Người đưa cơ quan tình báo 'cộm cán' Liên Xô lên đỉnh vinh quang

Trong suốt hơn 70 năm tồn tại dưới các cơ cấu tổ chức khác nhau, Uỷ ban An ninh quốc gia Liên Xô (KGB) có tất cả 17 vị chủ tịch, trong đó Yuri Vladimirovich Andropov được xem là đã đưa KGB lên đỉnh cao.

Bản thân Yuri Vladimirovich (1914-1984) là vị Chủ tịch KGB duy nhất sau khi rời Lubyanka được bổ nhiệm vào vị trí cao hơn và sau đó là cao nhất đất nước – Tổng Bí thư.

{keywords}
 

Trưởng thành từ công tác đoàn, công tác đảng, Yuri Andropov có điều kiện để nắm được nhiều thông tin đã chắt lọc và có chất lượng cao; hiểu biết bộ máy cơ chế và phương thức vận hành các đòn bẩy quyền lực. Cái thiếu của "tip" cán bộ này là thực tế đời thường khắc nghiệt được Yuri Andropov bổ sung bằng những năm công tác trong ngành ngoại giao – làm Vụ trưởng Vụ châu Âu 4, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, đặc biệt 3 năm làm đại sứ tại Hungary vào thời điểm nước này có chính biến (1956).

Là người có tầm nhìn chiến lược và có phương pháp luận khoa học, Chủ tịch KGB Yuri Andropov tập trung nhiều công sức cho lĩnh vực tư tưởng, thành lập thêm một số bộ phận nhằm theo dõi và nắm chắc hơn mọi mặt của đời sống xã hội.

KGB dưới thời Yuri Andropov đã tìm được cách tiếp cận cương quyết nhưng mềm dẻo và có hiệu quả đối với mọi vấn đề trong xã hội và mọi vùng của đất nước. Với hệ thống đại diện ở tất cả các địa phương, KGB nắm bắt, báo cáo cho lãnh đạo đất nước mọi việc xảy ra trong nước, để trên cơ sở đó, Bộ Chính trị chỉ đạo xử lí, giải quyết.

Cũng chính dựa trên tài liệu tác chiến do KGB cung cấp, Liên Xô vào thời điểm ấy bắt đầu tuyên chiến với nạn tham nhũng. Cũng chính KGB dưới thời Yuri Andropov đã cảnh báo lãnh đạo đất nước về việc trong xã hội bắt đầu xuất hiện một loại “bệnh dịch” thờ ơ và thụ động, những yếu tố làm cho tình hình xã hội căng thẳng, những dấu hiệu khủng hoảng trong chính trị, kinh tế đất nước…

Theo đánh giá, phải là một KGB đứng đầu bởi vị Chủ tịch có trí tuệ sắc sảo và tinh tế như Yuri Andropov thì mới giúp duy trì được đất nước Liên Xô ổn định, thịnh vượng trong hai chục năm, mới có một hệ thống kiểm soát xã hội một cách toàn diện và chắc chắn như thế.

Dưới thời Yuri Andropov, KGB triển khai được một mạng lưới điệp viên đông đảo, giỏi nghiệp vụ và rộng rãi chưa từng có trên toàn thế giới, cùng với đảm bảo về ngân sách và kĩ thuật khá hoàn hảo.

Tình báo Xô-viết cắm rễ được ở tất cả các khu vực, như một cái máy khổng lồ thu hút mọi thông tin trên toàn thế giới. KGB đã giúp lãnh đạo đất nước chỉ đạo xử lí thành công, hiệu quả một loạt vấn đề tối quan trọng như chiến tranh và hoà bình, giải trừ quân bị, xây dựng, phát triển tiềm lực khoa học, tiềm lực quốc phòng của Liên Xô, góp phần đắc lực vào sự nghiệp đấu tranh vì hoà bình, giải phóng dân tộc và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

KGB cũng cung cấp thông tin, tham mưu cho lãnh đạo đất nước thực hiện nhất quán chủ trương bảo vệ kiên quyết các lợi ích chính trị của Liên Xô, không cho phép làm xấu tình hình và suy giảm ảnh hưởng của đất nước trên trường quốc tế - đây chính là thời kì Liên Xô đạt được cân bằng chiến lược quân sự với Mỹ.

Cũng chính Yuri Andropov – với tư cách Chủ tịch KGB đã đề xuất ý kiến kiềm chế tối đa trong quan hệ với Trung Quốc, bằng mọi cách thu hẹp các cuộc xung đột với người láng giềng khổng lồ này.

Là thủ trưởng, Yuri Andropov rất quan tâm đến mọi mặt công tác, đời sống của cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền; và họ đáp lại ông bằng lòng trung thành, mẫn cán, sự tận tâm phục vụ. Làm việc trong cơ quan an ninh trở thành một nghề danh giá và được nể trọng. Một nét đáng quý nữa ở Yuri Andropov là trong mọi vấn đề, ông không bao giờ nhận thừa trách nhiệm về phía mình hay có biểu hiện lạm quyền. Trong công tác và sinh hoạt, Yuri Andropov luôn là mẫu mực cho mọi cán bộ dưới quyền. Không uống rượu, không hút thuốc, không quát tháo, yêu âm nhạc và ca hát, ngay trong dáng đi của ông cũng thể hiện một cái gì đó khiêm nhường, giản dị.

Chính nhờ công lao, thành tích đối với đất nước, nhờ những phẩm chất cá nhân cao quý mà sau khi Leonid Breznhev từ trần, Yuri Andropov được bầu làm Lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản và Nhà nước Xô-viết (tháng 11-1982). Ở cương vị này, ông đã khởi xướng việc cải cách sâu rộng, toàn diện đời sống xã hội Liên Xô theo hướng đưa dần các yếu tố dân chủ đích thực vào hệ thống chính trị, áp dụng cơ chế thị trường trong kinh tế, nhưng với lộ trình và bước đi phù hợp, chắc chắn.

