Nhân sự đang xem xét không được gặp Ban Tổ chức TƯ

Cán bộ BTC TƯ không được gặp người được xét bổ nhiệm dù ở nhà hay quán xá.

- Gợi ý của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về nghi ngại chạy chức của dư luận, theo Trưởng Ban Tổ chức TƯ Tô Huy Rứa, là đáng suy nghĩ, từ đó tính toán, cân nhắc và giải quyết.

>> Tổng bí thư: Nghe chuyện chạy chức xót cả ruột
>> Lầm lẫn tai hại về chạy chức

Phát biểu kết luận hội nghị toàn quốc công tác tổ chức xây dựng Đảng hôm nay (29/1), ông Tô Huy Rứa nhận định: “Việc này dư luận đang quan tâm lắm, nói rất nhiều. Điều tra dư luận xã hội của Ban Tuyên giáo TƯ mới đây chỉ ra nạn chạy chức, chạy quyền, chạy tội là điều bức xúc thứ hai của người dân, chỉ sau tham nhũng”.

'Tôi cũng trăn trở'

Vấn đề này, Trưởng Ban Tổ chức TƯ khẳng định không phải “không nghĩ gì, không làm gì”. “Từ ngày về làm công việc này, tôi cũng trăn trở suy nghĩ lắm, xem điều người ta vẫn hay nói về cái ‘chạy’ này, thì những người liên quan trực tiếp là những người làm công tác tổ chức như thế nào. Cố gắng nghĩ cách để vừa nâng cao chất lượng công việc, đồng thời hạn chế những thiếu sót này”.

Ông Tô Huy Rứa khẳng định: Việc luân chuyển theo yêu cầu của hội nghị TƯ 4 đã được làm bài bản, không phải theo cách cũ làm ào ạt khiến người ta nghĩ là chạy được.

{keywords}
 Trưởng Ban Tổ chức TƯ Tô Huy Rứa. Ảnh: TTXVN

"Trước hết là xin chủ trương có nên tiếp tục luân chuyển không vì qua tổng kết thấy việc này có nhiều ưu điểm mà cũng có nhiều nhược điểm cần nghiên cứu. Ban Bí thư thảo luận và thấy phải giữ việc luân chuyển vì gắn với quy hoạch, cái gì không đúng, không tốt phải sửa", ông Tô Huy Rứa nói.

"Tiếp theo là xây dựng tiêu chí: người trẻ, từ vụ trưởng trở lên, có trong quy hoạch của ban ngành TƯ lên chức vụ cao hơn, chứ không phải bất cứ ai. Luân chuyển về địa phương nào cũng có tiêu chí: trung tâm kinh tế văn hóa lớn, những nơi khó khăn, vùng biên giới, hải đảo, những nơi cần tăng cường đội ngũ, để cán bộ về học hỏi, rèn luyện, rèn giũa.

Trong 63 tỉnh, thành phải xét địa phương nào đủ điều kiện mới luân chuyển về, kể cả cán bộ của TƯ cũng để địa phương cân đối, sắp xếp. Khi thông qua mới thông báo cho các ban ngành TƯ giới thiệu cán bộ, mỗi đơn vị chỉ 2-3 người. Ban Tổ chức TƯ xét từng tiêu chí, chỉ là vụ phó, hay tuổi cao, hay không có quy hoạch lên cao hơn… đều không đưa vào danh sách. Sau đó lại thảo luận với địa phương để thống nhất".

Bộ lọc dày thì khó chạy lắm

6 nơi đồng ý thì mới trình Ban Bí thư và Ban chấp hành TƯ, Trưởng Ban Tổ chức TƯ tin rằng “quy trình chặt chẽ như thế thì khó chạy lắm”.

“Làm sao chạy được cả 6 nơi? Việc lất phất gặp ông này, ông khác có thể có, nhưng những người được nhất định không phải những người này. Bộ lọc đó là tương đối dày, nhiều cơ quan ban ngành đánh giá, đâu phải Ban Tổ chức TƯ muốn đưa ai đi là đi”, Trưởng Ban Tổ chức TƯ nhận định.

Nhưng "nghe vậy người ta vẫn chưa tin" nên Ban Tổ chức TƯ đề xuất một quy chế: Quy định kỹ hơn đối với những người làm hoặc liên quan đến công việc này.

“Chúng tôi dự kiến, trong thời kỳ đang làm quy trình xét đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển…, tức là từ khi Ban Tổ chức TƯ bắt đầu nhận hồ sơ cho đến khi kết thúc, tất cả cán bộ Ban Tổ chức TƯ không được tiếp xúc với đối tượng có tên trong danh sách xem xét, dưới bất kỳ hình thức nào dù ở nhà, cơ quan hay quán xá, để cán bộ được thanh thản, công tâm, khách quan", ông Tô Huy Rứa nói. "Khi nêu ra, các đồng chí liên quan thấy thoải mái lắm, sẵn sàng làm ngay”.

