Nhân loại – Một lịch sử tràn đầy hi vọng

Nhân loại – Một lịch sử tràn đầy hi vọng, cuốn sách cung cấp cho độc giả những câu chuyện hấp dẫn, sinh động xuyên suốt lịch sử loài người từ thời tiền sử cho đến ngày nay.

Trong cuốn sách Nhân loại – Một lịch sử tràn đầy hi vọng nhà sử học Rutger Bregman đã bác bỏ quan điểm yếm thế rằng con người vốn ích kỷ, xấu xa; thay vào đó ông chỉ ra bản chất tử tế, thiện lương của nhân loại, mở ra tương lai hi vọng về một xã hội tốt đẹp hơn.

Nhân loại - Một lịch sử tràn đầy hi vọng nằm trong danh sách sách bán chạy nhất của New York Times, nằm trong danh sách 50 cuốn sách phi hư cấu xuất sắc nhất năm 2020 của tờ Washington Post, và lọt vào danh sách đề cử của Giải thưởng Andrew Carnegie năm 2021. Cuốn sách đã được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

{keywords}
 

Bản chất con người là ích kỷ, không đáng tin cậy và nguy hiểm; do đó nhân loại luôn đối xử với nhau bằng thái độ phòng thủ và nghi ngờ. Đây là tư tưởng của nhà triết học thế kỷ 17 Thomas Hobbes được rất nhiều các nhà tư tưởng, tác giả, nhà lãnh đạo sinh sau ông ủng hộ.

Tuy nhiên nhà sử học Rutger Bregman người Hà Lan, lại đặt niềm tin vào Jean-Jacques Rousseau, nhà tư tưởng người Pháp thế kỷ 18, người đã có tuyên bố nổi tiếng rằng: bản chất của con người là tốt đẹp. Nhưng chính nền văn minh - với sức mạnh cưỡng chế, các giai cấp xã hội và luật lệ hạn chế - đã đưa khiến con người ngày càng trở nên xấu xa, biếng nhác, yếu đuối, đa nghi và tư lợi.

Trong cuốn sách Nhân loại – Một lịch sử tràn đầy hi vọng, Bregman cung cấp cho độc giả những câu chuyện hấp dẫn, sinh động xuyên suốt lịch sử loài người từ thời tiền sử cho đến ngày nay bao gồm: những kết quả khảo cổ thời cổ đại, nguyên nhân thực sự gây ra sự sụp đổ của Đảo Phục Sinh vào thế kỷ 18, sự thật gây choáng váng đằng sau những thí nghiệm nổi tiếng về bản chất của con người của Stanley Milgram và Philip Zimbardo… Từ đó ông chứng minh rằng quan điểm của Rousseau về bản chất tốt đẹp của con người không hề sai lầm, và sự phát triển của nền văn minh thực sự đã khiến bản chất của con người thay đổi.

Nhân loại từ nền văn minh nông nghiệp trở lại đây là những sinh vật phức tạp, có cả mặt tốt lẫn mặt xấu. Và thiện tính của con người vẫn tồn tại, nó được thể hiện rõ nhất trong các biến cố xã hội như chiến tranh, thiên tai… 

Tuy nhiên, thông điệp mà ông muốn nhấn mạnh hơn trong cuốn sách Nhân loại – Một lịch sử tràn đầy hi vọng cả là: xã hội được xây dựng dựa trên quan điểm cho rằng bản chất con người xấu xa dù đã gặt hái được những thành công nhất định, vẫn có thể tạo ra nhiều sai lầm không thể sửa chữa.

Và điều quan trọng hơn nữa là Bregman đặt ra vấn đề: liệu sẽ thế nào nếu các thể chế trong xã hội hiện đại được xây dựng dựa trên quan điểm cho rằng bản chất con người là tốt đẹp, thay vì xấu xa như hiện tại xã hội đang vận hành?

Trả lời cho vấn đề này, trong hai phần nội dung cuối của cuốn sách Nhân loại – Một lịch sử tràn đầy hi vọng Bregman tiếp tục đưa ra nhiều câu chuyện khác: câu chuyện thành công của hơn 100 thành phố tại Brazil khi cho phép công dân được quyền đóng góp, quyết định một phần ngân sách đầu tư; câu chuyện của  Buurtzorg – tổ chức chăm sóc sức khỏe có 14.000 nhân viên cực kỳ thành công tại Hà Lan; trường tư thục dành cho các học sinh cá biệt Agora tại miền Nam Hà Lan; thậm chí cả nhà tù Halden và Bastøy tại Hà Lan giúp giảm chi phí vận hành, giảm tỷ lệ tái phạm thấp hơn 50% so với các trại giam truyền thống… nhờ được vận hành dựa trên quan điểm bản chất con người là tử tế.   

