Mỹ và Nhật đang gần hoàn tất sửa đổi các quy tắc quốc phòng song phương, vốn cho phép hai nước mở rộng hợp tác quân sự và để Tokyo giữ vai trò chủ động hơn trong an ninh vùng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho hay.


{keywords}

Thỏa thuận quốc phòng song phương đặt ra một bộ các quy tắc cho hợp tác chiến dịch giữa quân đội Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật.

Lần cuối cùng thỏa thuận giữa hai bên được sửa đổi là vào năm 1997 và vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật chỉ giới hạn ở mức bảo vệ quân Mỹ, khi hành động trên cơ sở tự vệ và chỉ ở xung quanh khu vực địa lý của Nhật.

Trong một cuộc họp báo chung ở Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và người đồng nhiệm Nhật - Tướng Nakatani tuyên bố, việc sửa đổi thỏa thuận song phương sẽ cho phép Lực lượng Phòng vệ Nhật hỗ trợ và bảo vệ Mỹ, trong nhiều tình huống hơn và ở phạm vi địa lý rộng hơn.

Sputnik đưa tin, nếu thỏa thuận được phê chuẩn, Lực lượng Phòng vệ Nhật có thể hành động khi Mỹ bị một quốc gia thứ ba đe dọa, cho dù vào thời điểm đó quân Mỹ không hành động trên cơ sở bảo vệ Nhật.

Theo ông Carter, việc nâng cấp các quy tắc sẽ làm liên minh Mỹ - Nhật thay đổi và cho phép hai nước hợp tác xuyên suốt, để đáp lại các thách thức trên toàn cầu.

"Các chỉ dẫn mới sẽ vạch ra chi tiết cho thấy, hai chính phủ sẽ phối hợp với nhau như thế nào trên toàn thế giới và trong những lĩnh vực mới như không gian và trên mạng...để đảm an ninh và hòa bình của Nhật", quan chức Mỹ nói.

"Nhật sẽ giúp Mỹ phản ứng linh hoạt với các thách thức, mà Mỹ phải đương đầu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên toàn cầu".

Các quy tắc sửa đổi dự kiến sẽ được công bố vào tháng sau, trước thềm chuyến thăm Washington của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Nếu được phê chuẩn, các quy tắc này sẽ đánh dấu sự phát triển mạnh trong quan hệ quân sự Mỹ - Nhật và phù hợp với những nỗ lực của Thủ tướng Abe - là mở rộng sức mạnh quân sự của lực lượng phòng vệ.

Tokyo và Washington hiện đều lo ngại về việc Bắc Kinh tăng cường xây dựng lực lượng và gia tăng ảnh hưởng trong vùng.

Nhật hiện đang vướng mắc trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc về chuỗi đảo ở biển Hoa Đông. Trong khi đó, Mỹ cũng lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

  • Hoài Linh