nhà khoa học

Cập nhập tin tức nhà khoa học

Gần 1.500 công trình đề cử tham gia giải thưởng VinFuture 2024

Ngoài số lượng đối tác đề cử tăng gần 8 lần so với mùa giải đầu tiên, điểm ấn tượng của VinFuture mùa 4 là gần 15% đối tác đề cử là các tác giả thuộc nhóm top 2% các nhà nghiên cứu hàng đầu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới.

Trước thềm Lễ trao giải mùa 3, cộng đồng khoa học quốc tế nói gì về VinFuture?

Các nhà khoa học nổi tiếng thế giới đánh giá Giải thưởng VinFuture đang ngày càng khẳng định uy tín và vị thế trên bản đồ khoa học công nghệ toàn cầu, đồng thời ghi dấu ấn Việt Nam trong việc chung tay giải quyết các thách thức chung của nhân loại.

Bi kịch cuộc đời của nhà khoa học nữ huyền thoại ở NASA

Mỹ - Dù phải đối mặt với những vấn đề chủng tộc và giới tính xuyên suốt sự nghiệp và những khó khăn gia đình, Katherine Johnson vẫn kiên trì theo đuổi niềm đam mê, trở thành một biểu tượng tại NASA.

Cuộc đời bi kịch của 'người phụ nữ đẹp nhất thế giới' phát minh ra Wifi

Mỹ - Hedy Lamarr là "mẹ đẻ" của nền tảng công nghệ tiền thân của Wifi, GPS và Bluetooth. Bà còn được mệnh danh là "người phụ nữ đẹp nhất thế giới" tuy nhiên, cuộc đời người phụ nữ này lại đầy sóng gió.

Hành trình hồi hương 'nghẹt thở' của cha đẻ ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc

Trung Quốc - "Cha đẻ ngành tên lửa và hàng không vũ trụ" Trung Quốc Tiền Học Sâm là một nhà khoa học nổi tiếng. Những đóng góp của ông đã có tác động sâu sắc đến sự phát triển khoa học và công nghệ của nước này.

Cuộc tình 'đũa lệch' của giáo sư đoạt giải Nobel Vật lý

Trung Quốc - Dương Chấn Ninh là nhà vật lý người Mỹ gốc Hoa đầu tiên nhận giải Nobel Vật lý. Ông cũng gây chấn động cộng đồng khoa học thế giới cũng như dư luận Trung Quốc về cuộc hôn nhân với người vợ kém 54 tuổi.

Cuộc đời bi kịch của người phụ nữ tìm ra phương pháp trị bệnh phong

Mỹ - Alice Ball qua đời ở tuổi 24. Chỉ một năm, nhà khoa học khác đã đánh cắp công trình điều trị bệnh phong của bà. Phải hơn nửa thế kỷ sau, câu chuyện mới sáng tỏ.

Người phụ nữ khám phá ra ADN và bi kịch bị lịch sử lãng quên

Đóng góp quan trọng trong việc khám phá ra cấu trúc ADN nhưng công lao của Rosalind Franklin, nhà sinh hóa học, lại bị lịch sử lãng quên. Bà qua đời ở tuổi 37 do thường xuyên tiếp xúc với tia X trong phòng thí nghiệm.

Quỹ VinFuture khởi động chuỗi hội thảo kết nối khoa học công nghệ InnovaTalk 2022

Quỹ VinFuture khởi động chuỗi 6 hội thảo trực tuyến InnovaTalk (webinar) với chủ đề về các lĩnh vực khoa học công nghệ, nhằm giới thiệu những xu hướng công nghệ mới có thể là giải pháp cho những vấn đề cấp thiết toàn cầu.