Nhà khoa học mà thua… nông dân chăn bò

Nhà khoa học mà nghiên cứu thua… nông dân chăn bò, là lời của ông Trần Thế Vinh - Trưởng Ban quản lý khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai đối với với bà Lê Thị Nga...

Nhà khoa học mà nghiên cứu thua… nông dân chăn bò, là lời của ông Trần Thế Vinh - Trưởng Ban quản lý khu Công nghệ cao công nghệ sinh học Đồng Nai (Khu CNC CNSH Đồng Nai) đối với với bà Lê Thị Nga (Trung tâm ứng dụng CNSH Đồng Nai), liên quan đến đề tài nuôi bò của bà Nga.

U70 mê 'chế' máy nông nghiệp cho nông dân từ...sắt vụn

Nông dân Việt chế robot: Israel thán phục, Nhật, Mỹ xếp hàng xin mua

"Cả Nga nữa, tôi đề nghị làm báo cáo về đề tài bò để xin thanh lý đề tài bò. Đọc cái báo cáo về tiến độ thực hiện, đọc cái gì cũng ok, không có cái gì là khó khăn, tồn tại trong đề tài… mà làm sao căn cứ xin thanh lý được. Nhà khoa học nghiên cứu mà còn thua nông dân… Tôi nói còn thua người chăn bò. Cái đó giao cho người chăn bò, thả nó ra ngoài đồng chắc còn phát triển tốt hơn cái đàn bò của của trung tâm…”.

{keywords}
 

Phần trên là lược trích đoạn ghi âm (có cắt những ngôn từ quá nặng nề) lời ông Trần Thế Vinh - Trưởng Ban quản lý Khu CNC CNSH Đồng Nai - về báo cáo của bà Lê Thị Nga (Trung tâm ứng dụng CNSH Đồng Nai - TT ứng dụng CNSH, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) liên quan đề tài nuôi bò của bà Nga. Ghi âm đã gửi đến lãnh đạo tỉnh Đồng Nai.

Trao đổi với PV, bà Lê Thị Nga cho hay, lời "mắng" trên xảy ra trong cuộc họp với CBCNV của TT ứng dụng CNSH khoảng 2 tháng trước. Phần mình, bà Nga nói rất buồn vì bị so sánh thua cả người chăn bò, trong khi tư duy nhà khoa học nghiên cứu khác với tư duy người chăn bò.

{keywords}
Một góc Trung tâm ứng dụng CNSH Đồng Nai.

Bà Nga cho biết, đề tài chăn nuôi bò có nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước, bắt đầu thực hiện từ năm 2015. Đề tài có mục tiêu chính là nuôi thử giống bò mới có phù hợp với điều kiện ở Đồng Nai hay không; có thể nâng cao năng suất sinh sản hay không; nghiên cứu khả năng sinh trưởng, sinh sản của đàn bê sinh ra; nghiên cứu về nguồn thức ăn ở Đồng Nai có phù hợp đàn bò hay không…

“Anh ấy (ông Trần Thế Vinh), nhìn ở góc độ năng suất thôi, chứ không ở góc nhìn khoa học, khi so sánh với người nông dân. Nhưng tư duy người nông dân khác nhà khoa học. Nông dân chỉ nuôi làm sao nó phát triển béo tốt… Còn nhà khoa học, đã là nghiên cứu thì có thể thành công hay không nhưng đều ra kết quả để có thể đưa ra khuyến cáo nên nuôi hay không nuôi giống bò này, nuôi thế nào….Cũng không hiểu sao anh ấy lại xúc phạm tôi nặng như vậy!”, bà Nga nghẹn lời.

Ông Trần Thế Vinh - nguyên là Phó Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc, được điều động giữ chức vụ Trưởng ban quản lý Khu CNC CNSH Đồng Nai hồi tháng 5.2017.

TT ứng dụng CNSH Đồng Nai được thành lập năm 2008, với vốn đầu tư cơ sở hạ tầng từ ngân sách, trước trực thuộc Sở KHCN Đồng Nai, nay chuyển sang Khu CNC CNSH Đồng Nai quản lý. Đồng Nai lập trung tâm này với mục mục đích xây dựng các mô hình nghiên cứu thực nghiệm, chuyển giao kết quả nghiên cứu đến nông dân qua đó nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm nông nghiệp của tỉnh.

Năm 2015, ông Nguyễn Quân - cựu Bộ trưởng Bộ KHCN - khi còn cương vị Thứ trưởng Bộ KHCN từng đánh giá, với việc đầu tư phát triển trung tâm này, mô hình và tầm nhìn mà Đồng Nai đã xác định, đó là phát triển CNSH đi thẳng vào ứng dụng thông qua kế thừa, tiếp thu có chọn lọc kết quả nghiên cứu của các viện, trường và trung tâm nghiên cứu trong và ngoài nước để xây dựng các mô hình thực nghiệm chuyển giao kết quả nghiên cứu đến nhà sản xuất. Đồng thời, tạo một không gian rộng mở và môi trường thuận lợi cho các nhà khoa học không chỉ của Đồng Nai mà cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tổ chức thực nghiệm kết quả nghiên cứu ở phòng thí nghiệm và các nhà sản xuất công nghiệp CNSH trong và ngoài nước đầu tư phát triển. 

