Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc vẫn cho học sinh đến trường

Trước sự lây lan của dịch Covid-19, nhiều quốc gia đã cho học sinh tạm nghỉ học để đảm bảo sự an toàn. Tuy nhiên, cũng có nhiều quốc gia - nơi có người nhiễm Covid-19, các em học sinh vẫn tiếp tục đi học.

Việt Nam, một trong gần 30 quốc gia chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã quyết định cho học sinh tạm nghỉ với nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Trung Quốc, nơi có hơn 70.000 người dương tính với Covid-19, trong ngày 17/2 cũng đã tiếp tục trì hoãn việc mở cửa các trường học như một biện pháp an toàn cho cả học sinh và giáo viên để tránh lây nhiễm chéo.

Một số trường cho biết sẽ không mở cửa trở lại, sớm nhất đến ngày 2/3 tới. Thay vào đó, các cơ sở giáo dục sẽ cung cấp tài liệu giảng dạy trực tuyến cho học sinh tiểu học và trung học, bao gồm các video giảng dạy tiếng Anh, toán và hướng dẫn cách phòng tránh Covid-19.

{keywords}
Cô giáo Liao ở Giang Tây (Trung Quốc) mang theo một chiếc ghế tre, một chiếc bàn nhỏ và máy tính xách tay đến với lớp học ảo ngoài trời của mình. Không ngờ, những bộ dụng cụ tối giản này đã giúp cô giáo có thể duy trì kế hoạch giảng dạy của mình kể từ ngày 10/2 đến nay.

Đài Loan, nơi có 20 người nhiễm dịch Covid-19, cũng quyết định kéo dài kỳ nghỉ đông của học sinh đến ngày 25/2, theo CNA.

Trước đó, các trường dự kiến sẽ quay trở lại việc học vào ngày 11/2. Tuy nhiên, để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona, người đứng đầu cơ quan giáo dục Đài Loan Pan Wen-chung tuyên bố, tất cả các trường sẽ kéo dài kỳ nghỉ đông thêm 2 tuần nữa. Do vậy học kỳ năm nay sẽ phải kết thúc vào ngày 14/7. Ngoại lệ duy nhất là các trường mẫu giáo. Nhiều trường mẫu giáo tư thục đã mở cửa trở lại vào ngày 17/2, trong khi các trường mẫu giáo công lập hiện vẫn đang đóng cửa. Bộ Giáo dục cho biết đã phát khoảng 500.000 chiếc khẩu trang đến cho học sinh các trường mẫu giáo trên địa bàn vào ngày 17/2 để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Còn tại Hồng Kông, ông Kevin Yeung, người đứng đầu ngành giáo dục Hồng Kông cho biết, các trường tiểu học và trung học sẽ không quay trở lại sau thời gian nghỉ kéo dài, ít nhất là đến giữa tháng tới.Trước đó, Hồng Kông đã 2 lần trì hoãn ngày quay lại trường kể từ khi bùng phát dịch bệnh Covid-19. Lần đầu tiên theo kế hoạch, học sinh sẽ quay trở lại vào 17/2, sau đó là 2/3 và hiện tại là 16/3.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe đề xuất của các cơ quan y tế”, ông Kevin Yeung nói và cho biết, lịch quay trở lại trường chính thức của học sinh sẽ được thông báo khi tình hình dịch Covid-19 ổn định và đảm bảo đầy đủ điều kiện an toàn. 

Hiện nhiều trường học tại Hồng Kông đã khuyến khích học sinh tham gia vào các lớp học trực tuyến. Bên cạnh đó, cơ quan giáo dục Hồng Kông cho biết, kỳ thi tuyển sinh đại học và kỳ thi lên cấp dành cho học sinh tiểu học có thể sẽ được đẩy lùi một tháng hoặc hủy bỏ vì sự lây lan của Covid-19.

{keywords}

Có ca nhiễm Covid-19, nhiều quốc gia vẫn cho học sinh đến trường (Ảnh minh họa)

Tính đến ngày 17/2, Nhật Bản - nơi có tổng số ca nhiễm dịch Covid-19 lên tới 414 người, cao thứ 2 thế giới vẫn cho các trường học hoạt động bình thường. Chính phủ Nhật Bản cũng chưa tính đến phương án đóng cửa trường học.

