Nhận lệnh trong đêm, bác sĩ trẻ kể phút 'ngợp' ngày đầu ở khu cách ly

Mấy ngày đầu, vị bác sĩ trẻ thấy ngợp, vì có một mình phụ trách y tế, những người cách ly thì không hợp tác, thế nhưng câu chuyện về tình người khiến anh dần thay đổi suy nghĩ. 

Nhận quyết định trong đêm

Kết thúc đợt đo thân nhiệt cho người cách ly ở khu kí túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM, BS Đặng Thanh Hào, 27 tuổi, Khoa ngoại 3, kiêm phó bí thư đoàn BV Ung bướu TP.HCM, cởi bộ đồ bảo hộ màu xanh, vui vẻ chia sẻ về công việc đang làm.

"Đánh giặc thì phải cần đến súng, đạn và mình biết được kẻ thù đang ở đâu. Nhưng đánh con virus này, nó ẩn dật khó lường nên vai trò của những người lính áo trắng vô cùng quan trọng", bác sĩ Hào bày tỏ. 

Kể lại thời điểm nhận quyết định, BS Hào cho biết, đó là vào 7h tối 20/3, ca làm việc ở khoa vừa kết thúc, thì anh nhận lệnh đến khu cách ly này làm việc. Biết đây là nhiệm vụ "khó nhằn", vì phải làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm virus cao, nhưng vị bác sĩ 9X không nề hà.

{keywords}
Bác sĩ Hào. 

Cầm tờ quyết định trên tay, anh đi nhanh về nhà lấy quần áo, đồ dùng cá nhân gồm 2 ba lô, 1 cái đựng mấy bộ quần áo, đồ dùng cá nhân, cái kia đựng máy tính, các thiết bị điện tử.

BS Hào cho biết: "Đồ chỉ mang đủ dùng. Đã ở trong khu này thì người cách ly dùng sao mình dùng vậy. Cũng chỉ kịp nói nhanh với ba mẹ: "Con đến chỗ cách ly làm việc" rồi tôi đi ngay trong đêm".

Theo vị bác sĩ trẻ: "Vào đây dù làm gì, ai cũng lo cho con cái mình. Nhưng bố mẹ tôi chỉ dặn, đây là thời điểm đất nước rất cần các y, bác sĩ. Điều quan trọng là phải giữ sức khỏe, ăn uống đầy đủ, tự bảo vệ mình để giúp đỡ người dân và giúp đất nước chiến thắng cuộc chiến này".

Thắm tình người ở khu cách ly 1.700 người

Những ngày cuối tháng ba, ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM liên tục đón những đoàn người Việt đang làm việc, học tập ở nước ngoài về nước và thực hiện việc cách ly.

Sáng 21/3, có 1.700 người được chuyển đến từ sân bay Tân Sơn Nhất. Họ di chuyển đến tòa nhà H của ký túc xá và BS Hào được giao nhiệm vụ trưởng nhóm phụ trách y tế.

{keywords}
Tòa nhà nơi bác sĩ Hào làm việc. 

"Mấy ngày đầu, tôi hơi ngợp, vì những người cách ly thì không chịu hợp tác, phản ứng, thậm chí có những lời nói phản cảm, những đòi hỏi ngoài tầm được phép. Lúc đó, tôi vừa mệt vừa nản", BS Hào nhớ lại.

Suy nghĩ của anh thay đổi khi chứng kiến một cụ bà 74 tuổi, trở về từ Hàn Quốc. Ban đầu, các con bà yêu cầu được vào chăm sóc mẹ, nhưng điều đó không được. Sau cùng, cụ bà được sắp xếp ở riêng một phòng.

Ở tòa nhà, có người phụ nữ biết cụ ở một mình, tuổi cao sức yếu nên tình nguyện xin chuyển vào cùng để chăm sóc.

"Hàng ngày, chị ấy tắm rửa, làm vệ sinh, cho bà ăn. Nhìn hai người họ giống như mẹ con, dù trước đó không biết nhau", BS Hào nói. 

