Ông H.V.I. (44 tuổi, trú Thanh Sơn, Phú Thọ) vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) trong tình trạng bụng đau dữ dội, người mệt mỏi.
Ông I. được thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, kết quả chụp ổ bụng cho thấy hình ảnh viêm tụy cấp phù nề, xét nghiệm men tụy tăng cao, mỡ máu có chỉ số triglyceride lên tới 106 mmol/l. Đây là chỉ số mỡ máu cực kỳ nguy hiểm, cao gấp hơn 50 lần so với bình thường. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp.
Ngay lập tức, các bác sĩ thiết lập đường truyền Catheter tĩnh mạch trung tâm để truyền dịch tích cực, giảm đau và hạ mỡ máu bằng insulin tĩnh mạch liên tục.
Sau 3 ngày điều trị, nam bệnh nhân đã hết đau bụng, mức độ mỡ máu về giới hạn cho phép, người bệnh bắt đầu ăn lại bằng đường miệng.
Bác sĩ chuyên khoa 1 Mai Giang Nam - Trưởng khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực và chống độc, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn - cho biết viêm tụy cấp do tăng mỡ máu gặp khoảng 30-35% trong tổng số bệnh nhân viêm tụy cấp nhập viện. Với mức triglyceride >5.6 mmol/L, bệnh nhân có nguy cơ bị viêm tụy cấp, nếu triglyceride >11.3 mmol/L, nguy cơ mắc viêm tụy cấp là 5%. Tỷ lệ này tăng lên 10-20% khi mức triglyceride > 22.6 mmol/l.
Nếu bệnh nhân không được điều trị nguy cơ viêm tụy cấp tái phát, dẫn đến viêm tụy mạn gây suy tuyến tụy nội tiết và ngoại tiết.
Bác sĩ Nam khuyến cáo để phòng bệnh viêm tụy cấp, người dân không nên dùng thức uống có cồn (rượu, bia). Người dân nên ăn uống khoa học, vệ sinh, giảm tinh bột, hạn chế chất béo bão hòa, tăng cường nhiều rau xanh, trái cây, luyện tập thể dục thể thao tối thiểu 30 phút mỗi ngày.
Những người mắc bệnh đái tháo đường, thừa cân béo phì, mỡ máu, sỏi mật nên khám định kỳ để quản lý tốt bệnh nền, tránh để biến chứng gây viêm tụy cấp.