Japan Times cho biết, hoạt động dạy học cấp phổ thông của quốc gia này vẫn diễn ra bình thường ở những nơi không có dịch. Việc đóng cửa trường chỉ xảy ra tại thành phố có dịch như Nara hay Yokohama.

Tuy nhiên, việc bảo vệ sức khỏe của học sinh, sinh viên luôn được ngành giáo dục chú ý và đặt lên hàng đầu. Hiện Nhật Bản đang chuẩn bị cho việc khai giảng vào tháng 4 tới.

Chính phủ nước này cũng đang giám sát gắt gao hoạt động nhập cảnh từ Trung Quốc vào Nhật Bản, kêu gọi những người bị sốt hoặc có các triệu chứng khác phải thông báo ngay cho nhân viên sân bay. Những người không có triệu chứng cũng cần theo dõi sức khỏe trong hai tuần sau khi đến nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Trong khi đó tại Singapore, hiện quốc đảo này đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng lên 75 ca, cao thứ 3 thế giới. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục của nước này vẫn chưa có kế hoạch cho học sinh nghỉ học.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore Ong Ye Kung cho biết, sau khi tham khảo ý kiến từ các chuyên gia y tế về tình hình dịch bệnh Covid-19, ông cho rằng việc học sinh học tập tại nhà chưa chắc tránh được nguy cơ lây nhiễm. Trong khi đó, nghỉ học dài ngày có thể làm ảnh hưởng đến công việc của phụ huynh và chương trình giảng dạy.

Cho nên, thay vì cho học sinh nghỉ, tại nhiều trường học ở Singapore đã áp dụng các biện pháp an toàn nhất phòng tránh lây nhiễm như tạm dừng các hoạt động sinh hoạt chung hay các cuộc họp lớn. Bên cạnh đó, thời gian giải lao giữa các lớp cũng sẽ được sắp xếp so le nhau.

Mọi lớp học đều có nhiệt kế. Trước mỗi cổng trường đều có người kiểm tra thân nhiệt của học sinh trước khi bước vào trường. Các trường tiểu học cũng điều phối thêm giáo viên hỗ trợ, thường xuyên nhắc nhở học sinh rửa tay theo đúng nguyên tắc.

{keywords}

Học sinh phải đeo khẩu trang trong một lớp học tại Busan, Hàn Quốc

Hàn Quốc trong ngày 17/2 cũng đã xác nhận ca nhiễm Covid-19 thứ 30. Nước này cho phép đóng cửa tạm thời những trường nằm trong bán kính 1 km nơi có người bị phát hiện nhiễm virus corona, theo Yonhap. Các trường khác vẫn giảng dạy bình thường.

Bên cạnh đó, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, hôm qua, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun Hae cho biết chính phủ sẽ cho phép các trường đại học yêu cầu sinh viên Trung Quốc nghỉ trong học kỳ mới. 

“Những sinh viên này vẫn có thể học trực tuyến hoặc nghỉ trong học kỳ đầu tiên của năm nếu họ gặp vấn đề với visa hoặc không có nơi cư trú tại Hàn Quốc”, bà Yoo nói.

Không chỉ Nhật Bản, Singapore hay Hàn Quốc, tại Thái Lan, nơi ghi nhận 34 ca nhiễm dịch, quyết định vẫn cho học sinh tiếp tục đến trường.

Bộ Giáo dục cũng kết hợp với Bộ Y tế theo dõi sát sao để phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh, đồng thời trấn an tâm lý để phụ huynh yên tâm hơn khi cho con đi học trong thời điểm hiện tại.

Song song với đó, các trường cũng có những hướng dẫn cụ thể về cách phòng tránh dịch Covid-19 như học sinh phải dùng muỗng để ăn, cần phải rửa tay thường xuyên,... 

Trường Giang

Bộ trưởng Singapore nêu 3 lý do vẫn cho đi học giữa mùa dịch

Bộ trưởng Singapore nêu 3 lý do vẫn cho đi học giữa mùa dịch

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Singapore cho biết không có kế hoạch đóng cửa các trường học ở nước này. "Đây là một quyết định lớn và rất khó khăn để đưa ra trong thời điểm hiện tại".

tin nổi bật

Giáo viên tường trình việc học sinh lớp 1 bị bạn đánh bầm tím trên lớp

Qua xác minh, nguyên nhân học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân là do đánh nhau với bạn cùng lớp.

Thu phí nghỉ trưa 15.000 đồng/buổi, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie nói gì?

