Hai ngày trước, nhóm 18 công nhân thuộc Công ty Hồng Hoan rời tỉnh Quảng Bình vào nhận nhiệm vụ thi công móng cột số 28, dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu, đoạn qua tổ dân phố Lê Lợi, phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Để có chỗ trú nắng, tránh mưa, nhóm công nhân cùng góp sức dựng lán trại rộng 60m2, cách vị trí thi công móng cột số 28 khoảng 500m.

"Mỗi người một tay, dùng thép và tôn quây thành lán để làm chỗ nghỉ ngơi. Trong số chúng tôi có những người còn chưa biết tên, quen mặt nhau, mới vào làm ở phường Kỳ Liên được 2 ngày thì xảy ra sự cố", một công nhân nói.

Nằm điều trị tại Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh do chấn thương gãy xương sườn, anh Hoàng Đình Thủy (SN 1994, trú xã Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng sau sự cố. 

438293625 935866978286257 3278162295094195990 n.jpg
Anh Hoàng Đình Thủy bị gãy xương sườn sau vụ sạt lở. Ảnh: TL

Anh Thủy kể lại: "Khoảng 15h chiều 6/5, khi đang thi công móng thì mưa lớn bất ngờ. 18 anh em chui vào lán để tránh mưa.

Chúng tôi vừa vào lán ngồi được khoảng 15 phút thì đất đá từ đâu ập tới, dội liên tục xuống mái. Hoảng sợ quá, chúng tôi nháo nhào bỏ chạy, chỉ trong khoảng 5 giây, lán trại bị vùi lấp. 

Tôi dùng hết sức để chạy trong hoảng sợ, ngoảnh lại thấy 3 anh em đã bị đất vùi lấp, kêu cứu nhưng đá ập xuống nhanh quá.

Chạy được một đoạn, tôi bị ngã, vai đau ê ẩm rồi ngất đi. Khi tôi tỉnh lại thì đã được mọi người cứu, đưa lên xe vào bệnh viện".

W-anh-nan-nhan1-1.jpg
Sau khi thoát chết, anh Hoàng Đức Thắng gọi điện thông báo với gia đình. Ảnh: TL

Anh Hoàng Đức Thắng (SN 1993, trú tỉnh Nghệ An) cũng là một trong 15 công nhân thoát nạn sau vụ sạt lở.

Anh Thắng nói: "Lán sập quá nhanh, tôi vừa nghe tiếng đất đá rơi, khoảng 5 giây sau thì lán bị sập. Tôi sợ quá chỉ kịp hét lên: "Chạy nhanh anh em ơi!". Liền sau đó, mọi người đều chạy tán loạn.

Vào bệnh viện, tôi mới biết mình còn sống, nhưng rất đau xót vì 3 đồng nghiệp tử vong do đá vùi lấp".

Sau khi thoát chết, anh Thắng cầm điện thoại gọi báo tin cho cho vợ con. "Lúc gọi video thấy mặt, vợ và con tôi khóc vì biết tôi vẫn còn sống để trở về bên gia đình. Do vết thương nhẹ nên chắc vài ngày nữa tôi sẽ được xuất viện", anh Thắng chia sẻ.

W-nan-nhan-hai-1.jpg
Một nạn nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh. Ảnh: TL

Theo báo cáo của UBND thị xã Kỳ Anh, do ảnh hưởng của mưa lớn nên khu vực triển khai dự án đường điện 500kV đoạn đi qua phường Kỳ Liên bị sạt lở nghiêm trọng.

Vụ sạt lở vùi lấp lán trại của nhóm công nhân khiến 3 người tử vong, 4 người bị thương; 11 người còn lại đã thoát ra ngoài an toàn.

bui tan.jpg
Xe cứu thương tới hiện trường đưa nạn nhân đi cấp cứu. Ảnh: BT

Nhận được thông tin, ông Trần Báu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đại tá Đặng Hoài Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh đã có mặt tại hiện trường, chỉ đạo các lực lượng triển khai phương án cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ công nhân.

Ngoài ra, các lực lượng cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh, Công an thị xã Kỳ Anh đã tiếp cận hiện trường, tiến hành công tác cứu hộ, cứu nạn. Đến nay, các lực lượng đã đưa thi thể 3 công nhân ra khỏi lớp đất đá, bàn giao cho gia đình để lo hậu sự. 

Cũng ngay trong chiều nay, lực lượng chức năng đã đến bệnh viện để kịp thời động viên, thăm hỏi 4 công nhân bị thương.