- “Bị cáo nói lời xin lỗi đến cán bộ nhân viên Agribank, xin lỗi gia đình, xin lỗi những người từng là cấp trên của bị cáo” - bị cáo Phạm Thị Bích Lương - cựu giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Agribank nói lời cuối cùng trước khi toà tuyên án.

Nhận “lót tay” qua cửa kính ô tô

Ngày 29/12, phiên tòa xét xử vụ đại án làm thất thoát gần 2.500 tỉ đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) bước sang ngày thứ 8.

Sau phần tranh tụng, HĐXX tiếp tục quay trở lại với phần xét hỏi để làm rõ một số vấn đề luật sư tranh luận tại toà.

{keywords}

Trả lời HĐXX, bị cáo Phạm Thị Bích Lương cho hay đã 4 lần trực tiếp dẫn đối tác nước ngoài đến gặp để “cảm ơn” bị cáo Phạm Thanh Tân. Theo bị cáo Lương khai nhận, Phạm Thanh Tân không yêu cầu gì về các khoản tiền lót tay này.

Ngoài ra, Lương còn khai đưa cho cựu Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thế Bình 200.000 USD.

Cũng trong phiên xét xử sáng nay, bị cáo Phạm Thanh Tân khai không biết nguồn gốc số tiền bản thân nhận là từ đâu. “Bị cáo hiểu đó là tiền chi nhánh hoặc khách hàng biếu” - bị cáo Tân trình bày.

Nói về những lần nhận tiền, cựu TGĐ Agribank cho hay: một lần Chử Thị Kim Hiền đưa người nước ngoài đến biếu 10.000 USD. Lần khác, khi đang đi trên đường thì nhận được điện thoại của Phạm Thị Bích Lương và sau đó có 2 thanh niên đưa “quà” qua cửa sổ ô tô với số tiền là 50.000 USD.

Bị cáo Phạm Thanh Tân một lần nữa khẳng định rằng mình chỉ nhận 60.000 USD chứ không phải hơn 300.000 USD như Phạm Thị Bích Lương đã khai trước toà.

Các đối tượng nước ngoài lừa đảo tinh vi

Cuối phiên xét xử sáng 29/12, phiên tòa bước sang phần nghị án. Trước khi nghị án để đưa ra phán quyết, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bị cáo Phạm Thị Bích Lương vừa khóc vừa trình bày: “Việc xảy ra hậu quả, là mồ hôi nước mắt của bao nhiêu công nhân viên Agribank. Bị cáo nói lời xin lỗi đến cán bộ nhân viên Agribank, bị cáo xin lỗi gia đình, bị cáo xin lỗi những người từng là cấp trên của bị cáo. Với tư cách là công dân, bị cáo mong HĐXX xem xét tuyên bản án đúng người, đúng tội để bị cáo cảm thấy thỏa đáng".

Lỗi lớn nhất ở đây là khách hàng (các đối tượng nước ngoài), họ đã lừa đảo một cách tinh vi mà tất cả đều không ai biết được.

Lương cũng cho rằng, các bị cáo khác đã làm đúng quy trình, họ có nghiệp vụ tốt. Lương xin miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo là cựu cán bộ của Lương.

Bị cáo Chử Thị Kim Hiền – Cựu Phó giám đốc Chi nhánh Nam Hà Nội cho rằng mình là nạn nhân của sự lừa đảo. Bị cáo đau xót vì những kết quả mà ngân hàng đang phải gánh chịu. Bị cáo đã có sai sót trong công việc, đó là do nhận thức, năng lực hạn chế. Bị cáo không có động cơ, vụ lợi. Bị cáo xin lỗi cán bộ, nhân viên ngân hàng.

Bị cáo Phạm Thanh Tân cũng giãi bày: “Tôi bị kết án hai tội danh, tôi cảm thấy mình bị thiệt thòi. Tôi là người được rèn luyện, đào tạo và đóng góp rất lớn, nhưng tôi chẳng bao giờ quan tâm đến thành tích cả. Cái lớn nhất là tôi được ghi nhận của hàng chục ngàn cán bộ. Lời xin lỗi có lẽ muộn rồi. Tâm nguyện của tôi sau này hoàn thiện những cái gì mà họ (ngân hàng) còn thiếu sót”.

Các bị cáo khác đều cho rằng không có động cơ, vụ lợi và xin lỗi tới ngân hàng Agribank. Các bị cáo đều trình bày hoàn cảnh và xin được giảm nhẹ hình phạt.

{keywords}
Bị cáo Phạm Thanh Tân trước tòa.

Luật sư đề nghị trả hồ sơ

Trước đó, trong phần tranh tụng, đa số các luật sư bảo vệ cho nhóm bị cáo là cựu cán bộ Ngân hàng Agribank đều cho rằng cáo buộc của VKS đối với các bị cáo là quá nặng, không có cơ sở.

Các luật sư nêu ý kiến, chưa xác định được các đối tượng người nước ngoài lừa đảo trong vụ án này đã đưa các bị cáo ra xét xử là phiến diện. Do đó, luật sư đề nghị trả hồ sơ để làm rõ những vấn đề còn chưa sáng tỏ.

Đối đáp lại luật sư, đại diện VKS cho rằng đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung của luật sư là không cần thiết vì căn cứ tài liệu có trong hồ sơ đủ căn cứ kết tội đối với các bị cáo. Mặt khác, qua các tài liệu liên quan thì các bị can người nước ngoài không liên quan đến vụ án vì hành vi phạm tội của các bị cáo đã rõ.

Đại diện VKS cũng khẳng định: hành vi của các bị cáo gây mất lòng tin của nhân dân, gây ảnh hưởng đến hệ thống tài chính tiền tệ và những hậu quả phi vật chất khác, vì vậy phải có mức hình phạt nghiêm khắc.

Toà nghỉ nghị án, dự kiến chiều 7/1 sẽ tuyên án.

Hoàng Sang