Những ngày gần đây, tại Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc, thời tiết mưa phùn, nồm ẩm đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân.

Miền Bắc đang trải qua những ngày mưa phùn, nồm ẩm.

Chị Nguyễn Lê Anh (ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, mấy ngày nay các thành viên trong gia đình chị đều cảm thấy khó chịu vì cảnh nhà cửa ướt lép nhép, đồ đạc ẩm ướt.

"Trời nồm nên cứ lau nhà được lúc là lại trơn trượt. Khổ nhất là nhà có con nhỏ, quần áo phơi mãi không khô, luôn trong tình trạng ẩm ướt, mùi khó chịu. Mọi sinh hoạt trong nhà cũng đảo lộn do thời tiết xấu", chị Lê Anh nói.

Anh Nguyễn Trường An (20 tuổi, trú tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) cho biết: “Tôi ở tầng 4 của ngôi nhà nhưng vẫn cảm nhận rõ nồm ẩm. Quần áo giặt mấy ngày vẫn không khô, bốc mùi ẩm mốc rất khó chịu.

Để khắc phục hiện tượng nồm, tôi thường xuyên dùng khăn khô lau sàn nhà, đóng kín cửa để hạn chế không khí ẩm vào nhà. Tuy nhiên sau khoảng 30 phút nền nhà lại có hiện tượng 'đổ mồ hôi'".

Anh Nguyễn Trường An phải lau nhà liên tục để khắc phục hiện tượng nồm ẩm.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thu Hà (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm) gặp rắc rối vì quần áo phơi kín nhà mà mãi không khô. Chị buộc phải dặn thành viên trong nhà giữ gìn quần áo sạch sẽ để mặc đi mặc lại chứ không dám giặt quá nhiều.

“Với quần áo ẩm, tôi phải lấy máy sấy tóc ra sấy khô. Tôi cũng bảo quản rất kỹ các loại thực phẩm khô như lạc, gạo, hành tỏi… để tránh bị mốc”, chị Hà cho biết.

Quần áo ẩm được sấy khô bằng máy sấy tóc.

Anh Quang Văn Hùng (trú tại Đình Thôn, quận Nam Từ Liêm) tỏ ra lo lắng vì thời tiết nồm, độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng tới những thiết bị điện tử trong nhà, đặc biệt là bộ máy ảnh.

“Những ngày này tôi cảm thấy rất khó chịu, ngoài việc nhà cửa bị nồm ẩm, quần áo lâu khô, trong nhà tôi còn rất nhiều đồ điện tử như máy ảnh, máy quay… Hôm trước đi làm về quên không để máy vào tủ chống ẩm, sáng hôm sau các ống kính đều bị ẩm ướt do thời tiết”, anh Quang Hùng chia sẻ.

Máy ảnh của anh Hùng phải để trong tủ chống ẩm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội và các tỉnh, thành phố Bắc Bộ đang trong giai đoạn nồm ẩm khi độ ẩm không khí tăng cao trên 85% kèm theo mưa phùn, sương mù.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết của Trung tâm cho biết, hiện tượng này còn kéo dài ở miền Bắc trong nhiều ngày tới (từ nay đến khoảng 11/2). Riêng khu vực Hà Nội, nhiệt độ phổ biến dưới 23 độ C.

“Để tránh nồm ẩm, người dân nên đóng kín cửa, ngăn không khí ẩm vào trong nhà. Nếu gia đình nào có điều kiện hơn thì bật điều hòa, sử dụng máy hút ẩm… Tuyệt đối không được mở cửa để nhờ gió thổi khô hơi nước trong nhà”, ông Hưởng nói.

Ông Hưởng cũng lưu ý, mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù là một trạng thái thời tiết theo mùa ở miền Bắc, thường xuất hiện giai đoạn mùa Xuân, độ ẩm không khí tăng cao, ẩm ướt khó chịu. Thời tiết này là môi trường thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh về đường hô hấp, dị ứng, nhất là đối với trẻ nhỏ và người già.