Áp dụng đối với người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày bao gồm nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng nước; khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ.

Hà Nội yêu cầu trước khi nhập cảnh, các đơn vị, tổ chức mời chuyên gia vào làm việc phải có văn bản gửi Sở Y tế xem xét, phê duyệt danh sách chuyên gia vào làm việc tại TP.

Thông báo các chuyên gia chuẩn bị giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm Real time - PCR được thực hiện tại các phòng xét nghiệm của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 đến 5 ngày trước khi nhập cảnh.

Sở Y tế thực hiện tiếp nhận hồ sơ và xem xét phê duyệt chuyên gia nhập cảnh dưới 14 ngày trong thời gian 3 ngày sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài, các đơn vị chuyên môn sẽ kiểm tra giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2, đo thân nhiệt, kiểm tra y tế để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, áp dụng các biện pháp xử lí theo quy định…

{keywords}
Phân luồng, kiểm soát tại sân bay Nội Bài. Ảnh: P.Hải

Phân luồng và bàn giao cho ban điều hành cơ sở cách ly tập trung để tiếp nhận, vận chuyển về khu cách ly đảm bảo đúng các quy định.

Tại cơ sở cách ly tập trung (khách sạn, nơi lưu trú), các đơn vị chuyên môn bố trí nơi cách ly riêng biệt cho chuyên gia, không tiếp xúc với cộng đồng, giám sát y tế chặt chẽ.

Bố trí phòng, khu vực lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 riêng biệt. Có thể lấy mẫu tại phòng nghỉ và phải đảm bảo theo quy định công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y tế.

Lấy mẫu, xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR. Khi có kết quả âm tính, xem xét quyết định cho chuyên gia được phép làm việc tại địa phương.

Nếu dương tính thì thực hiện cách ly điều trị theo quy định. Lấy mẫu và xét nghiệm 2 ngày/1 lần bằng kỹ thuật RT-PCR trong thời gian lưu trú tại Việt Nam và thực hiện thu phí theo quy định.

Tại buổi làm việc, họp ký kết của chuyên gia phải bố trí địa điểm riêng thông thoáng, đảm bảo vệ sinh, khử khuẩn theo quy định. Vị trí chỗ ngồi riêng cho các chuyên gia, đại biểu (đặt sẵn biển tên) theo từng quốc gia, giữ khoảng cách tối thiểu 1m với người xung quanh.

Có phòng họp, ký kết dự phòng để thay thế phòng họp chính phải cách ly, phòng chống dịch, ưu tiên bố trí phòng họp trực tuyến. Có khu vực làm việc riêng cho bộ phận y tế trực phục vụ họp, ký kết. Bố trí phòng cách ly nếu có đại biểu có biểu hiện mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng hoặc khó thở.

UBND TP cũng lưu ý hạn chế nghỉ giải lao tập trung giữa giờ, khuyến khích các đại biểu nên nghỉ giải lao tại chỗ, bố trí suất ăn, nước uống và giải khát cá nhân ngay tại chỗ trước khi họp, ký kết.

{keywords}
Ảnh: Đoàn Bổng

Vệ sinh khử khuẩn địa điểm họp theo quy định. Không bố trí những nhân viên phục vụ cuộc họp, ký kết khi có biểu hiện mệt mỏi, ho, sốt, đau rát họng, khó thở.

Sau thời gian họp, ký kết, toàn bộ các đại biểu và những người phục vụ phải tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ. Nếu có người mắc Covid-19 trong vòng 14 ngày sau khi kết thúc cuộc họp, ký kết phải thông báo ngay cho cơ quan quản lý và y tế tại địa phương đối với những người tiếp xúc với chuyên gia để thực hiện công tác phòng chống dịch theo quy định.

Hà Nội khuyến cáo thực sự cần thiết mới tổ chức buổi đi thăm thực địa, ban điều hành cơ sở cách ly tập trung phối hợp cơ quan, tổ chức mời chuyên gia phải bố trí xe đưa đón các chuyên gia đảm bảo quy định (đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước và sau khi lên xuống xe, khử khuẩn xe vệ sinh xe) và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hạn chế tối đa người gặp, tiếp xúc các chuyên gia tại nơi làm việc, đi thực địa, đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, thường xuyên vệ sinh tay với dung dịch sát khuẩn.

Hạn chế tối đa người gặp, tiếp xúc các chuyên gia tại nơi làm việc, đi thực địa, đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, thường xuyên vệ sinh tay với dung dịch sát khuẩn.

Bố trí cán bộ y tế hỗ trợ, theo dõi giám sát y tế. Khi kết thúc làm việc thực địa phải vệ sinh khử khuẩn. Lập danh sách người tham gia làm việc đi thực địa để quản lý, theo dõi.

Kết thúc làm việc tại Việt Nam, các chuyên gia phải xét nghiệm (trước 1 ngày) bằng kỹ thuật RT-PCR. Nếu phát hiện trường hợp dương tính chuyển điều trị và cách ly dự phòng cho các đối tượng tiếp xúc theo quy định.

Nếu xét nghiệm âm tính, chuyên gia thực hiện xuất cảnh theo kế hoạch. Ban điều hành cơ sở cách ly tập trung, bố trí xe vận chuyển chuyên gia ra sân bay xuất cảnh đảm bảo quy định.

Thành Nam

Hà Nội lo ngại khi người dân chủ quan không đeo khẩu trang

Hà Nội lo ngại khi người dân chủ quan không đeo khẩu trang

Sáng nay (23/9), Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội họp trực tuyến phiên thứ 65 với các quận, huyện, thị xã.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.