Về bản chất, Deep Web là những trang web không được lập chỉ mục bởi những công cụ tìm kiếm như Google, Bing… Chúng hoặc được bảo vệ bởi hàng rào an ninh nghiêm ngặt hoặc được ngụy trang dưới dạng một trang web thông thường. Deep Web rất rộng, dù chưa thể tính toán chính xác, nhưng ước tính nó có thể chứa đến 7,5 Petabyte nội dung.

Dark Web như vùng đáy giữa đại dương Internet

Dark Web – một phần nhỏ của Deep Web, là nơi mà người dùng chỉ có thể truy cập bằng trình duyệt đặc biệt như Tor nhằm che dấu địa chỉ IP. Được biết đến như mạng lưới các trang web và cộng đồng khổng lồ tồn tại bên ngoài nền văn hoá internet chính thống, tại đây việc mua bán vũ khí, nội tạng, ma túy trái phép diễn ra hàng ngày.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại những trang web vô hại trên Deep Web nhằm thỏa mãn trí tò mò của người dùng.

Cộng đồng người đọc trên Dark Web được hình thành và phát triển từ nhiều năm về trước. Bản thân Ross Ulbricht – người sở hữu và điều hành chợ đen Silk Road cũng từng thành lập nhóm kín để các thành viên tự do gặp gỡ và thảo luận về những tác phẩm văn học nổi tiếng như Người vô hình (Ralph Ellison) hay The Anarchist Cookbook (William Powell).

Giao diện đơn giản của Jotunbane’s Reading Club

Mặc dù nhóm kín của Ulbricht không còn hoạt động song người dùng vẫn còn vô số các lựa chọn khác như Câu lạc bộ Đọc sách của Jotunbane (Jotunbane’s Reading Club) hay Thư viện Đế vương của Trantor (Imperial Library of Trantor).

Phần đông những trang web này cho phép người dùng tải về bản sao bất hợp pháp của các đầu sách nổi tiếng, đồng thời cũng là địa chỉ quen thuộc của những người muốn tìm kiếm nguồn tài liệu tham khảo không bản quyền.

Nếu thuộc tuýp người lo xa và luôn muốn chuẩn bị cho các tình huống xấu nhất thì Mạng tình báo chiến lược (Strategic Intelligence Network - SIN) là trang web bạn không thể bỏ qua. Với SIN, người dùng có thể học cách đương đầu với các cuộc khủng hoảng, từ thiên tai đến bạo động hoặc chiến tranh thế giới thứ 3.

Cùng chuẩn bị cho tận thế với SIN

Nếu vẫn chưa hài lòng, hãy thử sức với Hidden Answers – một phiên bản Dark

Web của Yahoo Answer là nơi tràn ngập các chủ đề nhạy cảm về chính phủ, cách lách luật cũng như dịch vụ tài chính… Ngoài ra, để cập nhật tin tức về tiền ảo bitcoin, bảo mật trực tuyến hay các tin tức tương tự, người dùng có thể truy cập trang tin ngầm - Flashligh.

Suy cho cùng, Dark Web vẫn là một phần của Internet. Nó vẫn cung cấp dịch vụ email riêng, mạng xã hội, thậm chí là các trò chơi trực tuyến…nhưng với tỷ lệ thành phần chống chính phủ cao hơn nhiều so với thông thường.

Thật thú vị khi được tỉ thí cờ vua với những người cùng sở thích

Có thể liệt kê một vài cái tên nổi bật như: nhà cung cấp dịch vụ email an toàn hàng đầu Dark Web - AnonInbox, mạng xã hội Operation Genesis hay TheChess – hội những người ưa thích game cổ điển từ khắp nơi trên thế giới.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, Dark Web cũng có mặt sáng tồn tại song hành cùng mặt tối. Việc sử dụng chúng như nào tùy thuộc vào thái độ và cách tiếp cận của người dùng. Tìm hiểu và làm quen với Dark Web từ nhiều khía cạnh cũng là một cách để bảo vệ bản thân khỏi những thông tin độc hại từ vùng “đáy đại dương” nguy hiểm này.

Theo Zing