Nghi phạm được xác định là Nguyễn Thị Phương Uyên, 21 tuổi. Theo cảnh sát, Phương Uyên đã lấy trộm khoảng 8.300 món mỹ phẩm và các mặt hàng khác trong 161 vụ trộm cắp kể từ tháng 10 năm ngoái.

Nghi phạm người Việt sống tại khu Katsushika ở thủ đô Tokyo bị nghi ăn trộm hàng hóa tại nhiều nhà thuốc ở Tokyo và 9 quận khác trong suốt 1 năm qua với tổng giá trị ước tính 28 triệu yen (gần 6 tỷ đồng).

Cảnh sát tin rằng người này có thể có một số tòng phạm.

Phương Uyên đã bị bắt vào ngày 17/9 vì nghi ngờ trộm cắp 30 món đồ trị giá khoảng 730 USD từ một nhà thuốc ở Fujinomiya, tỉnh Shizuoka. “Nghi phạm chủ yếu ăn trộm tại các nhà thuốc thuộc cùng một chuỗi”, cảnh sát cho biết.

Hồi 10/2019, cảnh sát Nhật cũng thông báo bắt một nhóm người Việt ăn trộm thực phẩm chức năng và mỹ phẩm. Tổng trị giá các món hàng bị nhóm này lấy đi ước tính lên tới 24,5 triệu yen (5,25 tỉ đồng).

Băng trộm này thường đóng giả làm khách mua hàng rồi ăn trộm đồ tại các hiệu thuốc, cửa hàng bán đồ thể thao tại ít nhất 18 tỉnh với tổng số 247 lần trong khoảng thời gian từ 1/2015 tới 2/2019.

Những nghi phạm này đến Nhật với tư cách là sinh viên trao đổi hoặc thuộc chương trình đào tạo dành cho lao động nước ngoài. Khi bị bắt, nhóm trộm giải thích rằng muốn kiếm tiền để trang trải chi phí sống.

Trường Giang (Theo Japan Times)

164 sinh viên Việt Nam "biến mất" tại Hàn Quốc

164 sinh viên Việt Nam "biến mất" tại Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc đang điều tra vụ 164 sinh viên Việt Nam học ngoại ngữ tại Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc (Đại học Quốc gia Incheon) bất ngờ biến mất.