Vị bác sĩ trẻ cho biết, từ câu chuyện đó, anh nhìn nhận công việc một cách tích cực hơn. Dần dần 1.700 người trong tòa nhà rất hợp tác, thân thiện, hiểu và thương các y bác sĩ, chiến sĩ, dân quân tự vệ đã vất vả vì mình. 

Hiện anh cùng nhóm 11 y, bác sĩ đo thân nhiệt ngày hai lần, đọc các chỉ số xét nghiệm, có thông báo thì gửi giấy, tuyên truyền cho mọi người. Ai thắc mắc gì thì giải đáp.

BS Hào kể: "Có người ăn một phần cơm không no. Giữa buổi, họ muốn ăn thêm mì, uống sữa, đồ ăn vặt... tôi sẽ đưa lên".

Tiếp xúc trực tiếp với những người có nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng BS Hào không quá lo lắng. Anh tự nhủ, bản thân mình là bác sĩ mà sợ virus thì những người không có chuyên môn sẽ ra sao.

Chính vì thế, dù công việc bận, mỗi ngày chỉ có vài giờ để ngủ, nhưng anh vẫn hướng đến ngày Việt Nam công bố chiến thắng dịch Covid-19, để thêm động lực trong 'cuộc chiến' ngăn ngừa dịch bệnh.

{keywords}
Trong phòng cách ly, nhiều bạn sinh viên học online theo chương trình của nhà trường. 

"Theo kế hoạch, tôi chỉ ở đây 14 ngày, sau có người khác đến thay. Giờ, tôi đã chiến đấu đến ngày thứ 13 rồi", BS Hào lạc quan và cho biết, ở nhà, ba mẹ lo cho con trai, liên tục gọi điện, nhắn tin hỏi thăm.

BS Hào kể thêm, gia đình anh có lập một group chát, có đủ các thành viên trong gia đình. Từ hôm anh đến khu cách ly làm việc, mọi người trong nhà liên tục hỏi thăm, lo lắng. Những ngày đầu, đọc tin tức, thấy nhiều người tiếp tế đồ ăn, đồ dùng vào cho con, bố mẹ anh cũng hỏi.

"Tôi biết, cả nhà đang quan tâm mình, nhưng tôi chỉ đáp, khu cách ly có đủ đồ dùng rồi. Ba mẹ đừng lo cho con. Ở nhà ba mẹ hãy bảo vệ mình, rồi để máy ở chế độ im lặng để tập trung làm việc", BS Hào nói. 

{keywords}
Một người về từ nước ngoài đang thực hiện việc cách ly 14 ngày ở ký túc xá. 

Anh cho biết, chỉ còn 1-2 ngày nữa là kết thúc thời gian làm việc ở đây. Sau khi đọc thông báo hết đợt cách ly cho 1.700 người ở tòa nhà, anh sẽ tự đi cách ly 14 ngày rồi mới về nhà.

Dù ba mẹ anh nói về nhà tự cách ly, nhưng theo vị bác sĩ trẻ, cần phải đảm bảo an toàn cho mình, cho gia đình. Anh cũng cho biết, khi đất nước hết dịch bệnh, sẽ tiếp tục đi học thêm chuyên môn để làm tốt công việc cứu người.

BS Lê Văn Phương, Ban điều hành y tế khu cách ly cho biết, kí túc xá ĐHQG TP.HCM có tổng cộng 22 tòa nhà và 6.517 người từ nước ngoài về thực hiện việc cách ly.

Mỗi tòa nhà, sẽ có khoảng 8-12 nhân viên y tế trực chiến. Riêng tòa nhà H có 1.700 người cách ly, đây là nơi BS Hào phụ trách chính về công việc y tế.

BS Phương cũng thông tin, dự kiến vài ngày tới, khu cách ly sẽ làm thủ tục cho hơn 900 người được về nhà sau khi đủ 14 ngày cách ly và có các kết quả xét nghiệm âm tính.