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (Quận 3, TP.HCM) thừa nhận có việc thu phí nghỉ trưa của học sinh với mức 15.000 đồng/buổi. Nhưng theo ông Khoa, việc này đã được phụ huynh đồng thuận và phí này để trả điện, quản lý.

Sở GD-ĐT TP.HCM xin lỗi phụ huynh vì để xảy ra tình trạng lạm thu

“Chúng tôi nói rất nhiều, tuy nhiên vẫn có những sơ suất. Chúng tôi trân trọng gửi lời xin lỗi tới phụ huynh” - ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM nói.

Phê bình hiệu trưởng vận động 'quỹ phụ huynh 1,3 tỷ đồng'

Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh (TP.HCM) bị phê bình nghiêm khắc vì để xảy ra việc vận động phụ huynh góp tiền quỹ cho nhà trường.

Sau vụ quỹ lớp 300 triệu, TP.HCM cấm lợi dụng danh nghĩa hội phụ huynh để thu tiền

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định.

Phụ huynh lớp 1 trường công dự đóng 130 triệu, chủ yếu để 'chăm cô'

Phụ huynh Lớp 1/3, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP.HCM dự chi 130 triệu tiền quỹ lớp trong năm học 2022-2023, tuy nhiên, phần lớp số tiền này dự kiến dùng để 'chăm sóc' cô giáo và bảo mẫu cùng với quà cho Ban giám hiệu vào các dịp lễ tết.

Xác minh được người đăng bức ảnh 'học sinh mang cơm với thịt chuột'

Hôm nay (6/10), Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị đã xác định được người đăng tin sai sự thật về hình ảnh bữa cơm với thịt chuột tại huyện Nam Giang.

Chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh ở Hà Nội

Người lạ nhận là người nhà của học sinh và xin cho đón con về sớm do gia đình có việc riêng, thậm chí còn nói rõ đặc điểm nhận dạng. Khi bị từ chối, người này còn đe dọa giáo viên.

Quỹ lớp trường công dự chi gần 300 triệu, riêng chụp ảnh 60 triệu

Thêm một lớp học ở Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3, TP.HCM) bị phản ánh tình trạng Ban phụ huynh lớp dự chi quá nhiều khoản và quá nhiều tiền cho các hoạt động chung.

Bức thư cảm động của 2 em nhỏ gửi người cứu mình giữa dòng nước xiết

Thấy hai đứa trẻ chới với giữa dòng nước xiết, Hoàng đã lao đến đẩy các em vào gần bờ rồi bị dòng nước cuốn ra xa. Người dân sau đó phát hiện và đưa Hoàng lên bờ nhưng em đã tử vong do kiệt sức.

Vụ trẻ nghi bị bạo hành, bỏ đói: Con mệt, mẹ lên lớp kiểm tra thì bắt gặp cô đánh trẻ

Con bị mệt, một phụ huynh tranh thủ giờ trưa chạy lên nhóm trẻ tư thục Elm School để kiểm tra, khi xem qua camera thì vô tình bắt gặp cảnh cô G. đang đánh trẻ.

Lớp học cấp hai dự chi hơn 165 triệu tiền quỹ phụ huynh

Một lớp học ở Trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3, TP.HCM) dự chi hơn 165 triệu đồng quỹ phụ huynh cho năm học này, chia bình quân mỗi học sinh đóng hơn 3 triệu.

Vụ trẻ mầm non nghi bị bỏ đói, bạo hành: Tạm đình chỉ nhóm trẻ Elm School

Nhóm trẻ mầm non Elm School (Đà Nẵng) bị tạm đình chỉ hoạt động để phục vụ điều tra, xác minh hành vi bỏ đói, bạo hành trẻ tại đây.

Xác minh thông tin học sinh mầm non bị bỏ đói, bạo hành ở Đà Nẵng

Cơ quan chức năng ở Đà Nẵng đang xác minh thông tin lan truyền trên mạng xã hội được cho là học sinh nhóm lớp mầm non độc lập tư thục Elm School (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) bị bỏ đói, bạo hành.

Băn khoăn về đáp án 2 câu hỏi lịch sử ở Chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Ngoài câu hỏi Tiếng Anh mà Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 đã đính chính, nhiều khán giả còn băn khoăn về độ chính xác của đáp án 2 câu hỏi khác liên quan đến lịch sử.