monancay1.jpg
Li Zili làm công việc nếm thử đồ ăn cay trong khoảng 2 thập kỷ. Ảnh: SCMP

Li Zili (44 tuổi) chịu trách nhiệm mỗi ngày nếm khoảng 40 que Latiao, một món ăn vặt có vị cay và giúp công ty (ở Hà Nam, Trung Quốc) phát triển các hương vị mới. Anh làm nghề nếm thử món ăn vặt tại công ty này suốt 20 năm qua.

Latiao là món ăn vặt được nhiều người Trung Quốc yêu thích. Nguyên liệu chính làm món này là bột mỳ và sốt cay. Trong đó, sốt là thành phần quan trọng nhất tạo nên thành công của Latiao, được làm từ dầu, ớt, tiêu Tứ Xuyên, quế và riềng.

Gần đây, bảo tàng Latiao ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã trả lương tới 260 USD/ngày (6,5 triệu đồng) cho 1 nhân viên bán thời gian làm nhiệm vụ nếm thử Latiao, khiến nhiều người tò mò về công việc nếm thử món ăn vặt cay nổi tiếng này.

Cũng nhờ đó, công việc thầm lặng của những người như Li Zili được nhiều người biết đến. 

monancay.jpg
Li Zili cẩn thận ghi chép mỗi lần nếm thử đồ ăn. Ảnh: SCMP

Li Zili sinh ra ở Pingjiang, tỉnh Hồ Nam, nơi được cho là quê hương của món Latiao. Từ khi còn nhỏ, anh đã được nếm thử nhiều loại ớt khác nhau, vì gia đình kinh doanh món đậu hũ cay.

Sau khi tốt nghiệp đại học, anh trở về nhà tiếp tục công việc của gia đình. Một thời gian sau, anh rời nhà, đi tìm cơ hội phát triển mới. Anh xin vào làm ở công ty sản xuất Latiao, nhận nhiệm vụ nghiên cứu phát triển sản phẩm mới. 

Li Zili đã thử rất nhiều loại hương vị Latiao khác nhau. Anh luôn giữ bên mình cuốn sổ ghi chép tất cả những dữ liệu và cảm xúc khi nếm thử món ăn này. Để bảo vệ vị giác của mình, anh phải tránh xa thuốc lá và rượu.

Li Zili được đánh giá là một trong những nhà phát triển hương vị Latiao hàng đầu. Các sản phẩm anh phát triển đều thuộc hàng bán chạy nhất. Anh đã từ chối lời mời của công ty đối thủ với mức lương đề nghị lên tới 140.000 USD/năm (3,5 tỷ đồng).