Cách đây không lâu, nhân viên tại các công ty công nghệ lớn của thung lũng Silicon được tận hưởng một cuộc sống văn phòng hoàn mỹ: cà phê ngon, túi ngủ đầy đủ, thiết bị massage không bao giờ thiếu, lại thêm cả phòng khám y tế tại chỗ và nhiều bữa ăn nhẹ trong ngày.

Theo Christen Nino De Guzman, một cựu nhân viên Instagram, “Lợi ích lớn nhất của công ty này chắc chắn là thức ăn. Tôi thực sự không phải đi mua hàng tạp hóa bao giờ. Cả ba bữa ăn đều được phục vụ ngay trong văn phòng bởi những đầu bếp đạt tiêu chuẩn sao Michelin. Các món ăn sẽ được chế biến để phù hợp với mọi chế độ ăn uống’’.

Kenneth Waks, một cựu nhân viên tại văn phòng Mountain View, California, của Google, thì cho biết phúc lợi yêu thích nhất của anh ấy là “Sân chơi bowling’’.

“Họ có rất nhiều khu vực giải trí và xem TV. Bia ở khắp mọi nơi và bạn có thể uống bất cứ khi nào. Các văn phòng làm việc 24/7 cũng rất tuyệt. Vào cuối tuần, tôi sẽ đón đến văn phòng để tập thể dục, ăn nhẹ và ngồi massage một lúc’’, anh Waks nói.

Thế nhưng vào đầu năm nay, Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram - đã tuyên bố cắt giảm một số phúc lợi, trong đó có việc ngừng cung cấp dịch vụ giặt là miễn phí cho nhân viên. Thời gian dùng bữa tại trụ sở chính ở Menlo Park , California, cũng được chuyển từ 6:30 lên 6 giờ chiều, tức trùng với thời điểm chuyến xe buýt cuối cùng hoạt động. Google mới đây cũng dừng trả phí bữa trưa và cắt giảm các lớp học thể dục.

Nhân viên công nghệ của thung lũng Silicon không còn được hưởng nhiều đặc quyền - Ảnh 1.

Nhân viên tại một tập đoàn công nghệ đang chơi thể thao giải trí giữa giờ làm

Lẽ nào thời kỳ hoàng kim của các giới đại gia công nghệ Mỹ đã qua?

“Việc cắt giảm các đặc quyền như vậy sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và cảm nghĩ của bạn về công ty cũng như mức độ quan tâm của các giám đốc điều hành”, một nhân viên Meta cho biết.

Trước đó, hồi tháng trước, Giám đốc điều hành Meta, tỷ phú Mark Zuckerberg cũng phân vân về việc liệu “Meta Days” - thời gian nghỉ bù trong đại dịch - có nên tiếp tục được triển khai vào năm 2023 hay không.

“Mark Zuckerberg hy vọng chúng tôi làm việc nhiều hơn và điều này khiến mọi người kiệt sức. Khi họ yêu bạn thì không sao, nhưng khi họ lên tiếng phản đối bạn, điều đó thật tồi tệ. Mọi người dường như bị đặt vào thế cạnh tranh. Tôi tự hỏi liệu hồi sau của đỉnh cao công nghệ có phải là một sự sụp đổ đáng kể?”, một nhân viên công nghệ cho biết.

Thế nhưng, sau đại dịch cùng thời gian dài cho nhân viên làm việc tại nhà, công ty tuyên bố bắt đầu thiết lập co-working linh hoạt, sau đó bán 4 tòa nhà trụ sở. Đồ ăn ngon, phòng tập thể dục hiện đại, khu vực thiền và máy chơi game cũng không còn nữa.

“Đặc quyền là một trong năm điều quan trọng nhất để nhân viên cân nhắc nhận việc. Vì vậy, việc mất đi các đặc quyền có thể khiến họ quyết định nghỉ việc’’, một nhân viên Meta nói.

Nhân viên công nghệ của thung lũng Silicon không còn được hưởng nhiều đặc quyền - Ảnh 2.

Khu vực giải trí tại một một tập đoàn công nghệ

Thế nhưng, theo De Guzman, cựu nhân viên Instagram, một những điều thu hút nhân tài hiện nay lại là chính sách làm việc tại nhà. Google, cũng như Apple, đã yêu cầu nhân viên đến văn phòng 3 ngày/tuần, dù trước đây cho phép toàn bộ nhân sự được làm việc từ xa.

“Văn hóa làm việc đã thay đổi quá nhiều. Mọi người thích được làm việc từ xa hoặc lịch trình kết hợp. Google và Meta trước giờ vẫn nổi tiếng là những tập đoàn có khuôn viên đẹp, song nếu nhân viên chỉ đi làm vài ngày 1 tuần, thì điều đó còn quan trọng không?”, De Guzman nói.

(Theo Nhịp Sống Kinh Tế, The New York Post)

 

Thu nhập trung bình của nhân viên Google, Facebook là bao nhiêu?

Thu nhập trung bình của nhân viên Google, Facebook là bao nhiêu?

Nhân viên của gần 150 công ty trong danh sách S&P 500 có thu nhập trung bình hơn 100.000 USD. Trong đó, Google và Facebook trả lương hậu hĩnh nhất.