KGB

Cập nhập tin tức KGB

Lực lượng đặc nhiệm Alpha huyền thoại của KGB

Lực lượng đặc nhiệm Alpha xứng đáng là một trong những đơn vị chuyên nghiệp nhất không chỉ ở Liên Xô mà còn trên thế giới.

Bí mật về người đóng thế Stalin

Trước thời điểm Feliks Dadaev trở thành người đóng thế cho nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin, đã có ba người khác được giao nhiệm vụ đó. Song, số phận của Dadaev rất khác.

Nhìn lại con đường ông Putin trở thành Tổng thống Nga

Chúng ta cùng nhìn lại hành trình ông Vladimir Putin từ trung tá KGB trở thành một trong những người quyền lực nhất thế giới.

Lý do thất bại của cuộc 'chính biến' năm 1991 ở Liên Xô

Bốn giờ chiều ngày 17/8/1991, tại một cơ sở bí mật của Uỷ ban An ninh quốc gia Liên Xô (KGB) ở ngoại ô Moscow diễn ra một cuộc họp quan trọng.

Những năm tháng khó khăn của KGB tại Afghanistan

Tháng 9/1979, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Afghanistan Taraki bị người phó của mình là Hafizullah Amin sát hại và tiếm quyền lãnh đạo đất nước.

Thực hư siêu điệp viên Liên Xô 'cắm' trong giới chóp bu CIA

Câu chuyện xảy ra vào giai đoạn căng thẳng nhất trong trận chiến ngầm diễn ra khốc liệt giữa KGB và CIA.

Hé lộ lý do tan rã của cơ quan tình báo nổi tiếng thế giới

Từ cuối thập niên 1980, song song với tiến trình cải tổ, tình báo Liên Xô cũng bị “cải tổ” theo sự kiểm soát và ảnh hưởng của phương Tây.

Sai lầm khó tin của viên tướng phản bội Kalugin

Ivanov đã phạm một sai lầm không thể tha thứ là đã nói cho Oleg Kalugin lúc bấy giờ là Cục phó KGB Leningrad biết mục đích chuyến công tác của mình.

Giải mật cuộc tấn công trực diện của Mỹ vào tình báo Liên Xô

Đầu năm 1981, chỉ 2 ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ R. Reagan đã triệu tập Giám đốc CIA W. Casey và chỉ thị ông này "có những biện pháp mạnh để giáng cho Liên Xô những đòn tổn thất nặng nề".

Chiến công xuất sắc của các nữ tình báo viên Liên Xô xinh đẹp

Đôn hậu, hiền lành là những phẩm chất đặc trưng của người phụ nữ Nga. Và khi cần, họ sẵn sàng xả thân vì việc nước mà hoạt động tình báo và lập nhiều chiến công xuất sắc.

Lý do 'kỳ tài' phản gián Tây Đức muốn đầu quân cho Đông Đức

Trong thời kì Chiến tranh lạnh, cùng với KGB, Cơ quan Tình báo Cộng hoà Dân chủ Đức (HvA) được đánh giá là một trong những tổ chức tình báo xuất sắc nhất thế giới.

Chân dung điệp viên hai mang khiến Mỹ choáng váng

Ngày 21/2/1994, Trưởng phòng Liên Xô của CIA, ông Aldrich Aimes cùng vợ Maria Del Rosario Casas bị bắt tại nhà riêng do hợp tác với KGB và hậu duệ của nó là SVR.

Hé lộ cách tình báo Liên Xô qua mặt phản gián Pháp

Theo những người làm việc lâu năm trong KGB, do khinh suất những quy tắc đảm bảo an ninh tối thiểu mà một sĩ quan hoạt động tại Pháp đã “biếu không” điệp viên cho Cơ quan Phản gián Pháp.

Bí ẩn nữ điệp viên xỏ mũi cả loạt 'ông lớn' tình báo quốc tế

Tình báo Trung Quốc không hề biết Hu cũng làm việc cho tình báo CHDC Đức. Tình báo CHDC Đức chỉ biết Hu làm cho CIA. Trong khi, CIA không hề biết Hu là điệp viên của cả CHDC Đức và Trung Quốc.

Người đưa cơ quan tình báo 'cộm cán' Liên Xô lên đỉnh vinh quang

Trong suốt hơn 70 năm tồn tại dưới các cơ cấu tổ chức khác nhau, Uỷ ban An ninh quốc gia Liên Xô (KGB) có tất cả 17 vị chủ tịch, trong đó Yuri Vladimirovich Andropov được xem là đã đưa KGB lên đỉnh cao.

Felix 'sắt đá' khai nghiệp KGB

Uỷ ban Đặc biệt toàn Nga (CHEKA) – tổ chức tiền thân của KGB được thành lập tại Saint Petersburg vào tháng 12-1917, chỉ hơn một tháng sau thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Mười.

Bí ẩn tổ chức tình báo huyền thoại hàng đầu thế giới

Tại Saint Petersburg (trước đây là Leningrad) hiện vẫn còn ngôi nhà từng là trụ sở của Uỷ ban Đặc biệt toàn Nga (CHEKA), tổ chức tiền thân của các cơ quan tình báo - an ninh Liên Xô và Nga.

Bí ẩn quanh chiếc thẻ 'cảnh sát ngầm Đông Đức' của Putin

Báo Bild của Đức vừa đăng tải một bức ảnh chụp một tấm thể cảnh sát ngầm Đông Đức (Stasi) có vẻ như thuộc về Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bí ẩn bộ máy ảnh ngụy trang của điệp viên Nga

Bộ sưu tập các loại máy ảnh từng được điệp viên thuộc Ủy ban An ninh Quốc gia Nga (KGB) sử dụng thời Chiến tranh Lạnh vừa được ra mắt công chúng trong một cuộc bán đấu giá tại Anh.

Ảnh hiếm về Putin trước khi trở thành tổng thống

Hãng Zuma Press vừa đăng tải hàng loạt ảnh về thời niên thiếu và những tháng ngày trước khi trở thành tổng thống của ông Putin.