Nhật giúp người lao động Việt Nam kết nối trực tiếp với doanh nghiệp

Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ triển khai hợp tác kỹ thuật nhằm tăng cường kết nối việc làm cho thực tập sinh Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện văn phòng JICA trong cuộc họp báo chiều qua cho biết, dự án này nhằm tạo môi trường làm việc tốt hơn cho lao động Việt Nam làm việc tại Nhật, đồng thời  xóa bỏ môi giới việc làm bất hợp pháp, vốn là vấn đề tồn tại trong những năm gần đây. 

Ông Shimizu Akira, Trưởng đại diện văn phòng JICA

Hiện tại, hai bên đang chuẩn bị các công việc cần thiết để bắt đầu triển khai dự án. Trước mắt, JICA sẽ sớm phái cử chuyên gia sang công tác tại Việt Nam, nghiên cứu nội dung và ứng dụng trang thông tin điện tử để người lao động Việt Nam nộp đơn đăng ký tham gia chương trình thực tập sinh ở Nhật.

Đánh giá về những nỗ lực mà Việt Nam đang thực hiện để phục hồi kinh tế sau đại dịch, Trưởng đại diện Văn phòng JICA cho biết, tăng trưởng GDP quý 2 của Việt Nam ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước. Theo dự báo của IMF, tăng trưởng năm nay sẽ ở mức 6%.

Kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi ổn định cùng với chính sách “sống chung với Covid-19” và bổ sung dự toán chi ngân sách. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được đẩy mạnh nhờ lực lượng lao động dồi dào và truyền thống lao động cần cù của người lao động Việt Nam. Sự đa dạng hóa chuỗi cung ứng khiến đầu tư vào Việt Nam tăng cao…

Theo ông Shimizu Akira, trong 4 năm trở lại đây, các khoản vay của Việt Nam từ các tổ chức quốc tế, trong đó có JICA giảm 16 - 20% so với trước đây. "Đây là dấu hiệu đáng mừng cho thấy kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng và có ảnh hưởng trên trường quốc tế", ông Akira nói. Ông cũng cho rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể sử dụng khoản vay ODA cho phép hoàn trả trong dài hạn với lãi suất thấp và cố định, làm công cụ huy động vốn trong phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong năm tài chính 2021 của Nhật Bản (từ tháng 4/2021 đến hết tháng 3/2022), JICA Việt Nam đã có hơn 100 dự án lớn nhỏ, bao gồm khoản vay cam kết trong dự án vốn vay ODA là 10,8 tỷ yên (75 triệu USD); dự án hợp tác kỹ thuật là 4,9 tỷ yên (34 triệu USD); viện trợ không hoàn lại là 700 triệu yên (5 triệu USD).

Dự kiến thời gian tới, JICA sẽ tập trung vào các dự án hợp tác với Việt Nam về cơ sở hạ tầng chất lượng cao, phát triển nguồn nhân lực, y tế, tăng trưởng xanh…

Về công trình đường sắt đô thị TP.HCM tuyến số 1, ông Shimizu Akira thông tin, toàn bộ 51 toa tàu metro sản xuất tại Nhật Bản đã được vận chuyển đến Việt Nam, tiến độ hoàn thành của công trình đạt khoảng 90%.

“Năm 2023, Việt Nam và Nhật Bản sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hướng tới dấu mốc quan trọng này, JICA sẽ tiếp tục nỗ lực để đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển của Việt Nam thông qua ODA, đồng thời tăng cường kết nối người dân, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị 50 năm qua, để quan hệ Nhật Bản - Việt Nam có bước tiến nhảy vọt trong thời gian tới”, Trưởng Đại diện Văn phòng JICA nhấn mạnh.

tin nổi bật

Ukraine tiết lộ chiến thuật sử dụng UAV cảm tử mới của Nga

Để đối phó với các hệ thống phòng không được phương Tây gửi tới Ukraine, Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử như một phương tiện hỗ trợ các cuộc tập kích bằng tên lửa hành trình.