(Theo Lao Động)

Anh nông dân thu nhập tiền tỷ mỗi năm nhờ mê sáng chế

Anh nông dân thu nhập tiền tỷ mỗi năm nhờ mê sáng chế

Dù chỉ mới học hết lớp 8, anh Lê Hữu Minh đã sáng chế ra nhiều loại máy móc, giúp người dân bớt vất vả và tăng năng suất lao động.

Lão nông lớp 6 sở hữu 2 bằng sáng chế độc quyền: Nghiên cứu thiết thực là đây

Lão nông lớp 6 sở hữu 2 bằng sáng chế độc quyền: Nghiên cứu thiết thực là đây

Chỉ với sự đam mê, một lão nông tại Sóc Trăng đã sáng chế ra hàng loạt máy móc nông nghiệp giúp bà con tiết giảm lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất.

tin nổi bật

Giá dầu thế giới thấp nhất 8 tháng, giá xăng có thể giảm sâu

Giá dầu thế giới lao dốc không phanh, mất mốc 80 USD/thùng, về mức thấp nhất kể từ tháng 1. Giá xăng nhập cũng giảm mạnh. Vì thế, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành sắp tới có thể sẽ giảm sâu.

Loài cá 'tiến vua' đắt đỏ được săn lùng

Số lượng ngoài tự nhiên ngày càng khan hiếm khiến loại cá này được các tiểu thương tìm mua với giá thành rất cao để cung cấp cho thị trường.

Nghề nhặt ve chai ở Mỹ kiếm cả nghìn USD mỗi ngày

Nhờ việc nhặt ve chai mà nhiều người ở New York (Mỹ) có đủ tiền thanh toán hóa đơn, hỗ trợ gia đình, cho con đi học. Có người thậm chí kiếm cả 1.000 USD mỗi ngày.

Bộ Công Thương đề xuất: Giá điện tăng khi chi phí đầu vào tăng 1% trở lên

Khi các thông số đầu vào biến động làm giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1% trở lên so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành, EVN được điều chỉnh tăng giá điện.

'Hết thời', cây xăng rao bán khắp nơi

Không ít chủ doanh nghiệp xăng dầu ở nhiều địa phương trên cả nước muốn bán hoặc cho thuê cây xăng để cắt lỗ nhưng hầu như không có giao dịch.

EVN đề nghị được điều chỉnh giá điện kịp thời

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang đối mặt với những khó khăn, thách thức rất lớn do giá nhiên liệu tăng đột biến. Đại diện EVN đề nghị cho phép điều chỉnh giá điện một cách kịp thời.

Bát phở ở Hà Nội không dưới 40.000 đồng vì… đắt từ mớ hành, quả ớt

Giá hàng hóa tiêu dùng đã không giảm nhanh như giá xăng dầu đang khiến quá trình lưu thông đình trệ, ảnh hưởng lớn đến hoat động sản xuất - tiêu dùng của toàn xã hội.

Sấu chín cuối vụ đắt gấp 3 lần vẫn được nhiều người săn lùng

Vào cuối mùa dù giá sấu chín đắt gấp 3 lần so với chính vụ nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng rút ví để thưởng thức.

Quả lạ có vỏ hệt da rắn, giá cao chót vót vẫn ‘cháy hàng’

Được xách tay từ Indonesia về Việt Nam, trái salak vỏ như da rắn nhưng phần thịt bên trong trắng nõn, ăn giòn ngọt với hương vị vô cũng lạ. Loại quả này đang “cháy hàng” dù giá cao chót vót.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: 'Rau VietGAP dỏm vào siêu thị, tôi cũng không vô can'

Trước thông thông tin rau VietGAP dỏm vào siêu thị, nhiều người nhắn với Bộ trưởng Lê Minh Hoan cảm thấy đau lòng. Ông nói: “không ai vô can trong việc này, tôi cũng không vô can”.

Fibo Capital Việt Nam hợp tác đầu tư, nâng tầm bút ngọc trai BluSaigon

Quỹ Đầu tư Fibo Capital Việt Nam (FBC) vừa ký kết đầu tư cùng Công ty TNHH BluSaigon, hướng tới đưa sản phẩm bút ngọc trai trở thành quà tặng quốc gia, vươn ra thế giới.

Tăng tốc cụm dự án giải toả công suất Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1

Các dự án nhằm giải toả công suất cho Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đang được đẩy nhanh tiến độ, nỗ lực đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn.

Mỹ chi 19 tỷ USD mua tôm cá, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn thứ 2

Chỉ trong 7 tháng, Mỹ đã chi 19 tỷ USD để mua hơn 2 triệu tấn tôm cá các loại. Việt Nam vươn lên thành nhà cung cấp thuỷ sản lớn thứ hai về sản lượng cho Mỹ, song về giá trị thì vẫn đứng thứ 5.

Trưởng Ban an toàn thực phẩm: 'Rau VietGAP rởm vào siêu thị là việc đang rất nhạy cảm'

Lãnh đạo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, sự việc một số chuỗi siêu thị, cửa hàng bị phanh phui thực phẩm giả danh VietGAP vừa qua đang hết sức nhạy cảm. Việc sai là rõ song cần chờ kết quả xét nghiệm của cơ quan chức năng.

Giật mình với chất lượng rau xanh ở chợ và siêu thị

Chưa hết choáng khi hay tin 48% số mẫu rau xanh và trái cây ở chợ đầu mối phát hiện dư lượng thuốc BVTV, nay người tiêu dùng lại bàng hoàng hơn vì rau sạch dỏm “biến hình” vào hàng loạt hệ thống siêu thị lớn.