LTS: Năm 2013, cha con người rừng Hồ Văn Lang được đưa về làng sau 40 năm sống trong rừng sâu thuộc huyện Tây Trà (nay là huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi).

Sau 8 năm sống đầm ấm ở làng, người rừng Hồ Văn Lang phát hiện mắc bệnh ung thư và qua đời ngày 6/9/2021.

Suốt khoảng thời gian ấy, đạo diễn Hồ Nhật Thảo (Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ngãi) nhiều lần tiếp xúc, làm phim tài liệu và có cơ hội bước vào cuộc sống chân phương của người rừng Hồ Văn Lang.

Tuyến bài Hồi ức về người rừng Hồ Văn LangVietNamNet giới thiệu đến bạn đọc sẽ mượn ký ức của đạo diễn Hồ Nhật Thảo để khắc họa chân dung một người rừng đáng yêu, thuần hậu.

Bài 1: Hồi ức lần đầu theo chân người rừng Hồ Văn Lang về lại ngôi nhà trên cây

Đưa người rừng dạo phố sau hung tin

Từ khi cha qua đời, anh Hồ Văn Lang buồn hẳn. Anh muốn ở một mình nên vào sống trong rẫy mì của gia đình, cách nhà vài cây số.

Tháng 11/2020, anh Thảo gọi điện hỏi thăm thì nghe anh Hồ Văn Tri (em trai anh Lang) kể mấy nay, anh Lang biếng ăn và thường than đau bụng. 

Bác sĩ chẩn đoán người rừng Hồ Văn Lang bị ung thư gan giai đoạn cuối.

Nghe vậy, anh Thảo mời anh Lang và anh Tri xuống TP. Quảng Ngãi chơi kết hợp kiểm tra sức khỏe. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán anh Lang mắc ung thư gan giai đoạn cuối, chỉ có thể sống thêm 6 tháng. 

Bệnh tình của người rừng càng thúc giục anh Thảo đưa anh Lang dạo chơi và thăm người rừng ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Chiều ngày 20/11/2020, nhóm anh Thảo đưa anh Lang đến tiệm hớt tóc trên đường Trần Hưng Đạo, TP. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Hai anh em anh Lang rất thích thú khi được nhân viên của tiệm gội đầu, massage mặt. Anh Lang còn được tay kéo tốt nhất của tiệm cắt lại đầu tóc gọn gàng.

Người rừng được đưa đi cắt tóc.

Rời tiệm tóc, cả nhóm đến cửa hàng mua quần áo cho anh Lang. Tại đây, anh Lang tự chọn 2 bộ quần áo. Anh thử 1 bộ, rồi nói đẹp quá nên mặc luôn. Chủ cửa hàng nhận ra người rừng Hồ Văn Lang thì mừng rỡ, tặng cho anh Lang 1 đôi giày và 2 cái nón lưỡi trai. Anh Lang dạo tiếp một vòng, chọn được thêm 1 đôi dép da.

Tối cùng ngày, anh em anh Lang được nhóm anh Thảo mời ăn tại phòng VIP của một nhà hàng nổi tiếng ở TP. Quảng Ngãi.

Ngồi vào bàn, anh Tri phiên dịch tên các món ăn cho anh Lang lựa chọn. Anh Lang chọn món gà hấp hành. Khi thức ăn được bày biện trước mặt, anh Lang theo thói quen dùng bữa bằng tay. 

“Anh ăn ngon và chăm chú. Chúng tôi lặng lẽ quan sát. Thế nhưng, chỉ mới ăn hết phần đầu cổ cánh, thêm 1 cái đùi, anh Lang ngẩng mặt lên, cười nhẹ và nói với anh Tri: “No rồi, không ăn nổi nữa”. Chúng tôi ngấn lệ nhìn nhau không nói nên lời”, anh Thảo kể.

Sáng thứ hai ở TP. Quảng Ngãi, anh em người rừng được nhóm anh Thảo dẫn đi ăn phở. Anh Lang ăn một nhoáng đã xong tô phở đặc biệt. Ăn hết, anh quay sang em trai, cười nhe răng trầu, nói “ngon” bằng tiếng Kor.

Theo thói quen, người rừng ăn bằng tay ở nhà hàng.

Anh Thảo còn chu đáo hỏi dò anh Tri xem anh Lang thích ăn món gì nhất. Anh Tri tiết lộ hồi năm 2013, anh Lang theo đạo diễn người Tây Ban Nha ra Thanh Hóa quay phim thì được ăn cá chim.