Bregman đã thuyết phục được độc giả tin rằng: xây dựng xã hội dựa trên quan điểm tốt đẹp của con người thực sự cách thức hữu hiệu để nhân loại giải nốt lời nguyền của nền văn minh, cũng như giải quyết những thách thức lớn của thời đại như biến đổi khí hậu, xây dựng một nền dân chủ hiện đại mới vì con người…

Tình Lê

Tư duy của người giàu gốc Á

Tư duy của người giàu gốc Á

'Tư duy của người giàu gốc Á' của tác giả John C. Shin cung cấp những công cụ để loại bỏ những cái cớ và vượt qua những nỗi sợ hãi, để chúng ta có thể bắt đầu biến những ước mơ của mình thành hiện thực.

 

tin nổi bật

Mặt trăng của tôi

Tôi luôn thắc mắc sao lại là “Ông Trăng” mà không phải “Bà Trăng” và trăng có đang nhìn tôi giống tôi nhìn trăng hay không?

Bách khoa thư về làng Việt

“Bách khoa thư làng Việt cổ truyền” của Bùi Xuân Bính là một cuốn sách tra cứu khá đồ sộ tập hợp lại những thông tin, khái niệm hết sức toàn diện về mọi mặt trong những khía cạnh đa dạng, sống động của đời sống làng Việt.

Bài học nhẹ nhàng từ truyện dân gian Nhật Bản và Do Thái

Nếu như kho tàng văn học dân gian Việt Nam hướng đến sự giáo dục về phẩm chất đạo đức, lối sống; dân tộc Do Thái thể hiện niềm tin tôn giáo thì đối với người Nhật Bản, bản sắc văn hóa dân tộc lại xoay quanh sự gắn bó mật thiết với thế giới tự nhiên.

Để mỗi người là một “Công dân toàn cầu" - "Công dân vũ trụ"

Bằng những kiến thức cũng như vốn sống phong phú, GS. Phan Văn Trường đã mở cánh cửa “hội nhập” cho những người còn đang hoang mang đứng trước chọn lựa.

Nhà văn nổi tiếng Salman Rushdie bị đâm 2 nhát trên sân khấu

Sự việc diễn ra quá bất ngờ khiến nhiều người vẫn còn bàng hoàng.

Gửi một bà mẹ hạnh phúc, một thế giới tưng bừng

Câu chuyện về cô cá Taiko hết sức phi lý nhưng rất gần gũi. Tôi nghĩ mình đã bắt gặp chính những bà mẹ xung quanh trong câu chuyện này.

Vinh danh 1980Books - Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu 2022

Ngày 7/8, Công ty TNHH Văn hoá và Truyền thông 1980Books được vinh danh trong Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu năm 2022 do Viện Kinh tế và Văn hoá kết hợp với Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng tổ chức bình chọn.

Văn học châu Âu trên nền cuộc chiến

Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua là 'Hiệu sách cuối cùng ở London', 'Một thư viện ở Paris' và 'Kí họa Venice' vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.

Muốn thành công lớn, hãy dám nghĩ nhỏ

Nghĩ nhỏ, không đồng nghĩa với việc kìm hãm tham vọng của bản thân, mà là cách bạn chuyển sự tập trung vào những chi tiết nhỏ nhưng đủ sức hiện thực hóa các mục tiêu lớn.

'Tủ sách Nhân ái' trao 90 tủ sách với hơn 5.500 cuốn cho Hậu Giang

Chương trình 'Tủ sách Nhân ái' với mục tiêu 'Trao cho trẻ một cuốn sách là bạn đã thay đổi thế giới' đã trao tặng 90 tủ sách với hơn 5.500 cuốn sách mới về danh nhân, khoa học, văn học, lịch sử, địa lý, kỹ năng sống, học tiếng Anh, sách song ngữ,…

Ra mắt tủ sách Blockchain

Chiều 5/8, Alpha Books và Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) ký hợp tác chiến lược và ra mắt Tủ sách Blockchain.

Trước tiên, xin lỗi nhé!

Bạn hãy cho bản thân được nhỏ lại, đồng thời mở rộng tầm mắt mình, để nhìn mọi thứ bằng cái nhìn vô tư và hồn nhiên.

Sách xoa dịu những tâm hồn xa quê của Đặng Nguyễn Đông Vy

Sau 10 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên, "Hãy tìm tôi giữa cánh đồng" vẫn được độc giả đón nhận và yêu thích.

Giải mã ngành công nghiệp âm nhạc

Cuốn sách phù hợp với những người đang sống dựa vào âm nhạc hoặc muốn xông pha vào ngành công nghiệp âm nhạc – nơi có sự kết hợp rất tự nhiên giữa nghệ thuật và kinh doanh, nơi tiền đẻ ra tiền kể cả khi ca sĩ, nhạc sĩ… đã qua đời.

Bộ truyện tranh về bóng đá Việt Nam

Thông qua bộ truyện tranh này, những người làm xuấ bản muốn truyền tải đến thế hệ trẻ em Việt Nam tầm quan trọng của tình bạn và sự nỗ lực cùng nhau phấn đấu, cũng như sự tuyệt vời của bóng đá.