Không được về dự đám tang, vợ lập bàn thờ chồng trong khu cách ly

Không được về dự đám tang, vợ lập bàn thờ chồng trong khu cách ly

Chồng mất, chị Mai đang ở trong khu cách ly nên không về được, đành nhờ bộ đội mua hoa, trái cây, bánh kẹo thờ vọng chồng.  

Trương Thanh Tùng
Ảnh: Trần Quốc Huy

tin nổi bật

Tạm giữ hot girl đi xe Mercedes kêu gọi hùn vốn đầu tư đất

Công an Nghệ An vừa tạm giữ hình sự Âu Thị Thanh Hằng, người luôn giới thiệu là doanh nhân thành đạt, đi xe Mercedes, kêu gọi nhiều người góp vốn đầu tư bất động sản.

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hai người nước ngoài bị nạn trên biển Khánh Hòa

Bị đa chấn thương vùng đầu và tay, sức khỏe yếu do tai nạn lao động trên tàu, hai thuyền viên nước ngoài được đưa vào bờ cấp cứu.

Hiện trường vụ tai nạn xe 'hổ vồ' tông 3 ô tô, 1 xe máy, làm 1 người nguy kịch

Chiếc xe “hổ vồ” chở cát tông hàng loạt phương tiện, khiến 4 ô tô hư hỏng nặng, 1 người nhập viện cấp cứu.

Ba cháu bé đuối nước thương tâm dưới ao ở Bình Phước

3 cháu nhỏ từ 4 đến 6 tuổi rủ nhau ra khu vực ao nhà hàng xóm chơi không may bị trượt xuống nước, tử vong thương tâm.

Cục CSGT yêu cầu báo cáo vụ nghi CSGT ở Quảng Trị đánh tài xế gãy xương

Sau khi báo chí phản ánh về việc tài xế xe tải nghi bị cán bộ Trạm CSGT Hải Lăng đánh gãy xương sườn, Cục CSGT (Bộ Công an) đã yêu cầu chỉ huy đơn vị này báo cáo vụ việc.

Nhóm thanh niên tiêu xài hoang phí hé lộ đường dây ma túy ‘khủng’

4 đối tượng Giàng A Trừ (SN 1996), Ly A Khá (SN 2000), Ly A Mạnh và Giàng A Só (SN 2002) cùng trú tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vừa bị Công an bắt giữ cùng 115 bánh heroin.

Hai người nước ngoài tông vào trụ điện tử vong

Đến trước số nhà 208 Hùng Vương, xe máy bất ngờ tông vào trụ điện khiến cả 2 người trên xe tử vong tại chỗ.

Truy tìm thêm 2 người liên quan vụ cùng đồng bọn chém chết người ở Bình Thuận

Sau 5 ngày vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã tiến hành tạm giữ 2 đối tượng và ra quyết định truy tìm 7 người khác do liên quan đến vụ án mạng chém nhau kinh hoàng xảy ra ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận.

Hà Nội bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

Hà Nội bổ nhiệm 2 Giám đốc và các Phó giám đốc của 2 Ban quản lý dự án (BQLDA) vừa được thành lập từ việc sáp nhập 4 Ban.

Báo cáo Thủ tướng vụ dự án chồng lấn 3.000m2 đất vàng Báo VietNamNet phản ánh

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo các Sở ngành kiểm tra, xử lý thông tin Báo VietNamnet phản ánh liên quan đến dự án chồng lấn 3.013m2 đất vàng thuộc sở hữu của cá nhân, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tổng thống Hy Lạp: Nhân dân Việt Nam như cây tùng, cây bách vượt qua phong ba

Dẫn lại ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Phong ba chính là cơ hội tốt để cây tùng, cây bách thể hiện sức mạnh và sự kiên cường", nữ Tổng thống Hy Lạp ủng hộ và chúc mừng những thành công của Việt Nam trong ứng phó đại dịch, xây dựng đất nước.