Người dân ở Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn gặp khó khi tách thửa đất ở

So với trước đây, quy định về diện tích tối thiểu tách thửa của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phần nào tháo gỡ những vướng mắc. Tuy vậy, không ít người dân vẫn gặp khó khăn khi tách thửa đất ở.

Không được tách thửa vì chưa có quy hoạch 

Về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn, ngày 20/9/2021, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND (Quyết định số 15). 

Quyết định số 15 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2021 và thay thế cho Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày 22/7/2019 của UBND tỉnh quy định về điều kiện tách thửa đất trên địa bàn. 

So với quyết định cũ, Quyết định số 15 đã bãi bỏ một số quy định không phù hợp. Tuy vậy, về điều kiện tách thửa đất ngoài đô thị, Quyết định số 15 lại quy định phải thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được duyệt; 

Trường hợp chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 thì áp dụng quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 và quy chế quản lý kiến trúc (nếu có) được duyệt. 

Nhiều hộ dân có nhu cầu tách thửa đất ở tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không được giải quyết hồ sơ. 

Những quy định nói trên đang gây khó khăn cho không ít hộ gia đình có nhu cầu tách thửa chính đáng, đơn cử như trường hợp của bà L.T.T ngụ ấp Tân Thuận, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ. 

Bà T. cho biết, gia đình bà có thửa đất hơn 4.000m2 thuộc quy hoạch đất ở nông thôn. Một phần thửa đất này đã được bà T. chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Hiện bà T. muốn tách thành 3 thửa đất, trong đó bà dành hai thửa đất cho hai con bà. Bà T. nộp hồ sơ tách thửa nhưng Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (Chi nhánh VPĐKĐĐ) huyện Đất Đỏ lại trả hồ sơ, không giải quyết. 

Tương tự, hồ sơ xin tách thửa đất của hộ bà Đ.T.Q (ngụ xã Long Tân, huyện Đất Đỏ) vẫn chưa có kết quả dù bà đã nộp hồ sơ và bổ sung các giấy tờ hơn 1 năm qua. 

Theo bà Q, gia đình bà có hơn 4.000m2 thuộc quy hoạch đất ở nông thôn. Thửa đất có 50m tiếp giáp với đường liên xã Láng Dài – Long Tân. Vì muốn tách thửa cho con gái đứng tên, bà Q. nộp hồ sơ nhưng Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Đất Đỏ không tiếp nhận vì lý do chưa có hướng dẫn để giải quyết cho những trường hợp tách thửa đất ở khu vực chưa có quy hoạch.

Hay như trường hợp của ông H. (ngụ Thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc). Ông H. cho hay, gia đình ông có hơn 3m2 đất nằm ngay trung tâm Thị trấn Phước Bửu. Thửa đất này có 300m2 đất ở đô thị, mặt tiền tiếp giáp đường giao thông hiện hữu. 

Khi ông H. nộp hồ sơ xin tách thửa thì bị Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Xuyên Mộc trả về. Lý do đưa ra là tại khu vực thửa đất của ông H. hiện vẫn chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 và quy chế quản lý đô thị. 

Với lý do như trên, tại huyện Châu Đức, nhiều hộ dân có nhu cầu tách thửa đất thuộc khu vực quy hoạch đất ở vẫn không được giải quyết hồ sơ. 

Ảnh hưởng quyền lợi chính đáng của người dân 

Trao đổi với PV VietNamNet, một nhân viên môi giới nhà đất có kinh nghiệm tại huyện Đất Đỏ cho biết, so với trước đây, Quyết định số 15 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phần nào kiểm soát được tình trạng phân lô bán nền tràn lan, đặc biệt là khu vực ngoài đô thị. 

Tuy nhiên, điều kiện tách thửa đất tại những khu vực này trở nên khó khăn hơn khi phải đáp ứng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 và quy chế quản lý kiến trúc, đang làm khó người dân. 

Bởi theo môi giới nhà đất này, không riêng huyện Đất Đỏ mà nhiều khu vực tại các huyện khác như Châu Đức, Long Điền, Xuyên Mộc hay một phần Thị xã Phú Mỹ, hiện vẫn chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000. 

Theo ông Trần Thanh Nhàn – Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Đất Đỏ, hiện nhu cầu tách thửa của người dân trên địa bàn rất nhiều, đa phần là tách thửa để chuyển nhượng hoặc cho con cái. Khi giải quyết hồ sơ tách thửa, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện phải căn cứ vào những quy định của Quyết định số 15.

Từ đầu tháng 10/2021 đến cuối tháng 3/2022 , Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện mới chỉ giải quyết tách thửa cho 11 hồ sơ xin tách thửa đất ở và 52 hồ sơ tách thửa đất nông nghiệp. 

Bên cạnh việc tạo một số điều kiện thuận lợi cho người dân và cơ quan quản lý, theo ông Thái Tăng Lâm – Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Châu Đức, Quyết định số 15 cũng gây khó khăn cho người dân khi họ muốn tách thửa đất tại khu vực chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/.2000. 

Ông Lâm thông tin, trong gần 3 tháng đầu triển khai Quyết định số 15, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Châu Đức chưa giải quyết hồ sơ tách thửa nào mặc dù nhu cầu tách thửa đất của người dân rất lớn. 

