mang tính cách mạng giúp thay đổi cuộc sống, giải phóng người mắc đái tháo đường khỏi sự phức tạp của những phương pháp theo dõi đường huyết trước đây. Đây cũng chính là thành quả từ Abbott - nơi không ngừng cho ra đời những giải pháp công nghệ tiên phong nhằm chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống cho con người.

Tìm hiểu thêm về FreeStyle Libre tại freestylelibre.vn

Lệ Thanh