Ngôi nhà vườn ở Trị An (Đồng Nai) có diện tích xây dựng là 600m2, trong đó diện tích sân vườn là 150m2. Nhà mang tên “Liên Hoa” bởi cấu trúc mô phỏng hình tượng bông hoa sen đang bung nở. Công năng gồm 3 ngủ, 1 khách, 1 bếp+ăn, 4 vệ sinh cùng hệ thống sân vườn độc đáo. 

Công trình do kiến trúc sư Duy Lê cùng cộng sự thực hiện. Anh Duy Lê chia sẻ, xu hướng hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn cho mình lối sống xanh với một công trình xanh. Những mảng xanh vẫn luôn rất “đắt giá” và nhiều người mong muốn sở hữu chúng nhưng để thực hiện được điều đó cần những yếu tố: Tiền bạc, hi sinh không gian sống để nhường cho gió trời, ánh sáng, thiết kế không gian mở…

Việc làm nhà vườn cũng vậy, anh cho rằng, phải là người thực sự yêu thiên nhiên, yêu cá. Bởi việc chăm sóc vườn cây, ao cá không đơn giản. Nào là bón phân, nào là thay đất, xử lý sâu bệnh, tỉa cành, chọn cây phù hợp, mỗi cây lại thích ứng với một vị trí khác nhau (gió mạnh, gió nhẹ hay nắng ít, nắng nhiều chút là cây yếu liền). 

Chơi cá còn vất vả hơn nhiều, bạn phải thiết kế hồ cho đủ tiêu chuẩn và chăm sóc từng con (phải đặt tên, ghi nhớ đặc điểm từng con để dễ quản lý, cách ly khi cần), rồi phải vệ sinh hồ, quản lý môi trường nước (kiểm soát vi sinh, đo độ PH...). 

"Nếu bạn sống trong một ngôi nhà truyền thống và chuyển qua sống trong không gian mở là cả một quá trình thay đổi và thích nghi lối sống như chuyển từ ăn mặn qua ăn chay vậy", anh bày tỏ quan điểm. 

Gia chủ phải chấp nhận nhường lại nhiều khoảng xanh cho đất, cho nắng, cho gió. Việc này đồng nghĩa là không gian, diện tích ở cũng sẽ giảm lại. Nhưng liệu gia chủ có dám đánh đổi? Mảng xanh cũng là một chức năng cho ngôi nhà nhưng phải có đủ diện tích thì mới phát huy tốt được. Vì vậy, để thiết kế được ngôi nhà nhiều mảng xanh cũng cần diện tích rộng. 

Kiến trúc xanh có thể trở thành trào lưu và có thể phổ biến hơn trong tương lai. Khi mà đời sống hiện đại ngày càng "căng như dây đàn" thì những “mảng xanh” đôi khi giúp chúng ta “dễ thở” hơn.

Công trình sử dụng nhiều vật liệu tự nhiên như cói, gỗ... Trần ốp bằng tấm cốt ép truyền thống nhưng được xử lý kỹ thuật để đảm bảo độ bền vững với thời gian. 

Góc ngồi uống trà ngoài sân, bao quanh là cây cối mát mẻ, thanh bình. Bên cạnh có hồ cá Koi uốn lượn. 

Khu vực bếp+ăn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. 

Không gian phòng ngủ thoáng đãng, mát dịu với gam màu xanh lá nhẹ nhàng. Một kiến trúc truyền thống nhưng đan xen đường nét hiện đại đã mang đến trải nghiệm thật mới mẻ cho gia chủ. 

Phòng thay đồ, trang điểm ở phòng ngủ master. Khung cửa tròn tạo sự mềm mại và cổ điển cho công trình. 

Phòng vệ sinh sang trọng. Bệ rửa xây gạch và lắp loại bồn bán âm. Phía dưới lắp tủ gỗ cất đồ gọn gàng, ngăn nắp. Khu tắm ướt rộng rãi, nhiều ánh sáng. 

Phòng khách có view nhìn ra thảm cỏ xanh ngắt, khung cửa kính rộng mở. Nền nhà lát gạch bông và gạch vân đá tinh tế. 

Góc tâm linh cho gia chủ tìm lại sự tĩnh tại trong tâm hồn. 

Quỳnh Nga

Những mẫu cổng nhà vườn đẹp thu hút mọi ánh nhìn

Những mẫu cổng nhà vườn đẹp thu hút mọi ánh nhìn

Không gian nhà vườn thường mang đến sự yên tĩnh, thoáng đãng và vẻ đẹp của cây cối. Do đó những mẫu cổng nhà vườn cũng thường được thiết kế sao cho gần gũi với thiên nhiên, đảm bảo được tính thẩm mỹ cao.