Truyền thông coi thị trưởng Bắc Kinh nhậm chức từ tháng 1- ông Thái Kỳ là một nhân vật thân cận của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời là người có con đường thăng quan tiến chức ở tốc độ "tên lửa". Vậy tân bí thư thành ủy Bắc Kinh là người có lý lịch như thế nào?


Leo lên đỉnh nhanh chóng

Ông Thái Kỳ đã gây chú ý khi trong 4 năm qua liên tục thăng tiến một cách nhanh chóng. Ông Thái Kỳ giữ vai trò thị trưởng thành phố Bắc Kinh từ tháng 1 năm nay. Mới đây, vào ngày 27/5 hãng thông tấn Xinhua đưa tin ông Thái Kỳ được bổ nhiệm làm bí thư thành ủy Bắc Kinh.

Theo hãng thông tấn Reuters, trong quá khứ các chính trị gia Trung Quốc thường giữ vai trò thị trưởng hoặc tỉnh trưởng trong khoảng 5 năm sau đó được đề cử làm bí thư tỉnh ủy hoặc thành ủy. Như vậy, con đường thăng tiến của ông Thái Kỳ được coi là một trường hợp đặc biệt.

{keywords}

Thị trưởng Bắc Kinh Thái Kỳ. Ảnh: Reuters

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng trong bài viết về thân thế của ông Thái Kỳ có nhận định rằng nhân vật này từng là cấp dưới thân cận của Chủ tịch Tập Cận Bình khi họ sát cánh trong một thập kỷ tại Phúc Kiến và Chiết Giang.

Ông Thái Kỳ sinh năm 1955 tại tỉnh Phúc Kiến và làm việc ở quê nhà trong 19 năm trước khi trở thành thị trưởng của thành phố nhỏ Tam Minh năm 1996.

Sau đó ông Thái Kỳ được điều chuyển đến Chiết Giang năm 1999 và trong vòng 15 năm sau đó đã leo lên chức vụ phó tỉnh trưởng.

Bệ phóng sự nghiệp của Thái Kỳ thực sự lớn mạnh từ năm 2014 khi ông được bổ nhiệm chức phó giám đốc Ủy ban An ninh Quốc gia do ông Tập Cận Bình thành lập.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng dẫn một nguồn tin cho biết sự thăng tiến nhanh chóng của ông Thái Kỳ đã tạo ra nhiều cảm xúc trong nội bộ các quan chức Trung Quốc.

Nhà bình luận chính trị Zhang Lifan tại Bắc Kinh cho rằng con đường quan lộ của ông Thái Kỳ là biểu hiện cho thấy các nhà lãnh đạo cấp cao tương lai của Trung Quốc sẽ có chiều hướng ít phải gắn liền với thâm niên.

Ông Zhang nói: “Bắc Kinh hiện nay không còn coi kinh nghiệm là quá quan trọng. Nhiều cán bộ thâm niên chưa cao nhưng vẫn được đề đạt”.

Không hề sợ khác biệt

Tuy nhiên, ông Thái Kỳ cũng được công chúng ghi nhận bởi cam kết với việc điều hành rõ ràng đồng thời sẵn sàng ủng hộ ý tưởng mới.

Trong một cuộc phỏng vấn báo chí vào tháng 6/2012, nhiều tháng trước khi ông Tập Cận Bình nhậm chức, ông Thái Kỳ nhận định rằng Trung Quốc nên ban hành luật về an ninh mạng. Điều đáng chú ý là ở thời điểm đó đây chưa phải là đề tài liên quan tới chức vụ của ông này. Hai năm sau đó, an ninh mạng đã trở thành một trong những vấn đề ưu tiên mà ông Tập Cận Bình quan tâm.

Không giống như hầu hết các quan chức Trung Quốc khác, ông Thái Kỳ không nhuộm tóc đen, đã vậy ông còn là người hâm mộ bộ phim truyền hình về chính trường Mỹ "House of Cards" và chuyên sử dụng các sản phẩm công nghệ của Apple như iPhone và iPad.

Ông Thái Kỳ quan tâm đến việc lãnh đạo cởi mở hơn kể từ khi ông còn là thị trưởng Hàng Châu trong những năm cuối thập niên 2000. Khi đó ông đã mời người dân đến dự các cuộc họp của thành phố.

Tư tưởng cởi mở của ông Thái Kỳ còn được thể hiện qua sự quan tâm tới internet. Trước khi chuyển đến Bắc Kinh, ông Thái Kỳ hoạt động tích cực trên trang mạng xã hội cá nhân và có tới 10 triệu người theo dõi.

Lý giải về sự nổi tiếng này có đánh giá cho rằng ông Thái Kỳ đã sẵn sàng đề cập đến những đề tài ít khi được các quan chức khác khai thác. Điển hình như trong chuyến thăm của “cha đẻ” Facebook Mark Zuckerberg đến Trung Quốc năm 2011, ông Thái Kỳ đăng rằng việc mạng xã hội không được hoạt động tại Trung Quốc là "sự hổ thẹn". Theo ông, Facebook là mạng xã hội tuyệt vời nhất của Thung lũng Silicon (Mỹ).

Theo BáoTin Tức/TTXVN

Ngắm bàn tiệc ông Tập Cận Bình thết đãi lãnh đạo các nước

Ngắm bàn tiệc ông Tập Cận Bình thết đãi lãnh đạo các nước

Bữa tiệc tối trong khuôn khổ diễn đàn "Một vành đai, một con đường" đã trở thành màn trình diễn nghệ thuật điêu khắc củ quả đầy ấn tượng của nước chủ nhà Trung Quốc.

Ông Putin trổ tài chơi piano ở tư dinh của ông Tập Cận Bình

Ông Putin trổ tài chơi piano ở tư dinh của ông Tập Cận Bình

Tổng thống Nga Putin đã bất ngờ có nhã hững chơi đàn piano tại tư dinh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Toàn cảnh cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình

Toàn cảnh cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức có cuộc gặp lần đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai người gặp nhau ở khu nghỉ dường Mar-a-Lago của ông Donald Trump ở bang Florida, với những cái bắt tay, cử chỉ thân mật và nụ cười.

Tổng thống Trump hài hước với ông Tập Cận Bình

Tổng thống Trump hài hước với ông Tập Cận Bình

Mở màn tiệc tối tiếp lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào tối 6/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đùa, cho tới giờ, ông "chả nhận được gì" từ ông Tập.

Ông Trump nói cuộc gặp ông Tập Cận Bình sẽ 'rất khó khăn'

Ông Trump nói cuộc gặp ông Tập Cận Bình sẽ 'rất khó khăn'

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cảnh báo, cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ “rất khó khăn”.