Người dân xếp hàng xin giấy xác nhận đi đường ở Hà Nội

Chiều 9/8, nhiều người dân đến trụ sở phường trên địa bàn Hà Nội chờ xác nhận giấy đi đường theo quy định mới.

XEM CLIP:

 

Ghi nhận của VietNamNet chiều nay (9/8) tại trụ sở phường Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), nhiều người đại diện cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn phường đã có mặt từ rất sớm để làm thủ tục xác nhận lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ cho người lao động của đơn vị mình.

Theo văn bản hướng dẫn của UBND quận Hai Bà Trưng, tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội của Trung ương và Hà Nội đóng trên địa bàn quận sẽ dùng giấy đi đường, giấy xác nhận lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị tự cấp không phải lấy xác nhận của UBND phường. 

 

{keywords}
Cán bộ UBND phường Thanh Nhàn cấp giấy xác nhận. Ảnh: Đình Hiếu

Còn đối với các Tập đoàn, công ty, cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động thì phải gửi danh sách tới UBND phường xác nhận, kí đóng dấu. Các cơ sở không thuộc danh mục thiết yếu mà vẫn phải có nhân viên bảo vệ, trực PCCC đến UBND phường xác nhận.

Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Nhàn Phạm Tuấn Anh cho biết: “Thủ tục cấp giấy đi đường rất đơn giản, các tập đoàn, đơn vị doanh nghiệp, công ty như đã quy định sẽ tổng hợp lại danh sách và UBND phường sẽ ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác này.

Cụ thể là dùng mạng xã hội Zalo để chuyển các văn bản này cho các công ty, đơn vị đó ngay từ tối hôm qua và sáng nay (9/8) sẽ tạo điều kiện xác nhận cho tất cả các đơn vị có nhu cầu.”

Đối với UBND phường Thanh Nhàn chỉ quản lý hơn 10 đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu và hơn 200 đơn vị không thuộc danh mục thiết yếu chỉ cần xác nhận cho lực lượng bảo vệ và kỹ thuật PCCC, kĩ thuật vận hành nên dự kiến trong ngày hôm nay sẽ cấp xong toàn bộ giấy tờ liên quan cho các đơn vị.

Ông Mai Anh Tuấn, đại diện một đơn vị lên UBND phường xin cấp giấy đi đường chia sẻ, ông đã phải chờ một tiếng mà chưa đến lượt. Nguyên nhân phải chờ lâu theo ông là do lượng người đến đông nhưng cán bộ thì có hạn. Có những đơn vị lên đến hàng chục người, nên kí đóng dấu khá mất thời gian.

Làm cả đêm để phục vụ doanh nghiệp

Cũng chiều nay, tại trụ sở phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm có khoảng 100 đại diện các doanh nghiệp đến làm giấy xác nhận theo quy định mới.

Lượng người tập trung khá đông buộc UBND phường phải chia theo từng đợt để vào làm thủ tục. Bên trong sảnh chính, cán bộ bố trí các ghế ngồi đảm bảo giãn cách để phục vụ người đến làm giấy xác nhận. 

{keywords}
Hàng chục người xếp hàng chờ xin giấy xác nhận ở phường Mỹ Đình 1. Ảnh: Đoàn Bổng
{keywords}
Cán bộ phường Mỹ Đình 1 gọi tên từng đơn vị vào làm việc để đảm bảo giãn cách. Ảnh: Đoàn Bổng

UBND phường Mỹ Đình 1 tổng hợp danh sách các đơn vị đến làm việc rồi gọi tên theo thứ tự, thủ tục được thực hiện theo quy trình đảm bảo phòng chống dịch. 

Khoảng 16h, khi nhìn thấy hàng chục người vẫn đang ngồi chờ tại sảnh, Chủ tịch phường Trịnh Văn Quế trấn an: "Chúng tôi sẽ làm việc cả đêm để phục vụ người dân, doanh nghiệp, yêu cầu bà con chấp hành giãn cách và kiên nhẫn chờ đợi".

Theo thống kê, trên địa bàn phường này có hơn 1.000 doanh nghiệp. Trong hôm nay, phường tiếp nhận hơn 100 bộ hồ sơ xin xác nhận để đi ra đường. 

"Chúng tôi tiếp nhận hồ sơ từ phía doanh nghiệp, sau đó cán bộ phường sẽ đối chiếu và cấp xác nhận, quá trình này thực hiện theo trình tự, đảm bảo nhanh chóng để không gây bất tiện cho doanh nghiệp", lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 1 cho biết. 

{keywords}
Bên trong bộ phận cấp giấy xác nhận của phường Mỹ Đình 1
{keywords}
Đại diện các doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục ở khu vực sảnh UBND phường

Hình ảnh người dân tập trung đông xin giấy xác nhận phổ biến ở hầu hết các phường ở Hà Nội, tại trụ sở UBND phường Phú Diễn, rất đông người dân, đại diện công ty đến bộ phận một cửa của phường xin xác nhận. 

