Người phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc loay hoay hòa nhập cộng đồng

Chị H. (Nghệ An) muốn nhắn nhủ đến các cô gái, các bạn trẻ mới lớn đừng lóa mắt vì viễn cảnh kiếm tiền mà vô tình biến mình thành món hàng của tội phạm mua bán người.

Năm 2020, chị Trương Thị H. (SN 1987), trú tại xóm Nước Xanh, xã Giai Xuân, huyện Tân Kỳ, (Nghệ An) được giải cứu về nước sau gần 20 năm bị bán sang Trung Quốc.

Ngày đi, chị còn là thiếu nữ miền sơn cước 14 tuổi, mơn mởn như bông hoa. Ngày về, chị là người phụ nữ 4 con, trải qua nhiều thăng trầm cuộc sống, tâm hồn chẳng chịt đau thương.

Mặc dù chị đã về nhà được một thời gian nhưng hiện tại vẫn loay hoay thích nghi với cuộc sống mới. Ngoài anh chị em trong gia đình thì họ hàng và những người hàng xóm chị cũng không nhớ được ai nên cũng ít giao lưu.

Theo tìm hiểu, chị H. sinh ra trong gia đình làm nông, người dân tộc Thổ. Bố mẹ chị ăn ở với nhau được 3 mặt con. Vì không chấp nhận cảnh nghèo nên mẹ dứt áo ra đi, để lại cho bố chị 3 đứa con.

Gia cảnh khó khăn nên chị H. không có điều kiện học hành đầy đủ, từ nhỏ đã phải bươn trải kiếm tiền trang trải cuộc sống. Năm 2001, chị nghe theo lời một người bạn giới thiệu xuống miền xuôi ở huyện Diễn Châu làm thuê. Tại đây, chị H. bị một phụ nữ rủ sang Trung Quốc lao động với công việc nhẹ lương cao. Chị hy vọng sẽ có cơ hội đổi đời và kiếm tiền gửi về phụ giúp gia đình.

Thế nhưng, khi đưa chị sang Trung Quốc thành công, người phụ nữ lộ rõ bộ mặt của kẻ buôn người, bán chị cho người đàn ông bản địa làm vợ. Năm đó, chị mới bước sang tuổi 14. Thiếu nữ trẻ ngậm ngùi chấp nhận số phận do bất đồng ngôn ngữ và không có giấy tờ tùy thân.

Thời gian đầu, chồng chị luôn quản lý vợ rất chặt. Phải đến khi chị sinh 4 người con thì gia đình chồng mới thả lỏng một chút. Lúc này chị nghĩ đến chuyện tìm cách trở về quê nhà.

Chị H. gặp được một đồng hương đang làm ăn ở Trung Quốc. Người này đã giúp chị chia sẻ thông tin kèm bức ảnh về chị lên mạng xã hội Facebook với mong muốn nhờ sức mạnh của cộng đồng mạng tìm kiếm người thân. Ít lâu sau, những người anh của chị H. đã đọc được và lập tức báo công an nhờ giúp đỡ.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Tổ chức Rồng Xanh giải cứu thành công chị H. vào ngày 11/10/2020. Dù có tới 4 người con nhưng chị H. chỉ có thể ôm cậu con trai út mới tuổi về Việt Nam. Sau 14 ngày cách ly theo đúng quy định phòng chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng đã bàn giao mẹ con chị H. về với gia đình.

Hơn 1 năm về nước, chị nói được nhiều tiếng Việt hơn. Cậu con trai còn nhỏ nên dễ thích nghi với mọi người, song cháu vẫn nói tiếng Trung Quốc. Chị chủ yếu làm ruộng, chăn nuôi, đỡ đần anh trai việc nhà. Tuy nhiên, khó khăn với chị là giấy tờ cho con trai do cháu mang quốc tịch Trung Quốc, khai sinh bên đó nên thủ tục nhiều vướng mắc.

Chính quyền đã hướng dẫn chị xuống Sở Ngoại vụ liên hệ với Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán ở Trung Quốc để yêu cầu chuyển giấy tờ về. Khi thủ tục hoàn thiện, cháu bé mới được nhập khẩu và đi học. Chị H. mong mọi thứ suôn sẻ để mình xin đi làm công nhân hoặc học nghề nào đó, kiếm tiền nuôi con. Chị tâm sự, rất nhớ các con ở bên kia nhưng giờ chưa có điều kiện thăm. Trước mắt, chị phải ổn định cuộc sống, sau mới tính tiếp.

“Nhiều năm lưu lạc ở nước khác, tôi thấm thía nỗi đau đớn khi phải xa gia đình, trở thành nạn nhân của tội phạm buôn bán người. Chúng dùng chính hoàn cảnh của nạn nhân để lôi kéo, dụ dỗ. Tôi vì dại dột mà chôn vùi cả tuổi trẻ bên đó. Tôi muốn nhắn nhủ đến các cô gái, các bạn trẻ mới lớn, đừng lóa mắt vì viễn cảnh kiếm tiền mà vô tình biến mình thành món hàng của chúng”, chị H. bộc bạch. 

Minh Phúc

tin nổi bật

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.

Quảng Bình đẩy mạnh thông tin, truyền truyền về vấn đề dân tộc, tôn giáo

Nhằm tạo sự đoàn kết, công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng để giảm nghèo thông tin tại các vùng sâu, vùng xa

Tại vùng sâu, vùng xa công tác tuyên truyền miệng là hình thức truyền tải nhanh nhất và sinh động nhất các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đông đảo quần chúng nhân dân.