Jamie Thompson, 37 tuổi, sống ở Middlesbrough (Anh), phải nhập viện cấp cứu sau khi bị đau bụng vào đầu tháng 11. Ngày 3/11, kết quả xét nghiệm cho thấy anh mắc bệnh ung thư dạ dày, phổi và ngực.

Bạn thân của Jamie, Amy Milburn, người đã ở cùng anh trong quá trình chẩn đoán và điều trị, nhớ lại, vào thời điểm đó, "cả thế giới xung quanh Jamie sụp đổ, trái tim anh tan vỡ". 

Amy kể: "Jamie rất đáng mến. Anh ấy luôn đặt mọi người lên trên bản thân mình. Ngay cả khi Jamie đang ở tâm trạng không tốt, bạn nhắn tin cần giúp đỡ, anh ấy sẽ tới bên bạn. Anh ấy luôn nở nụ cười trên khuôn mặt, bất kể điều gì đang xảy ra trong cuộc sống”. 

Cơ hội sống của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối rất mong manh. Ảnh: Conversation

Hai tuần sau, Jamie được đưa trở lại viện do bệnh trở nặng. Phim chụp mới cho thấy khối u ở bụng anh đã phát triển đáng kể. Sau đó, anh bắt đầu bị tê ở phần bên trái cơ thể. Chỉ vài giờ sau, anh ngừng tim, xuất huyết não. 

Theo The Sun, ung thư càng được phát hiện sớm càng dễ điều trị. Tuy nhiên, các triệu chứng ban đầu của nhiều loại ung thư khá mờ nhạt. Căn bệnh này gây ra 9,6 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu. 

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyến cáo, điều quan trọng là bạn phải nhận thức được các triệu chứng mới đáng lo ngại. Có thể đó không phải là dấu hiệu của bệnh ung thư nhưng bạn vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. 

Theo tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, có hơn 200 loại ung thư và mỗi loại có một loạt các biểu hiện khác nhau.

Tuy nhiên, vẫn có một số triệu chứng chung cho nhiều loại ung thư như đau không rõ nguyên nhân, đổ mồ hôi đêm rất nhiều, giảm cân không rõ nguyên nhân, khối u hoặc sưng bất thường, mệt mỏi kéo dài.