Nhận lời ‘nhảy việc’ hay để cơ hội trôi đi

CareerBuilder chia sẻ bí quyết đánh giá tình hình trước khi bạn quyết định nhận lời một công việc mới.

Chúng ta đang dần chuyển đổi từ lối suy nghĩ làm việc trong 30 năm ở cùng một nơi rồi nghỉ hưu yên ả sang lối nhảy việc vài năm một lần nếu không ưng ý. Tất nhiên việc đó là bình thường, trừ khi mỗi lần nhảy việc chỉ khiến bạn mất đi thời gian quý báu của tuổi trẻ, năng lượng cho việc thay đổi môi trường công sở và các mối quan hệ đã mất công xây dựng trong khi không học hỏi được điều gì. 

 Nên hình dung cuộc sống công sở của mình trước khi nhận việc. Ảnh: Pexels

Bất kể bạn đang ở đâu trên con đường sự nghiệp, suy nghĩ cân nhắc trước khi nhận một vị trí có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức để trở thành phiên bản tốt nhất mà bạn mong muốn.

Cân nhắc về mong muốn của bản thân

Quyết định nhận việc không nên là lựa chọn “Có” hoặc “Không” đơn giản, vì vậy hãy tự đối thoại với bản thân như một cuộc thương lượng. Hãy trung thực với chính mình về nguyện vọng của bản thân - Bạn đang tìm kiếm điều gì ở vị trí công việc tiếp theo? Đặt mọi thứ lên bàn cân để xem vị trí đó có đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn cho sự nghiệp không.

Nghiên cứu sâu về công ty

Dù đã khảo sát qua trước khi nộp đơn ứng tuyển, bạn vẫn nên tìm hiểu sâu hơn sau khi nhận được lời mời tuyển dụng. Tìm hiểu càng nhiều thông tin càng tốt về tổ chức, văn hóa, cách vận hành, bạn cùng hình dung rõ hơn về tương lai của bạn khi làm việc ở đó. Đơn giản như tìm nhân viên của công ty trên LinkedIn và xem họ nói gì về công việc của họ trên mạng xã hội khác. Triển vọng tương lai của doanh nghiệp trong một nền kinh tế biến động cũng là điều bạn cần chú ý.

Đánh giá thực tế về bản thân

Đôi khi bạn vừa gửi CV cho công ty đáng mơ ước này thì lời mời nhận việc của một công ty khác gửi đến. Hãy xem xét các sự lựa chọn của bạn và đánh giá khách quan xem sự lựa chọn nào có thể trở thành hiện thực. So sánh lời đề nghị có trong tay với danh sách mong muốn về những gì bạn thực sự muốn trong bất kỳ công việc nào. Có một công việc đủ tốt vẫn hơn là không có công việc nào để làm. Ít nhất đó cũng là nơi bạn có thể học hỏi điều gì đó, chuẩn bị các kỹ năng cần thiết cho một công việc hoàn hảo trong tương lai.

Nếu bạn quyết định từ chối

Từ chối sau khi đã trải qua đủ các vòng phỏng vấn (khiến nhà tuyển dụng tưởng như bạn nhận việc đến nơi) có thể là một quyết định không dễ dàng. Nhưng nếu bạn nhận ra những điều khiến bạn khó nhận lời làm việc, hãy cho nhà tuyển dụng biết để họ có thể tập trung vào những ứng viên khả thi hơn thay vì nhận lời rồi không đến vào ngày đã hẹn. Bạn không muốn lãng phí thời gian, họ cũng thế. 

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn nhận việc, và chỉ còn vài mối bận tâm, hãy bày tỏ mong muốn của bạn trong quá trình đàm phán. Việc này vừa giúp bạn không ấm ức khi nhận việc mà nhà tuyển dụng cũng tìm được nhân sự mà họ mong muốn. 

Dù thế nào, cách bạn trình bày cũng nên thật nhã nhặn và có lý để giữ cho cánh cửa sự nghiệp tương lai luôn mở. Hãy chối từ theo cách mà nếu nhu cầu của 2 bên lại gặp nhau trong tương lai, họ vẫn muốn mời bạn trở lại.

(Theo CareerBuilder)

tin nổi bật

4 cách giúp người hướng nội hòa nhập nơi công sở

Nhiều người hướng nội nhìn nhận việc quảng giao là điều khiến họ tốn năng lượng, mệt mỏi, không thoải mái… Tuy nhiên điều này có thể hạn chế họ trong công việc. Làm sao để họ hòa nhập vào chốn công sở?