{keywords}
Yuri Andropov, người có công đưa KGB lên đỉnh vinh quang

Có thể giả định rằng, nếu sống, làm việc thêm một thời gian nữa, Yuri Andropov hoàn toàn có thể thay đổi tiến trình lịch sử của Liên bang Xô-viết, xây dựng một hệ thống Xô-viết đổi mới mà không cần phải phá huỷ nó.

Tại một Hội nghị Trung ương, khi đánh giá về công tác an ninh tình báo, Tổng Bí thư Leonid Breznhev đã bỏ giấy nói "vo":  Uỷ ban An ninh quốc gia dưới sự lãnh đạo của đồng chí Andropov đã giúp đắc lực cho công tác của Trung ương, cả về đối nội và đối ngoại. Có người nghĩ rằng KGB - đó là bắt bớ, tù đầy. Nhầm! KGB trước hết là những công việc to lớn và đầy trách nhiệm. KGB không phải ai cũng làm đươc. Ở đây cần có năng lực và tính cách, lòng dũng cảm và lòng trung thành to lớn.

Đó là sự đánh giá xứng đáng đối với Yuri Vladimirovich – vị Chủ tịch có công đưa KGB lên đỉnh vinh quang.

Nguyên Phong


tin nổi bật

Tổng thống Putin chơi khúc côn cầu, phủ nhận tin đồn về sức khỏe

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin vẫn chơi khúc côn cầu vào cuối tuần, bác bỏ mọi tin đồn về sức khỏe của nhà lãnh đạo Nga.

Triều Tiên bổ nhiệm nữ ngoại trưởng mới

Truyền thông quốc gia Triều Tiên đưa tin, Bình Nhưỡng vừa bổ nhiệm một nhà đàm phán hạt nhân chủ chốt và cũng là trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Kim Jong Un làm tân ngoại trưởng nước này.

Biểu cảm của hoàng tử Louis thu hút mọi ánh nhìn

Hoàng tử Anh Louis đã thu hút sự chú ý của công chúng trong màn trình diễn bay qua khán đài nhân Đại lễ Bạch kim của Nữ hoàng Anh khi lần lượt vẫy tay, nhăn mặt và bịt tai khi máy bay bay vút trên không.

Những gia đình Hoàng gia giàu nhất thế giới năm 2022

Nữ hoàng Elizabeth hiện là nhân vật hoàng gia nổi tiếng nhất thế giới, nhưng Hoàng gia Anh Quốc chỉ có thể đứng cuối cùng trong danh sách những gia đình hoàng tộc giàu có nhất toàn cầu trong năm 2022.

Thân thế đặc biệt của chỉ huy lính dù Nga thiệt mạng tại Ukraine

Đại úy Adam Khamkhoyev, 30 tuổi, là chỉ huy lính dù Nga thiệt mạng tại Ukraine hồi cuối tuần trước. Vị đại úy này là cháu trai của Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yunus-Bek Yevkurov.

Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan qua đời

Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan, Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE), người có các chính sách hiện đại hóa giúp biến đất nước của ông thành một cường quốc trong khu vực, vừa qua đời ở tuổi 73.

Sức hút tự nhiên của cô út tài giỏi nhà Thaksin

Con gái út của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra được cho là sẽ trở thành ứng cử viên thủ tướng của đảng Pheu Thai trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

'Cô út' nhà Thaksin bỗng chốc thành ngôi sao trên chính trường Thái Lan

Paetongtarn Shinawatra, con gái út của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, hôm qua (24/4) đã trở thành ngôi sao trong cuộc họp của đảng Pheu Thai.

Ukraine tuyên bố bắt giữ 'đồng minh' của ông Putin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo, Kiev vừa bắt giữ Viktor Medvedchuk, một nhà tài phiệt kiêm chính trị gia thân Nga ở nước này, trong một "chiến dịch đặc biệt".

Vị nguyên soái Liên Xô “có duyên” với mặt trận phía bắc

Đó là nguyên soái Leonid Aleksandrovich Govorov, vị tướng pháo binh hàng đầu của Hồng quân Liên Xô.

Tòa án tối cao Mỹ có nữ thẩm phán da màu đầu tiên trong lịch sử

Thượng viện Mỹ tối ngày 7/4 đã có quyết định lịch sử khi bỏ phiếu phê chuẩn bà Ketanji Brown Jackson làm nữ thẩm phán da màu đầu tiên của Tòa án Tối cao nước này.

Tay súng bắn tỉa nữ trở thành biểu tượng của Ukraine

Một nữ lính bắn tỉa Ukraine, bí danh là "Charcoal" đã trở thành anh hùng quốc gia.

Chân dung những người tình nguyện cầm súng bảo vệ Ukraine

Hàng nghìn người Ukraine không phải quân nhân chuyên nghiệp, thậm chí có cả người đến từ nước ngoài, đã tình nguyện tham gia các lực lượng vũ trang để bảo vệ đất nước của họ.

Chân dung vị tướng Liên Xô giống nguyên soái tài năng Zhukov

Đó là lời nhận xét của Nguyên soái A. M. Vasilevsky về Ivan Stepanovich Konev (1897-1973), một trong những tướng lĩnh giỏi nhất của Liên Xô trong Thế chiến Hai.

Hình ảnh Tổng thống Ukraine trong thời chiến

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được tin đang đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ khi lên nắm quyền, do chiến dịch tấn công quân sự của Nga tạo ra.