Trung Quốc lên án Tổng thống đắc cử Czech vì điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối Tổng thống đắc cử Czech Petr Pavel "vượt lằn ranh đỏ" khi điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn.

Còi báo động không kích hú khắp Ukraine, Brazil đề xuất cách đàm phán hòa bình

Còi cảnh báo không kích vang lên trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine. Tổng thống Brazil đề xuất phương án đàm phán hòa bình để kết thúc xung đột Ukraine.

Pháp 'điêu đứng' vì đình công toàn quốc phản đối tăng tuổi nghỉ hưu lên 64

Cuộc đình công thứ hai trên toàn nước Pháp nhằm chống lại kế hoạch cải cách quy định nghỉ hưu của chính phủ đã làm gián đoạn việc sản xuất điện, giao thông công cộng và hoạt động của các trường học.

Lợi dụng lỗ hổng của vệ tinh Starlink, Nga phá hủy trụ sở quân đội Ukraine

Quân đội Nga mới đây đã hack được mạng của vệ tinh Starlink và lợi dụng lỗ hổng để phá hủy trụ sở của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở Vuhledar.

Gia đình 5 người mua máy bay cỡ nhỏ, tự lái đi du lịch khắp thế giới

Một gia đình 5 người ở Canada đã mua máy bay cỡ nhỏ, và tự lái đi du lịch khắp thế giới trên hành trình kéo dài 14 tháng.

Cuộc sống riêng tư của cặp song sinh dính liền thân có nhiều con nhất trong lịch sử

Cuộc sống riêng tư của cặp sinh đôi dính liền thân Chang và Eng Bunker khiến người đời sau không khỏi tò mò, bởi họ kết hôn với 2 người phụ nữ và có tổng cộng 21 người con.

Trung Quốc cảnh báo tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ về việc thăm Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy không nên tới thăm Đài Loan (Trung Quốc) giống như người tiền nhiệm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Hàn Quốc trấn an đồng minh

Các Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc hội đàm ở Seoul trong bối cảnh Washington tìm cách trấn an đồng minh trước việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa.

Lý do Boeing sắp tạm biệt ‘nữ hoàng bầu trời’ 747 sau hành trình hơn nửa thế kỷ

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing sẽ bàn giao chiếc 747 thứ 1.574, và cũng là chiếc 747 cuối cùng mà họ sản xuất, cho Hãng hàng không Atlas Air trong ngày 31/1 (giờ Mỹ).

Con đường nguy hiểm nhất đối với người đi bộ tại Mỹ

Đây là con đường nguy hiểm nhất đối với người đi bộ tại Mỹ khi có nhiều vụ va chạm giao thông chết người xảy ra tại đây.

Thêm 3 nhân viên cứu hỏa Mỹ bị sa thải vì vụ giết Tyre Nichols

Sở cứu hỏa thành phố Memphis, Mỹ vừa sa thải 3 nhân viên tham gia xử lý vụ người đàn ông da màu Tyre Nichols bị cảnh sát đánh đập tới chết hồi tuần trước.

Cựu quan chức Ukraine kêu gọi tổng động viên, Mỹ gửi lô xe chiến đấu bộ binh đầu tiên

Cựu Tổng công tố Ukraine Yuriy Lutsenko, người đang ở Bakhmut, tin rằng Kiev cần khẩn cấp huy động tối đa lực lượng vì tình hình ở mặt trận rất nguy cấp.

Cựu Tổng thống Brazil xin gia hạn visa ở lại Mỹ giữa lúc bị điều tra ở quê nhà

Trong bối cảnh bị điều tra tại Brazil, cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã xin gia hạn visa du lịch để tiếp tục ở lại Mỹ.

Mỹ thông báo thời điểm chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 vào ngày 11/5, gần 3 năm sau khi nước này áp đặt các biện pháp phòng chống dịch sâu rộng.