Thủ tướng Shinzo Abe hôm nay (25/9) thông báo sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 28/9 để kêu gọi bầu cử sớm nhằm tận dụng lúc uy tín chính phủ đang tăng cao.


Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, quyết định của ông chịu ảnh hưởng bởi những động thái căng thẳng đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

“Chúng ta không thể đầu hàng trước đe dọa của Triều Tiên”, ông Abe nêu rõ. “Tôi hy vọng sẽ giành thêm sự tín nhiệm của người dân trong cuộc bầu cử tới và thúc đẩy một chính sách mạnh mẽ”.

{keywords}

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 72. (Ảnh: Reuters)

Đối tác liên minh của ông Abe, lãnh đạo đảng Komeito Natuo Yamaguchi tiết lộ, bầu cử sớm có thể sẽ được tổ chức ngày 22/10 tới.

Ông Abe đã nắm quyền tại Nhật Bản trong 5 năm qua. Trong số những ưu tiên vận động tranh cử, Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp tục cam kết chi tiêu cho giáo dục, chăm sóc trẻ em, duy trì quan điểm cứng rắn với Triều Tiên và xem xét lại Hiến pháp của nước này.

Hiện tỷ lệ ủng hộ ông Abe đã tăng lên khoảng 50% so với mức 30% hồi tháng 7.

Động thái kêu gọi bầu cử sớm lần này được cho là một vụ “đặt cược” xem liên minh cầm quyền của ông có giữ được thế đa số tại Hạ viện hay không, và thậm chí là có giành được 2/3 số ghế áp đảo cần thiết hay không để đạt được mục tiêu lâu dài là xem xét lại bản Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản hậu Thế chiến thứ II nhằm làm rõ vai trò của quân đội nước này.

Một thăm dò dư luận do Nikkei tiến hành cuối tuần qua cho thấy có tới 44% cử tri Nhật Bản dự định bỏ phiếu cho đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe trong khi đảng đối lập chính Dân chủ (DP) chỉ nhận được khoảng 8% sự ủng hộ. Đảng mới thành lập của Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike cũng chỉ giành được khoảng 8% số phiếu.

Trước đó, thăm dò dư luận của hãng thông tấn Kyodo cho thấy kết quả ít khả quan hơn đối với LDP nhưng đảng này vẫn có thể nhận được đến 27,7% sự ủng hộ trong khi có tới 42,2% cử tri chưa quyết định.

Hình ảnh của ông Abe với tư cách là một nhà lãnh đạo cứng rắn giữa bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng đã củng cố rất nhiều uy tín của ông và làm lu mờ những lời chỉ trích của phe đối lập liên quan tới những bê bối có thể làm xói mòn sự ủng hộ dành cho Thủ tướng Nhật.

Mặc dù vậy, một số nhà phân tích chỉ trích rằng ông Abe đã quá mạo hiểm khi tạo một khoảng trống chính trị giữa lúc căng thẳng liên quan đến Triều Tiên đang gia tăng.

Và trong bối cảnh các nước phát triển khác đã phải chứng kiến những kết quả bầu cử ngoài dự đoán, các nhà phân tích không loại trừ “một bất ngờ khó chịu” dành cho nhà lãnh đạo Nhật Bản. “Ván bài lớn của ông Abe có thể kết thúc với một bất ngờ cũng rất lớn”, chuyên gia phân tích chính trị độc lập Minoru Morita nhận định.

Theo VOV

Bí ẩn "búp bê sống" nổi tiếng khắp Nhật Bản

Bí ẩn "búp bê sống" nổi tiếng khắp Nhật Bản

Lulu Hashimoto, người mẫu "búp bê sống" đã thu hút mọi ánh nhìn của người qua đường khi dạo bước trên các con phố của thủ đô Tokyo, Nhật.

Tên lửa Triều Tiên bay qua, còi báo động vang khắp Nhật Bản

Tên lửa Triều Tiên bay qua, còi báo động vang khắp Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản đã ban hành một cảnh báo đối với người dân tại Hokkaido và Tohoku sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa qua không phận nước này.

Cháy động cơ, máy bay Nhật Bản hạ cánh khẩn cấp

Cháy động cơ, máy bay Nhật Bản hạ cánh khẩn cấp

Một máy bay của hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines đã phải hạ cánh khẩn cấp tại thủ đô Tokyo sau khi phi công thông báo động cơ mạn trái bị chim tấn công.

Triều Tiên rầm rộ mít-tinh chống Mỹ

Triều Tiên rầm rộ mít-tinh chống Mỹ

Người dân Triều Tiên đã tổ chức một buổi mít-tinh quy mô lớn tại Bình Nhưỡng vào cuối tuần qua để thể hiện quyết tâm chống Mỹ.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ "hứng kết cục bi thương"

Triều Tiên cảnh báo Mỹ "hứng kết cục bi thương"

Triều Tiên cảnh báo Tổng thống Donald Trump rằng, bất kỳ hành động quân sự nào của Washington cũng sẽ dẫn tới "kết cục bi thương nhất cho Mỹ".