Windigo Gaming, team Counter-Strike: Global Offensive Bulgaria đã giải tán hồi tháng 11 năm ngoái, vẫn chưa nhận được 500,000 USD tiền thưởng từ chức vô địch Vòng Chung kết World Electronic Sports Games (WESG) 2018 vào tháng 3/2019 – theo báo cáo của HLTV.

Windigo tuyên bố các quy định của ngân hàng và tình hình đại dịch coronavirus đang trì hoãn quá trình thanh toán.

Windigo đã có màn trình diễn không thể chê vào đâu được tại VCK WESG 2018. Cụ thể, họ đã đả bại một vài đối thủ có thứ hạng cao hơn như G2 Esports và MIBR để giành quyền tham dự Chung kết Tổng, nơi Windigo giành chiến thắng trước AGO Esports với tỉ số 2-1.

Tưởng như kết quả đáng khích lệ của Windigo tại giải đấu CS:GO trị giá 890,000 USD sẽ mở đường cho các pro players Bulgaria bước ra ánh sáng nhưng hóa ra đây lại là dấu chấm hết.

Vào tháng 10/2019, chỉ bảy tháng sau khi bước lên đỉnh cao danh vọng kể từ khi tổ chức esports được thành lập cách đó hai năm (tháng 10/2017), Windigo đã ngừng mọi hoạt động cho rằng nguyên nhân đến từ dòng tiền không lưu thông do họ không nhận được tiền thưởng từ WESG và các nhà tổ chức giải đấu khác như ESL và E2Tech.

Các players trong team đòi hỏi mức đãi ngộ tốt hơn – theo Artur Yermolayev, một trong những chủ sở hữu của Windigo. Nhưng tổ chức lại không có tiền để đáp ứng đòi hỏi của họ.

Để giữ lại đội hình, chúng tôi buộc phải tăng lương cho tất cả bọn họ”, Yermolayev nói với HLTV. “Chúng tôi đang thiếu hụt dòng tiên và lý do chính xuất phát từ tiền thưởng (của WESG). Đó là giải thưởng lớn nhất mà tổ chức chúng tôi từng giành được. Đây sẽ là dòng tiền cho phép chúng tôi trụ lại với tựa game (CS:GO).

WESG và E2Tech được cho là đã trì hoãn thanh toán tiền thưởng do Windigo quan lieu trong khâu đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, tổ chức esports này sở hữu thông tin thuế và ngân hàng nhận tiền ở các quốc gia khác nhau.

Nhận biết được vấn đề, Windigod dã tạo ra một tài khoản mới. Nhưng WESG lại tuyên bô các cuộc biểu tình hàng ngày của hàng ngàn người Hong Kong hồi đầu năm nay rồi đến đại dịch COVID-19 đã trì hoãn quy trình thanh toán tiền thưởng – theo Yermolayev thông tin.

Windigo cho hay WESG hứa hẹn chuyển tiền sau ngày 24/02 do các ngân hàng Trung Quốc buộc phải đóng cửa để phòng chống COVID-19. Đã gần hai tháng sau hạn chót nhưng WESG vẫn lảng tránh cập nhật thông tin.

HLTV đã liên hệ với “Viane” - một nhân viên của Alibaba, công ty hậu thuẫn giải đấu WESG – người đã tiếp nhận và phản hồi với Windigo ngay từ đầu.

Viane cho biết WESG đã cố gắng thanh toán dứt điểm khoản tiền thưởng từ tháng 11/2019 nhưng không vượt qua được những yêu cầu nghiêm ngặt của phía ngân hàng.

WESG đã nhận được tất cả những thông tin cập nhật từ Windigo vào ngày 04/01/2020”, Viane nói. “Chúng tôi đã tiếp tục thanh toán ngay lập tức để quyết toán tất cả các quy định hành chính bao gồm kê khai thuế và chứng từ ngân hàng. Trước khi tháng 01 qua đi, Tết Nguyên Đán và cả coronavirus đã không cho chúng tôi đủ thời gian để xử lý các khoản thanh toán thêm một lần nữa.

WESG yêu cầu Windigo gửi thư cam kết vào tháng 3/2020 để đảm bảo các cựu players của tổ chức vẫn nhận được tiền thưởng. Cũng theo Viane, WESG đã nhận được lá thư đó từ tuần trước và “đang làm việc trên cơ sở thực tiễn để theo sát các ngân hàng.

None (Theo Dot Esports)