Nguyên Hội trưởng Phật giáo TQ bị xử lý vì xâm hại tình dục

Hội nghị đã biểu quyết thông qua quyết định bãi chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Tôn giáo của ông Thích Học Thành.

Theo Tân Hoa xã, ngày 29/11, Hội nghị lần thứ 4 Ủy ban thường vụ Hội nghị Chính trị Hiệp thương Trung Quốc khóa 13 (Chính Hiệp) đã bế mạc tại Bắc Kinh. Hội nghị đã biểu quyết thông qua quyết định bãi chức Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Tôn giáo của ông Thích Học Thành; đồng thời chấp thuận đề nghị xin từ chức Ủy viên và Ủy viên thường vụ Chính Hiệp toàn quốc khóa 13 của ông này.

Ukraina cấm tới Crưm bằng đường bộ, Anh muốn gửi tàu chiến đối phó Nga

Nga điều xe tăng chốt dọc biên giới, quyết không thả thủy thủ Ukraina

Hình ảnh nguyên thủ thế giới lịch lãm cùng phu nhân dự Thượng đỉnh G20

Từ đầu tháng 8, trên mạng lan truyền rộng rãi bức thư ngỏ của hai sư nữ chùa Long Tuyền, Bắc Kinh tố cáo phương trượng chùa này là pháp sư Thích Học Thành xâm hại tình dục các nữ đệ tử và bất minh về kinh tế .

Điều khiến dư luận chú ý là vị pháp sư 52 tuổi này là đương kim Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, người đang giữ nhiều chức vụ: Viện trưởng Học viện Phật giáo Trung Quốc, Ủy viên thường vụ Hội nghị Chính trị Hiệp thương toàn quốc, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban tôn giáo hòa bình Trung Quốc, Phó Hội trưởng nhân dân Trung Quốc vì hòa bình và giải trừ quân bị, Hội trưởng Phật giáo tỉnh Phúc Kiến, phương trượng các chùa Quảng Hóa Phúc Kiến, Pháp Môn Thiểm Tây và Long Tuyền Bắc Kinh.

Hai sư nữ đứng đơn tố cáo là Thích Hiền Giai và Thích Hiền Khải đều là Tiến sĩ Công trình ở Đại học Thanh Hoa xuống tóc đi tu, đang là Đô giám của chùa. Họ đã viết một bản báo cáo dày 95 trang kèm theo hình ảnh chứng cứ gửi lãnh đạo các cấp tố giác Thích Học Thành xâm hại tình dục nhiều nữ đệ tử, khống chế tinh thần họ, nhiều người vì thế mà bị bệnh tâm thần; chùa Long Tuyền vi phạm quy định về xây dựng và tiền bạc không minh bạch.

{keywords}
Ông Thích Học Thành.

Tân Kinh Báo cho biết, sau khi bức thư tố cáo lan truyền gây xôn xao dư luận, ngày 2/8, Cục Các vấn đề tôn giáo quốc gia đăng trên web site của cục này: “Cục chúng tôi rất quan tâm và coi trọng cao độ phản ánh tố giác vấn đề của Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc Học Thành trên mạng internet. Chúng tôi đã nhận được tài liệu tố giác và đã bắt đầu công tác điều tra xác thực”.

Ngày 15/8 Hội nghị lần thứ 3 Ban chấp hành Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc khóa 9 đã họp tại Bắc Kinh, chấp thuận để ông Thích Học Thành từ chức Ủy viên, Ủy viên thường vụ, Hội trưởng Hiệp hội; đồng ý để Phó Hội trưởng Diễn Giác tạm thời chủ trì công tác của Hiệp hội.

Ngày 23/8, Cục Các vấn đề tôn giáo quốc gia ra thông báo về tình hình điều tra vấn đề liên quan đến những nội dung tố cáo Học Thành và chùa Long Tuyền. Cùng ngày, Hội nghị lần 2 Hội Phật giáo tỉnh Phúc Kiến khóa 9 họp ra quyết định chấp thuận để Học Thành từ chức Ủy viên, Ủy viên thường vụ, Hội trưởng Phật giáo tỉnh Phúc Kiến.

Ngày 24/8, Hội Phật giáo Bắc Kinh họp Hội nghị lần thứ 4 khóa 7, quyết định bãi chức phương trượng (trụ trì) chùa Long Tuyền của Học Thành. Cùng ngày, Hội Phật giáo tỉnh Thiểm Tây cũng họp, tuyên bố bãi chức Hội trưởng danh dự Hội Phật giáo tỉnh của Học Thành; đồng thời quyết định bãi chức Viện trưởng Học viện Phật giáo chùa Pháp Môn và trụ trì chùa Pháp Môn của ông ta.

Tư liệu công khai cho biết, Thích Học Thành, tục danh Phó Thụy Lâm sinh năm 1966 tại Phúc Kiến, xuất gia từ năm 16 tuổi, đã tốt nghiệp Học viện Phật giáo Trung Quốc.

Ngô Tuyết

Quan tham TQ 'ăn' hàng trăm tỷ, trồng trúc mong thoát án

Quan tham TQ 'ăn' hàng trăm tỷ, trồng trúc mong thoát án

Khi nghe tin bị điều tra, Ngụy Dân Châu đã trồng rất nhiều cây trúc trước cửa hy vọng giải ách, nhưng vẫn không thoát khỏi bị trừng phạt.

Tình tiết mới vụ quan tham bị ông Tập Cận Bình chỉ đích danh

Tình tiết mới vụ quan tham bị ông Tập Cận Bình chỉ đích danh

Chủ tịch Tập Cận Bình từng nói: “Thiên Tân có Vũ Gia, đến bãi giữ xe cũng của nhà này… sau Đại hội 18 vẫn ngông cuồng như thế, thật chưa từng có”.

