Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy, Quảng Ninh, bệnh nhân là ông N.V.H. (50 tuổi, trú tại phường Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Quảng Ninh).

Bệnh nhân chia sẻ bản thân làm nghề chài lưới, đã nhiều lần ăn so biển với số lượng lớn. Khi vào cấp cứu, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị ngộ độc so biển, nhanh chóng thực hiện các biện pháp xử trí thải độc theo phác đồ. Sau 24 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân tỉnh táo, tự thở tốt, còn cảm giác tê tay, yếu chân và đau đầu.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thế Hưng, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết so biển có chứa Tetrodotoxin. Đây là chất có độc tính rất mạnh, bền vững với nhiệt, không bị tiêu hủy khi chế biến. Độc tố gây ảnh hưởng chủ yếu trên thần kinh, đặc biệt gây là liệt, ngoài ra còn tác động đến tim mạch và tiêu hóa. 

Bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Hưng cho biết chỉ với liều độc rất thấp đã có thể gây rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, tay, chân, liệt các cơ vận động, cơ hô hấp, giãn đồng tử, nôn, đau bụng, tiêu chảy, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp… Điều đó khiến bệnh nhân nhanh chóng bị suy hô hấp, thiếu oxy não, tổn thương thần kinh và có thể tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời. 

Theo nghiên cứu y khoa, độc tố tetrodotoxin có trong con so biển tập trung chủ yếu ở buồng trứng. Đặc biệt vào mùa sinh sản, độc tố này có nồng độ cao hơn. Ngoài ra, cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sao biển, một số loài cua, sa giông, một số loài ốc biển… cũng chứa độc tố tetrodotoxin. 

Bác sĩ Hưng khuyến cáo người dân cần thận trọng phân biệt giữa so và sam khi sử dụng để chế biến món ăn, tuyệt đối không ăn các món từ con so. 

Hiện nay, chưa có thuốc giải độc đặc hiệu với loại chất này. Vì vậy, người có các triệu chứng bất thường sau ăn so biển cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cấp cứu kịp thời.