Về sau, anh Lang thường nhắc đến và nói thèm ăn cá chim. Thế nhưng, vùng rừng núi không bán cá chim, một phần khác gia đình không có tiền để mua. Nghe lời bày tỏ của anh Tri, anh Thảo hiểu mình phải làm gì để anh Lang vui.

Trưa cùng ngày, cả nhóm đến bãi biển Mỹ Khê. Mọi người đứng nhìn anh em anh Lang tản bộ trên bãi cát. Thấy nước biển trong vắt, anh Lang nghĩ giống nước suối trong rừng nên ngồi xuống vốc một nắm uống thử. 

“Mặn quá. Mặn quá”, anh Lang thè lưỡi nói với anh Tri. Khoảnh khắc đó thật đáng yêu.

Anh Hồ Văn Lang uống thử nước biển.

Dạo biển xong, cả nhóm đến nhà hàng, nơi anh Thảo đã đặt sẵn món cá chim hấp dành tặng anh Lang. Thấy món yêu thích, anh Lang ăn ngon lành, một mình ăn hết một con cá chim to.

Anh Lang còn được tham quan chùa Thiên Ấn, Quảng Ngãi. Vào chùa, anh ấy học theo mọi người chắp tay lạy Phật. 

Bữa cơm của 2 người rừng

Sau 2 ngày đi chơi, người rừng Hồ Văn Lang hồn nhiên nói nhớ mấy con bò và than đau bụng, muốn về nhà. 

Trước khi tiễn anh em anh Lang về nhà, anh Thảo đề nghị chở cả hai đi huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là một huyện miền núi, cách TP. Quảng Ngãi khoảng 40km. Cả đoàn đi Ba Tơ nhưng không ai rõ đi đến đó để làm gì, chỉ biết anh Thảo bảo đi thì đi.

Anh Lang được chiêu đãi một con cá to.

Thực ra, anh Thảo biết anh Lang không còn nhiều thời gian. Thế nên, anh muốn tận dụng cơ hội này giúp anh Lang hội ngộ một người rừng khác ở huyện Ba Tơ. Người rừng ở Ba Tơ là một ông lão 85 tuổi (năm 2020). Ông rời rừng năm 1998 sau 20 năm sống ở rừng.

“Ông lão ở Ba Tơ là người rừng thứ thiệt, sống đúng kiểu ăn lông ở lỗ. Ông ấy ăn sống mọi thứ, chứ không biết nấu nướng như anh Lang. Anh Lang còn được anh Tri mang giống cây, rau vào trồng trong rẫy nên có cái mà ăn, chứ ông lão  ở Ba Tơ bắt được con gì ăn sống con đó”, anh Thảo cho biết.

Lúc đến nhà ông lão người rừng ở Ba Tơ, anh Thảo giới thiệu anh Lang cũng là sống trong rừng 40 năm. Ông lão nhìn anh Lang một cách lạ lẫm, rồi mời anh Lang ăn cơm.

Mấy ngày liền ăn nhà hàng, nghe được ăn cơm, anh Lang mừng lắm, ăn ngon lành. Trong bữa ăn, cả hai nhìn nhau bằng ánh mắt rất kỳ lạ. 

Ăn xong bữa cơm, nhóm anh Thảo đưa anh Lang quay về TP. Quảng Ngãi. Sau đó, họ đưa anh Lang và anh Tri ra bến xe buýt để về nhà. Anh Thảo gửi anh Tri một số tiền để mua đồ ăn cho cả nhà.

Người rừng Hồ Văn Lang rất hồn nhiên. Nguồn ảnh: YoTube Docastaway - Desert Island Experience.

Anh Thảo còn hỏi anh Tri về mong muốn lớn nhất của anh Lang. Anh Tri nói anh Lang muốn làm hàng rào khoanh lại toàn bộ rẫy để bảo vệ mấy con bò. 

Nam đạo diễn bùi ngùi: “Tôi hẹn khi nào sắp xếp được thời gian sẽ lên làm hàng rào cho anh Lang. Tôi động viên anh Tri cố gắng giúp cho anh Lang sống tiếp những ngày lạc quan. Anh Tri nói sẽ tìm rễ cây rừng nấu cho anh Lang uống. Lúc đó, tôi cũng hi vọng phép màu sẽ đến với anh Lang. Nhưng…”.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

(Còn nữa)

Bài cuối: Ước mơ cưới vợ theo Lang về rừng vĩnh viễn