Lộ diện quan tham giấu hơn 3 tấn tiền mặt trong nhà

Lộ diện quan tham giấu hơn 3 tấn tiền mặt trong nhà

Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương - Ủy ban Giám sát quốc gia Trung Quốc ngày 15/10 đã ra thông báo kỷ luật đối với Lại Tiểu Dân, Chủ tịch công ty cổ phần quản lý tài sản Hoa Dung.

Lộ diện quan tham tài chính TQ nhận hối lộ cực lớn

Lộ diện quan tham tài chính TQ nhận hối lộ cực lớn

Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (UBKTKLTW) Trung Quốc đã tiến hành điều tra vấn đề vi phạm kỷ luật nghiêm trọng của Thứ trưởng Tài chính Trương Thiếu Xuân.

Quan tham TQ bị bắt khi đang hành lạc với gái làng chơi

Quan tham TQ bị bắt khi đang hành lạc với gái làng chơi

Năm 2017, Tô Vinh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Giang Tây, Trung Quốc bị tù chung thân vì tham ô và nhận hối lộ 116 triệu NDT (406 tỷ VND).

 

tin nổi bật

Nga nói về việc sử dụng vũ khí hạt nhân, điều chiến đấu cơ tới Kaliningrad

Bộ Ngoại giao Nga hôm nay (18/8) cho biết, Moscow chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân trong trường hợp khẩn cấp và không muốn đối đầu trực tiếp với NATO và Mỹ.

Châu Âu chia rẽ vì lệnh trừng phạt với công dân Nga

Một số quốc gia châu Âu đang đặt ra các hạn chế với du lịch Nga, một số khác cảnh báo không nên trừng phạt dân thường nước này chỉ vì chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Myanmar tuyên bố nhập khẩu xăng dầu Nga

Myanmar thông báo có kế hoạch nhập khẩu xăng dầu từ Nga để giảm nỗi lo về nguồn cung và đối phó với tình hình giá cả tăng cao.

Nga tố Ukraine khiêu khích, Kharkiv hứng đợt pháo kích mới

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, lực lượng nước này không triển khai vũ khí hạng nặng tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và cáo buộc Kiev chuẩn bị một kế hoạch "khiêu khích" tại đây.

Nhật Bản vận hành tàu chạy bằng dầu ăn còn thừa khi nấu mì Ramen

Đoàn tàu này đang chạy bằng dầu ăn thừa sau khi chế biến một món đặc sản của Nhật Bản - mì Ramen. Loại dầu ăn vốn không còn tác dụng được tinh chế lại, trở thành một nhiên liệu sinh học thân thiện với môi trường.

Thủ tướng Trung Quốc thừa nhận 'bức tranh kinh tế ảm đạm'

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hối thúc các tỉnh giàu nhất nước "dũng cảm đi đầu" trong thúc đẩy tăng trưởng và việc làm, một ngày sau khi dữ liệu chính thức cho thấy bức tranh ảm đạm của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Bé gái 8 tuổi trò chuyện với trạm vũ trụ ISS bằng radio nghiệp dư

Một cô bé 8 tuổi người Anh đã có cơ hội trò chuyện với các phi hành gia thuộc trạm vũ trụ quốc tế ISS thông qua hệ thống radio nghiệp dư của cha mình.

Phương Tây khó cô lập Nga tại Liên Hợp Quốc?

Các nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập Nga ngay tại Liên Hợp Quốc rõ ràng không đạt được kết quả như họ mong muốn.

Giữa căng thẳng với Trung Quốc, nghị sĩ Canada lên kế hoạch thăm Đài Loan

Một phái đoàn nghị sĩ Canada đã lên kế hoạch thăm Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 10, động thái có thể làm leo thang hơn nữa căng thẳng giữa Bắc Kinh và phương Tây.

Vụ đột kích Mar-a-Lago giúp mạng xã hội của ông Trump thêm 'hot'

Ứng dụng mạng xã hội Truth Social của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở nên phổ biến sau khi FBI đột kích dinh thự Mar-a-Lago của ông ở California.

"Đột nhập" bếp dã chiến di động nhỏ xinh của quân đội Mỹ, nấu được 2400 suất ăn mỗi ngày

Bếp dã chiến di động của quân đội Mỹ nằm gọn trên một chiếc xe thùng nhỏ, nhưng bên trong được trang bị những thiết bị tân tiến, khoa học nhất, có thể phục vụ 2400 suất ăn mỗi ngày tại những địa điểm có các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ.

Trung Quốc triển khai máy bay tạo mây, cắt điện để đối phó nắng nóng

Trung Quốc đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài nhất từng được ghi nhận, khiến chính phủ nước này phải sử dụng mọi biện pháp có thể để làm dịu tình hình.

Trung Quốc cử binh sĩ đến Nga tham gia tập trận quốc tế

Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo, các binh sĩ nước này sẽ đến Nga tham gia các cuộc tập trận quốc tế kéo dài một tuần, quy tụ cả Ấn Độ, Belarus, Mông Cổ, Tajikistan và một số nước khác tham gia.

Bê bối thẩm phán đổi trẻ em lấy tiền làm chấn động nước Mỹ

Hai cựu thẩm phán ở Pennsylvania, Mỹ, bị cáo buộc dàn dựng kế hoạch đưa trẻ em vào các nhà tù hoạt động vì lợi nhuận để lấy tiền lại quả.

Ông Putin đưa lời khuyên về vấn đề nghiện rượu tại Nga

Theo Tổng thống Putin, việc cấm đoán không phải là cách thức hữu hiệu để giúp những người dân Nga mắc chứng nghiện rượu cải thiện tình trạng của họ.