Trong quá trình thực hiện Quyết định số 15, ông Nguyễn Văn Hải – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đánh giá, đã có những phát sinh khó khăn, vướng mắc khi một số huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh chưa được phủ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng về tách thửa của người dân. 

Để đảm bảo việc giải quyết hồ sơ tách thửa đất cho người dân, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giao Sở Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh việc lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 trên địa bàn theo thẩm quyền. 

Anh Phương 

tin nổi bật

Nhà đất bỏ hoang, chậm sử dụng sẽ chịu mức thuế cao?

Dự luật Thuế bất động sản dự kiến trình Quốc hội năm sau có nội dung đề xuất tách riêng đất ở, nhà ở để tính thuế và cơ quan quản lý sẽ áp thuế suất cao với nhà, đất lấn chiếm, bỏ hoang hoặc chậm đưa vào sử dụng hay sử dụng chưa đúng mục đích

Khám phá căn hộ không sofa mang phong cách Muji tối giản

Phong cách Muji thanh thoát, nhẹ nhàng hướng con người đến yếu tố thiền và tĩnh đã được kiến trúc sư Phú Trần cùng cộng sự truyền tải vào căn hộ 2 ngủ.

Thương vụ đình đám thời khó, doanh nghiệp tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận kỷ lục

Các doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đồng loạt ghi nhận doanh thu đạt kỷ lục ở vào thời điểm thị trường bất động sản khó khăn. Đây là điểm sáng bùng lên nhờ thương vụ đình đám.

Khó khăn đeo bám, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản hụt hơi phá sản

Theo Bộ Xây dựng, số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022 tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước.

Chung cư Hà Nội liên tục tăng giá, trung bình 50 triệu đồng/m2

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), căn hộ chung cư ở Hà Nội có giá bán sơ cấp trung bình đạt 50 triệu đồng/m2, tăng 10-15% theo năm. Năm 2023, dự báo nguồn cung nhà ở tiếp tục khan hiếm, kể cả phân khúc cao cấp.

Nhà mái Thái 1 tầng gần gũi thiên nhiên, chan hòa ánh sáng ở Vĩnh Phúc

Ngôi nhà mái Thái xây 1 tầng với công năng 3 phòng ngủ, 2 vệ sinh, 1 phòng khách, 1 bếp được anh Marcel Trương hoàn thiện trước Tết. Công trình không chỉ đáp ứng công năng sống tiện nghi mà còn đảm bảo tiêu chí về ánh sáng, gió trời đối lưu.

Tinh thần sáng tạo trong phát triển dự án Mailand Hanoi City

Chủ đầu tư Mailand Hanoi City nhấn mạnh những giá trị cốt lõi trong xây dựng khu đô thị, trong đó hướng trọng tâm đến tính sáng tạo.

Lạ lùng làng biệt thự trên nóc trung tâm thương mại giữa 'lưng chừng trời'

Một "ngôi làng" nằm trên nóc tầng 10 của toà nhà trung tâm thương mại kết hợp bãi đỗ xe đã hút rất đông cư dân đến sống.

Nhà mái dốc truyền thống ở Hà Nội quanh năm mát mẻ với vườn cây, ao cá

Ngôi nhà ở Đông Anh (Hà Nội) mang dáng dấp truyền thống với mái ngói đỏ nhưng thiết kế có nhiều yếu tố hiện đại, tiện nghi hơn nhằm phù hợp với lối sống ngày nay.

4 hướng nhà xấu năm Quý Mão 2023 và cách hóa giải theo phong thuỷ

Trong năm Quý Mão 2023, 4 hướng nhà sẽ có các hung tinh, mang theo năng lượng xấu. Gia chủ có thể áp dụng một số cách hóa giải theo phong thủy để “xua rủi, đón may”.

Tỉnh muốn bán 5 nhà đất công, thành phố đề nghị xem lại

UBND tỉnh Lâm Đồng tính bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 5 cơ sở nhà, đất công. Tuy nhiên, UBND TP.Bảo Lộc đề nghị xem xét lại.

Tuổi phạm đại kỵ nên tránh xây nhà năm Quý Mão 2023 theo phong thuỷ

Theo phong thủy, những người có tuổi phạm 1 trong 3 hạn Kim lâu – Hoang ốc – Tam tai thì không nên tiến hành xây dựng nhà cửa. Năm Quý Mão 2023, có những tuổi phạm cả 3 đại hạn trên nên cần tránh việc làm nhà.

Sau Tết Quý Mão, nên đầu tư đất nền hay chung cư?

Hiện các nhà đầu tư bất động sản vẫn đang theo dõi diễn biến của thị trường để lựa chọn phân khúc phù hợp. Sau Tết Quý Mão 2023, nên đầu tư đất nền hay căn hộ?

Lưu ý quan trọng khi mượn tuổi làm nhà năm 2023 theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, gia chủ có nhu cầu xây nhà vào năm 2023 nhưng không được tuổi thì nên mượn những người có tuổi đẹp để tiến hành động thổ làm nhà.

Loạt ‘điểm nóng’ tác động lớn đến thị trường bất động sản 2023

2022 là năm đầy biến động của thị trường bất động sản sau thời gian phát triển “nóng”. Bất động sản 2022 đã chứng kiến nhiều sự kiện nổi bật cùng những chuyển động mới trong việc sửa đổi hành lang pháp lý tác động đến bất động sản 2023.