Anh Phạm Thắng Toàn, đại diện Công ty TNHH giải pháp bán hàng thương mại điện tử cho biết: “Công ty tôi làm về mặt hàng thiết yếu theo đúng chỉ thị của thành phố, là được phép hoạt động. Nhưng vào sáng nay, rất nhiều nhân viên công ty tôi trên đường đi làm khi di chuyển qua chốt kiểm soát đã bị lực lượng nhắc nhở yêu cầu giấy tờ, bổ sung đúng quy định. Nên chiều nay, tôi ra chờ ở phường để xin xác nhận đầy đủ giấy tờ.”

{keywords}
Người dân làm việc tại phường Phú Diễn chiều nay. Ảnh: Đình Hiếu
{keywords}
Phường Phú Diễn tiếp nhận hàng chục hồ sơ xin xác nhận
{keywords}
Đại diện các doanh nghiệp được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo quy định

UBND TP Hà Nội mới đây thực hiện quy định mới siết chặt việc cấp, sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17. Cụ thể, ngoài giấy đi đường theo mẫu được công bố trước đó, người đi đường phải xuất trình một số giấy tờ cá nhân tại chốt kiểm soát như căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

UBND cấp xã, phường, thị trấn ở Hà Nội có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận giấy đi đường. Các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ phải phối hợp UBND cấp xã nơi đơn vị hoạt động để được kiểm tra, xác nhận giấy đi đường hoặc xác nhận theo danh sách kèm theo.

Ngày đầu Hà Nội siết lý do ra đường, ùn xe cục bộ đầu giờ sáng

Ngày đầu Hà Nội siết lý do ra đường, ùn xe cục bộ đầu giờ sáng

Sáng nay (9/8), ngày đầu các lực lượng siết lý do ra đường theo quy định mới của TP Hà Nội, nhiều người không kịp có giấy tờ bổ sung, một số điểm chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 đã có hiện tượng ùn ứ xe cục bộ.

Đoàn Bổng - Đình HIếu

tin nổi bật

Hai chị em song sinh bất ngờ tìm thấy nhau nhờ làm căn cước công dân sau 47 năm

Nhờ làm căn cước công dân (CCCD), hai chị em sinh đôi bị thất lạc 47 năm đã tìm được nhau.

Mẹ trầm cảm quăng con 1 tuổi xuống sông

Một người phụ nữ quăng con 1 tuổi xuống sông ở thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu trong sự ngỡ ngàng của nhiều người.

Kiến nghị làm rõ thêm hành vi người liên quan vụ ông Trương Quốc Cường bị xét xử

Ngoài phán quyết về mức án dành cho các bị cáo, tại phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường, HĐXX còn đưa ra các kiến nghị quan trọng. Trong đó có việc kiến nghị Bộ Y tế xem lại toàn bộ quy trình thẩm định thuốc.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Đề nghị triệu tập bà nội bé gái 8 tuổi bị cha và ‘dì ghẻ’ bạo hành tới tòa

Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị triệu tập mẹ, bà nội, bảo mẫu, cô giáo và 2 bảo vệ bệnh viện tới phiên xử vụ bé gái 8 tuổi bị cha và ‘dì ghẻ’ hành hạ tới chết.

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường lĩnh án 4 năm tù

Chiều nay (19/5), HĐXX tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường mức án 4 năm tù vì liên quan đến vụ buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada.

Hai thiếu nữ bị các chủ cơ sở massage 'mua đi bán lại' lên mạng cầu cứu

Bị các đối tượng mua đi bán lại vào cơ sở massage ở Bình Dương, 2 thiếu nữ đã lên mạng cầu cứu thì được công an giải cứu.

Thái độ thành khẩn giúp cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường ‘thay đổi tình thế’

Chiều nay (19/5), phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và đồng phạm đột ngột quay lại phần thẩm vấn.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Hà Nội đề xuất chi gần 23.000 tỷ đồng làm đường Vành đai 4

UBND TP Hà Nội đề xuất chi gần 23.000 tỷ đồng làm 58,2 km đường Vành đai 4 vùng Thủ đô.

Về hưu năm 2022, đóng BHXH bao nhiêu năm để hưởng lương hưu tối đa?

Mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện nghỉ hưu được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Vậy để hưởng tối đa 75%, người lao động phải đóng BHXH bao nhiêu năm?.

Tắm sông, bé gái bị nước cuốn trôi tử vong

Trong lúc tắm sông cùng bạn, em M. không may bị nước cuốn trôi tử vong.

Phát động cuộc thi báo chí về học tập và làm theo Bác Hồ

Sáng nay (19/5), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025.

Mãn nhãn màn xoay người kẹp cổ, 'hạ gục' 2 thanh niên của nữ công an

Trong khuôn khổ hội thi điều lệnh, bắn súng, võ thuật của lực lượng Cảnh sát Nhân dân sáng nay (19/5), nữ chiến sĩ công an đã trình bày màn võ thuật mang lại nhiều cảm xúc.

Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội xin lùi tiến độ đến 2029

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội được đề xuất điều chỉnh thời gian thực hiện dự án từ giai đoạn 2009-2022 thành 2009-2029.