Người hưởng lương hưu 124 triệu đồng/tháng có phải nộp thuế không?

Thông tin có người lãnh lương hưu đến 124 triệu đồng/tháng khiến nhiều người bất ngờ. Nhiều bạn đọc thắc mắc người hưởng lương hưu cao như vậy có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không?

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM, người đang hưởng mức lương hưu cao nhất trên địa bàn thành phố là ông P.P.N.T. với số tiền 124.700.000 đồng/tháng.

Ông T. nghỉ hưu từ tháng 4/2015 với mức lương hưu 87 triệu đồng/tháng. Sau nhiều lần điều chỉnh, mức lương hưu hiện tại của ông là 124.700.000 đồng/tháng, cao nhất Việt Nam trong nhiều năm.

Ông T. được hưởng mức lương hưu cao như trên là do ông đóng BHXH với mức lương rất cao. Trước khi nghỉ hưu, ông T. là Tổng giám đốc một công ty FDI với mức lương lên đến 250 triệu đồng/tháng.

Thông tin trên khiến nhiều bạn đọc bất ngờ vì không biết có người được lãnh lương hưu cao đến như vậy. Nhiều bạn đọc thắc mắc ông T. có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không vì mức lương này cao hơn mức phải đóng thuế rất nhiều lần.

Trả lời câu hỏi trên, đại diện BHXH TPHCM khẳng định lương hưu của người dân không phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp ông T. đang hưởng lương hưu hơn 124 triệu đồng/tháng hay bất cứ người dân nào đang hưởng lương hưu đều không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân nêu rõ điều này.

Cụ thể, Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP, Chính phủ quy định 14 nguồn thu nhập được miễn thuế. Trong đó, lương hưu được quy định tại khoản 10: "Tiền lương hưu do Quỹ BHXH chi trả theo quy định của Luật BHXH, tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ Quỹ hưu trí tự nguyện. Cá nhân sinh sống, làm việc tại Việt Nam được miễn thuế đối với tiền lương hưu do nước ngoài trả".

Sau đó, Thông tư 111/2013/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành hướng dẫn rõ hơn việc thực hiện Nghị định 65/2013/NĐ-CP, quy định rất chi tiết các khoản thu nhập được miễn thuế tại Điều 3.

Lương hưu là khoản thu nhập được miễn thuế quy định tại điểm k, khoản 1 của Điều 3 Thông tư 111: "Tiền lương hưu do Quỹ BHXH trả theo quy định của Luật BHXH; tiền lương hưu nhận được hàng tháng từ Quỹ hưu trí tự nguyện. Cá nhân sinh sống, làm việc tại Việt Nam được miễn thuế đối với tiền lương hưu được trả từ nước ngoài".

Như vậy, lương hưu là khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, trong trường hợp người đã nghỉ hưu/người đủ tuổi nghỉ hưu tiếp tục làm việc, đầu tư, kinh doanh… và phát sinh thu nhập từ các công việc trên thì vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho khoản thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công này.

Căn cứ tính thuế và cách tính thuế thu nhập cá nhân được quy định rất chi tiết tại Thông tư 111/2013/TT-BTC, bạn đọc có thể tìm hiểu TẠI ĐÂY .

Theo Dân trí

tin nổi bật

Tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn

Sáng ngày 23/11, BHXH Việt Nam tổ chức Lễ Phát động chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Trẻ đầu tiên được cấp giấy khai sinh, thẻ BHYT qua Dịch vụ công liên thông

Bé gái ở Hà Nam vừa trở thành công dân đầu tiên trên cả nước được cấp giấy khai sinh, thẻ BHYT, đồng thời với đăng ký thường trú qua dịch vụ công liên thông.

Trà Vinh tăng cường vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tăng trở lại, dự kiến trên 17.000 người đến hết năm 2022.

Hơn 17 triệu người tham gia BHXH

Theo BHXH Việt Nam, tính đến hết tháng 9/2022 cả nước có trên 17,08 triệu người tham gia BHXH, đạt 37,01% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng khoảng 537 nghìn người so với cuối năm 2021.

BHYT chi trả khoảng 3.750 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh cho học sinh, sinh viên

Ngày 18/9 Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết đã chi trả khoảng 3.750 tỷ đồng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, sinh viên (HSSV) trong năm 2021 và 8 tháng năm 2022.

Gần 19 triệu học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, năm học 2021-2022, chính sách BHYT đã bao phủ đến 96% HSSV cả nước với khoảng 18,8 triệu em tham gia.

Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan BHXH hỗ trợ nhận trợ cấp

BHXH Việt Nam vừa thông tin về việc nhận được phản ánh của một số người dân về việc một số đối tượng giả danh cán bộ BHXH Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân qua mạng xã hội.

Đề xuất rút ngắn số tháng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Lãnh đạo một hiệp hội nêu đề xuất trong cuộc làm việc giữa đoàn đại biểu Quốc hội với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chiều 19/8.

Long Biên: Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 100% tiền đóng khi tham gia BHXH tự nguyện

Từ tháng 8/2022 đến hết tháng 12/2025 tại quận Long Biên (Hà Nội), các hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 100% tiền đóng theo mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn khi tham gia BHXH tự nguyện.

BHXH Việt Nam xếp thứ 3 trong các bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công

Năm 2021 BHXH Việt Nam xếp hạng 3 trong Bảng xếp hạng 17 Bộ, ngành có cung cấp dịch vụ công (DVC) với nhiều chỉ số đạt thứ hạng cao như: nhân lực số, hoạt động chuyển đổi số và nhận thức số.

Tháo gỡ vướng mắc trong khám chữa bệnh và thanh toán chi phí bảo hiểm y tế

Chiều ngày 2/8, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh (KCB) và thanh toán chi phí KCB BHYT.

BHYT ‘mở’ quyền lợi cho mọi người dân

BHXH Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề về chính sách BHYT, đồng thời cũng là hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam (ngày 01/7/2022).

Bảo hiểm y tế - hỗ trợ giảm nhẹ gánh lo chi phí khám chữa bệnh

Tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) mọi người dân có cơ hội được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản đồng thời giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật, kể cả những bệnh hiểm nghèo, chi phí lớn.

BHXH Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc và vật tư ý tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh theo diện bảo hiểm y tế.

Quảng Bình: Nhiều ‘điểm sáng’ phát triển BHXH tự nguyện

Dù cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, nhưng Quảng Bình vẫn là một trong những địa phương có tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện cao hơn bình quân chung của cả nước.