Ngày 12/7, TAND huyện Nhà Bè (TP.HCM) mở phiên xét xử vụ kiện giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) và bị đơn là bà Nguyễn Hồng Thu (48 tuổi ngụ huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Ngay phần khai mạc phiên tòa, luật sư Nguyễn Quốc (Công ty Luật Quốc và Cộng sự), bảo vệ quyền lợi cho bà Thu, đề nghị tòa án triệu tập ông David Dương Trung (thường gọi là David Dương, người đại diện theo pháp luật của công ty VWS) tới tòa. 

Luật sư Trung cho rằng, theo đơn khởi kiện có đến hai chủ thể riêng biệt, độc lập và cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty VWS và cá nhân ông Dương David Trung bị xâm phạm.

Bãi rác Đa Phước. Ảnh: Internet

Đồng thời, đại diện bị đơn cũng đề nghị tòa triệu tập Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Chính Phương tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa tới ngày 20/7 sẽ tiếp tục.

Theo đơn khởi kiện, Công ty VWS thành lập ngày 28/12/2005, người đại diện theo pháp luật là ông Dương David Trung (thường gọi là David Dương). 

Công ty VWS chịu trách nhiệm về thiết kế, xây dựng và vận hành Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (DPIWMF) hay còn gọi là Khu liên hợp ở địa chỉ xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Năm 2016, bà Nguyễn Hồng Thu đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân, lập một nhóm trên Facebook với tên gọi "Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng" để đăng tải những nội dung cho rằng mùi hôi thối ở khu Phú Mỹ Hưng là do VWS gây ra.

Theo đơn khởi kiện, những nội dung, bài viết mà bà Thu đăng tải không có tài liệu, chứng cứ chứng minh. Bên cạnh đó, nguyên đơn cho rằng, những thông tin bà Thu đưa lên mạng sử dụng lời lẽ mang tính chất bôi nhọ nhân phẩm, danh dự và uy tín cá nhân ông David Dương và VWS.

Từ đó, VWS khởi kiện bà Thu ra tòa, đề nghị tòa án buộc bà Nguyễn Hồng Thu chấm dứt ngay hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín ông Dương David Trung và thương hiệu VWS; gỡ bỏ các nội dung trên trang Facebook cá nhân "Hong ThuNguyen" và nhóm trên mạng xã hội Facebook "Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng" liên quan đến VWS và ông Dương David Trung.

VWS đề nghị tòa án buộc bà Thu công khai xin lỗi và cải chính thông tin trên trang Facebook "Hong ThuNguyen" và nhóm trên mạng xã hội Facebook "Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng"; buộc bà Thu bồi thường tổn thất tinh thần cho VWS giá trị 500 triệu đồng.

Về phần mình, bà Nguyễn Hồng Thu khẳng định, việc phản án về mùi hôi thối tại bãi rác Đa Phước là đúng sự thật.

"Điều này được minh chứng từ ý kiến của các cơ quan Nhà nước, của báo chí và của bà con sống ở quanh khu vực. Tôi mong tòa án xử theo đúng pháp luật", bà Thu nói.