Nhà máy tiền tỷ bỏ hoang, hàng ngàn người dân khát nước sạch

Chỉ một thời gian ngắn sau khi đi vào hoạt động, nhà máy nước sạch ở Can Lộc (Hà Tĩnh) bị bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng.

Nhà máy nước sạch Phúc Giang được xây dựng vào năm 2009 tại thôn Phúc Giang, xã Khánh Vĩnh Yên (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) với kinh phí 6 tỷ đồng.

Năm 2011, nhà máy đi vào hoạt động, nhằm mục đích cung cấp nước sạch cho khoảng 200 hộ dân với khoảng 2.000 người tại 4 thôn xã Khánh Vĩnh Yên gồm Đại Bản, Phúc Giang, Thượng Triều và Hạ Triều.

Tuy nhiên, sau khoảng 6 năm đi vào hoạt động, nhà máy nước sạch nói trên đã ngừng hoạt động do đường ống hỏng hóc.

Nhà máy nước sạch Phúc Giang được xây dựng với kinh phí 6 tỷ đồng
Hơn 3 năm ngừng hoạt động, nhà máy nước đang xuống cấp
Đường ống nhà máy nước hoen rỉ
Nhà máy nước ngừng hoạt động do đường ống hỏng hóc

Theo quan sát, nhiều hạng mục của nhà máy đã xuống cấp, các hệ thống dẫn nước hư hỏng, nền nhà máy xuất hiện vết nứt.

Trong khi đó, một người dân trú thôn Phúc Giang cho hay, khu vực gia đình họ đang sinh sống thiếu nước sạch trầm trọng. “Sau khi nhà máy ngừng hoạt động, chúng tôi phải sử dụng nước mưa để sinh hoạt. Những ngày hè nắng nóng, hạn hán, gia đình tôi phải đi cả chục cây số để xin nước về dùng”.

Ông Phạm Văn Dục (trú thôn Hạ Triều) chia sẻ khu vực gia đình ông đang sinh sống, nguồn nước bị nhiễm phèn và nhiễm mặn.

“Ngoài việc tích trữ nước mưa để sinh hoạt, chúng tôi buộc phải đào thêm giếng khoan và xây bể để hứng nước mưa. Chúng tôi mong thời gian tới, nhà máy nước sạch sớm được tu sửa để cấp nước sạch trở lại cho bà con. Chứ nhà máy để hoang như thế cũng lãng phí, trong khi người dân lại không có nước sạch để dùng”, ông Dục đề xuất.

Lãnh đạo UBND xã Khánh Vĩnh Yên thông tin, khoảng 3 năm nay, nhà máy nước Phúc Giang ngừng hoạt động. Tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện khảo sát và có phương án nâng cấp, xây dựng nhà máy mới tại thôn Phúc Giang, với kinh phí khoảng 30 tỷ đồng.

“Đối với nhà máy cũ chỉ tận dụng được bể chứa, một số đường ống và nhà quản lý, còn lại sẽ được cải tiến để phục vụ cho 2.500 hộ dân”, lãnh đạo xã Khánh Vĩnh Yên cho hay.

Do bị ngừng cấp nước sạch, người dân phải dùng xô hứng nước mưa để sinh hoạt
Ông Dục (trú thôn Hạ Triều) mong muốn nhà máy sớm được tu sửa

Thiện Lương

Đóng cửa, bỏ hoang tràn lan: Thảm cảnh chưa dứt trên bãi biển Đà NẵngĐà Nẵng đã mở lại các hoạt động du lịch hơn 2 tháng, trong điều kiện bình thường mới, song đến nay nhiều hàng quán ven biển vẫn đóng cửa, bỏ không.

tin nổi bật

Lấn sân sang bất động sản, bài học từ Apax, Mai Linh

Lấn sân vào thị trường bất động sản, doanh nghiệp phải trả một cái giá rất đắt, bán đi khá nhiều tài sản để trả nợ.

Du lịch đừng chỉ lo đếm khách

Ngành du lịch cần thay đổi chiến lược, thay vì chú ý số lượng khách bao nhiêu, cần quan tâm tới tổng thu đóng góp vào nền kinh tế, cùng với đó là phát triển bền vững.

Hàng không toàn cầu dự báo có lãi từ 2023

Theo CNBC, ngành hàng không toàn cầu có lãi trở lại vào năm tới, kể từ khi đại dịch bùng phát.

Đầu tư ra nước ngoài: Nhiều quả ngọt, doanh thu và lợi nhuận tăng cao

Nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài đã có lợi nhuận và thu hồi được số vốn bỏ ra ban đầu. Trong đó, PVN và Viettel là hai đơn vị có số tiền đã thu hồi chiếm 95% tổng số vốn cần thu từ những dự án thực hiện bên ngoài biên giới.

Môi giới nhà đất bỏ nghề, lo không thưởng Tết

Trước khó khăn của thị trường, nhiều môi giới bất động sản đã bỏ nghề. Người ở lại bám trụ lo cái Tết không thưởng.

TP.HCM sẽ 'make up' cho hàng trăm trụ điện

Trụ điện được phủ lên lớp 'áo' mới là các tủ panel thông tin. Mô hình này được ngành điện đánh giá đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức giữ vệ sinh công cộng của người dân.

'Tay đua lớn' tranh phần 'miếng bánh' 5 tỷ USD

Các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới nhằm rút ngắn thời gian giao hàng trong cuộc đua chiếm thị phần.

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.