Những thông tin cần lưu trữ trước khi nghỉ việc

Trước khi quyết định nộp đơn xin nghỉ việc, nhân viên nên lưu trữ và bảo mật những thông tin quan trọng để tránh việc bị chấm dứt quyền truy cập từ phía công ty.

5 điều nhà tuyển dụng muốn bạn biết

CareerBuilder bật mí một số kinh nghiệm căn bản mà quan trọng dành cho những ứng viên mới ra trường, chưa nhiều kinh nghiệm ứng tuyển.

Được làm việc mình yêu bằng những mục tiêu dài hạn

Ai cũng nói bạn nên nắm bắt cơ hội và tránh xa cạm bẫy để nâng tầm sự nghiệp. Nhưng không ai nói cho bạn biết làm thế nào để sự nghiệp đó thực sự là điều bạn mong muốn.

Làm nổi bật bản thân trong môi trường công sở

Có 3 yếu tố giúp bạn trở nên nổi bật và được đánh giá cao hơn ở công sở đó là: sự đóng góp được công nhận, sáng tạo có chất lượng và “mạng lưới đồng minh”.

Cách tạo một CV truyền cảm hứng đến nhà tuyển dụng

Tại sao có những CV nhà tuyển dụng chỉ lướt qua vài chục giây và bỏ qua nhưng có những CV khiến họ đặc biệt quan tâm? CareerBuilder hé lộ cách giúp các ứng viên tạo nên chiếc CV truyền cảm hứng khiến các nhà tuyển dụng muốn nhấc máy gọi ngay.

Kiểm định đầu vào công chức từ 2024: Nội dung thi có gì?

Theo dự thảo Nghị định quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức mà Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dư luận, các ứng viên sẽ phải trả lời 80 - 100 câu hỏi bằng hình thức trắc nghiệm.

Bạn đã tìm việc đúng cách?

Đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế biến động, thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm và chệch hướng trên con đường tìm việc.

10 ngành sinh viên tốt nghiệp dễ xin việc nhất ở Việt Nam

Các lĩnh vực đào tạo có tỷ lệ sinh viên có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%), hiện có số lượng sinh viên tốt nghiệp rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến trên một ngàn sinh viên.

Nói dối khi ứng tuyển: Nên hay không nên?

Việc ứng viên "chém gió" hơi quá về khả năng của mình khi đi phỏng vấn không phải chuyện ít gặp. Nhưng đâu là ngưỡng mà nhà tuyển dụng chấp nhận được? Và đâu là ngưỡng sẽ khiến ứng viên sẽ mắc sai lầm khi nhận việc?

Bí quyết bước gần hơn về phía nhà tuyển dụng

Kể cả khi tự tin rằng mình hoàn toàn phù hợp với một vị trí, bạn vẫn thường thấy các nhà tuyển dụng thật xa cách và khó nắm bắt. Vì vậy bạn cần biết cách thể hiện rằng bạn là ứng viên mà họ đang kiếm tìm.

Mặc gì cho buổi phỏng vấn mùa hè?

Chưa nói đến việc ngồi trong phòng phỏng vấn có thể khiến bạn toát mồ hôi, mà quãng đường đến nơi phỏng vấn cũng có thể nóng hầm hập hoặc mưa xối xả. Ăn mặc thế nào để đối đầu với cái nóng mà vẫn thành công?

Làm ‘PT’ cho sự nghiệp của chính mình

PT (Personal Trainer) là huấn luyện viên riêng giúp bạn tập luyện để có được dáng vóc mong muốn. Theo CareerBuilder, bạn cũng có thể huấn luyện bản thân trở thành phiên bản tốt nhất, chuyên nghiệp nhất trong công việc.

Cách thay đổi thói quen sinh hoạt cho những người ‘ham việc’

Với những người hay burn-out (vắt sức liên tục), nếu không thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ khiến họ mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn: chật vật làm việc - kiệt sức - hoang mang tìm cách thoát ra - buông xuôi vì quá mệt.

Mở lời với sếp chuyện thuyên chuyển

Bạn muốn chuyển sang một bộ phận khác để phát triển hoặc có môi trường làm việc phù hợp hơn. Nếu bạn đã tìm ra vị trí phù hợp, cũng như có "cửa" để làm điều đó, đừng ngại mở lời với sếp hiện tại.