Đồng thời, Trưởng Ban Tổ chức TƯ chính thức qua lãnh đạo Ban Tổ chức các tỉnh, thành đang dự hội nghị, thông tin đến các cơ quan, ban ngành rằng: Những người liên quan đến đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển… không được đến Ban Tổ chức TƯ, không được gặp các cán bộ của Ban Tổ chức TƯ từ trưởng ban trở xuống, liên quan đến công việc này.

"Cán bộ Ban Tổ chức TƯ vi phạm sẽ bị xử lý, còn người thuộc diện xem xét, nói không nghe mà cứ lên gặp, nếu bị phát hiện sẽ hậu chỉnh. Yêu cầu đúng đắn thế mà không thực hiện thì không đủ điều kiện đề bạt”, ông Tô Huy Rứa nói.

“Rất mong các đồng chí cùng chúng tôi thấu hiểu ý kiến của người đứng đầu Đảng”, Trưởng Ban Tổ chức TƯ hy vọng tinh thần này sẽ góp phần khắc phục việc mà Tổng bí thư đã có ý kiến.

Chung Hoàng

tin nổi bật

Bão số 2 di chuyển nhanh và có khả năng mạnh thêm

Dự báo trong 12h tới, bão số 2 di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm.

Dự báo thời tiết 10/8, miền Bắc mưa to từ chiều tối nay

Do ảnh hưởng của bão số 2, từ chiều tối và đêm nay, Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Thu phí tự động không dừng, thẻ dán chồng thẻ sao không phạt?

Thu phí tự động không dừng (ETC) xuất hiện nhiều lỗi do nhà cung cấp dịch vụ ETC, nhưng hiện nay lại chưa có chế tài xử phạt.

Hai Bộ trưởng Công an, VH-TT-DL đăng đàn trả lời chất vấn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành cả ngày 10/8 chất vấn các Bộ trưởng Công an Tô Lâm, VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của hai bộ này.

Xuyên đêm cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Tối 9/8, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 2 xác nhận, tàu Cảnh sát biển CSB 2014, Hải đoàn 21 đã đưa ngư dân gặp nạn trên tàu cá QB 98084 TS về đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi).

Đề xuất sớm đầu tư 16 nút giao ở TP.HCM để xóa ùn tắc

16 nút giao ở TP.HCM được đề xuất làm sớm thuộc danh mục ưu tiên đầu tư vì có nguy cơ ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông.

Nhà thầu nằm im, địa phương không dám làm khiến giải ngân chậm

Trong các nguyên nhân giải ngân đầu tư công chậm có việc giá cả nguyên vật liệu xây dựng tăng cao nên các nhà thầu “nằm im bất động”; thêm vào đó là tình trạng nhiều địa phương có tâm lý không dám làm.

Chủ tịch nước tiếp Đại tướng Hun Manet

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 9/8 đã tiếp Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 7-9/8.

Đâm trực diện ô tô, thanh niên văng xa 5m tử vong

Vụ va chạm giữa xe máy và ô tô khiến Q. văng xa khỏi mặt đường khoảng 5m, tử vong tại chỗ. Tại hiện trường, xe ô tô hỏng phần đầu, xe máy hỏng nặng.

TP.HCM chuẩn bị khởi động dự án đường Vành đai 4

Sau dự án đường Vành đai 3, chính quyền TP.HCM bắt đầu giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan để chuẩn bị triển khai dự án đường Vành đai 4.

Đội trưởng cứu hỏa Đặng Anh Quân về với đất mẹ

Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội chiều nay (9/8) đã tổ chức trọng thể lễ an táng hài cốt liệt sĩ Đặng Anh Quân tại nghĩa trang liệt sĩ TP, ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm.

Đã đến lúc cải cách tiền lương, tăng lương cho công chức, y bác sĩ, giáo viên

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục cho rằng, bây giờ phải tập trung thực hiện cải cách tiền lương để giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức vì chế độ lương nhà nước hiện nay rất thấp.

Cháy nhà kho gần hồ Tây, cột khói đen bốc cao hàng trăm mét

Vụ cháy xảy ra tại kho hàng trong ngách 18 ngõ 264 Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội) vào chiều 9/8 khiến cột khói đen bốc cao hàng trăm mét.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Tinh thần lấy cái đẹp dẹp cái xấu chưa được thực hiện nghiêm

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thời gian qua, các hiện tượng văn hóa tầm thường, dễ dãi, mang tính thị trường lại thu hút được một bộ phận người xem quan tâm, gây nên sự nhiễu loạn "vàng thau" lẫn lộn.

Bộ trưởng Công an: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền, tội phạm 'tín dụng đen'

Bộ Công an cho biết sẽ xử lý triệt để, nghiêm minh với các vụ án liên quan đến cán bộ thuộc cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho “tín dụng đen” hoạt động.