Nhiều dự án bị rà soát, điều tra ảnh hưởng đến nguồn cung nhà ở TP.HCM

Ngoài việc các chủ đầu tư mất nhiều thời gian để chuẩn bị hồ sơ đầu tư, tình trạng nhiều dự án đang trong quá trình rà soát pháp lý, thậm chí bị điều tra, đã ảnh hưởng đến nguồn cung nhà ở.

Trong năm 2021, thị trường bất động sản TP.HCM được đánh giá phát triển chậm do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đặc biệt, có giai đoạn TP.HCM thực hiện tăng cường giãn cách xã hội nên xét trên diện rộng, số lượng nhà ở không có biến động, nguồn cung dự án nhà ở rất hạn chế. 

Bên cạnh đó, hệ thống các quy định pháp luật còn nhiều bất cập nên các doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian cho quá trình chuẩn bị hồ sơ đầu tư xây dựng dự án. 

Có nhiều dự án đang trong quá trình thẩm tra, kiểm toán, rà soát lại thủ tục pháp lý, thậm chí bị điều tra, dẫn đến các sở, ngành có liên quan chậm phối hợp cho ý kiến hoặc giải quyết thủ tục pháp lý dự án. Đặc biệt là các dự án có nguồn gốc đất do Nhà nước quản lý hoặc doanh nghiệp có liên quan đến vốn Nhà nước. 

{keywords}
Thị trường bất động sản TP.HCM tiếp tục khan hiếm nhà giá rẻ. 

Theo UBND TP.HCM, hệ thống các quy định pháp luật còn thiếu đồng bộ, gây khó khăn trong việc có giải pháp ngăn chặn và đề xuất xử lý những vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản. 

Qua nhận diện, một số trường hợp thường xảy ra như: Một căn hộ bán cho nhiều người; dự án chưa hoàn chỉnh thủ tục pháp lý nhưng chủ đầu tư đã cho đặt cọc, giữ chỗ, hứa mua hứa bán…

Quý cuối cùng của năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường bất động sản TP.HCM không có biến động lớn. Nguồn cung tại các dự án mới hầu như không có. Thị trường có xu thế lệch về phân khúc bất động sản cao cấp.

Cũng trong quý này, toàn TP.HCM có 7 dự án được xác nhận đủ điều kiện huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai, tổng quy mô 7.640 căn nhà. Không có dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân nào. 

Về tổng quan, nguồn cung nhà ở cả năm 2021 giảm 35,48% so với năm trước. Cơ cấu sản phẩm mất cân đối, chưa đảm bảo sự phát triển bền vững của thị trường và nhu cầu an sinh xã hội. Bởi theo nhu cầu thực tế, phân khúc căn hộ bình dân phải chiếm tỷ lệ cao nhất nhưng thời gian qua phân khúc này giảm từ 1% xuống còn 0%. 

Phân khúc căn hộ trung cấp tiếp tục giảm từ 59,6% xuống còn 26%. Trong khi đó, phân khúc căn hộ cao cấp lại tăng mạnh, từ 42% lên 74%. Đây là biểu hiện của sự lệch pha cung – cầu và chỉ dấu về một thị trường thiếu bền vững. 

Cả năm 2021, trên địa bàn TP.HCM có 20 dự án đủ điều kiện huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai với quy mô 14.443 căn nhà. Chỉ có 1 dự án hoàn tất xây dựng, cung ứng 528 căn nhà. 

Thị trường nhà ở của Thành phố trong năm qua tiếp tục vắng bóng nhà giá rẻ khi không có dự án nhà ở xã hội và dự án nhà ở cho công nhân nào được cấp phép.

TP.HCM cần gói hỗ trợ lãi suất 100 tỷ đồng cho người dân sửa chữa nhà trọ

TP.HCM cần gói hỗ trợ lãi suất 100 tỷ đồng cho người dân sửa chữa nhà trọ

Hàng chục ngàn phòng trọ tại TP.HCM có diện tích dưới 10m2, không đảm bảo vệ sinh và an toàn phòng cháy chữa cháy. Cần có chính sách hỗ trợ để người dân nâng cấp, sửa chữa nhà trọ. 

Anh Phương – Hồ Văn 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

tin nổi bật

Tín dụng bất động sản: Bộ Xây dựng kiến nghị gì với Ngân hàng Nhà nước?

Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn, chỉ đạo các tổ chức tín dụng cho vay, giải ngân nhanh chóng với các doanh nghiệp, dự án bất động sản đủ điều kiện theo quy định; ưu tiên cho vay các dự án nhà ở giá rẻ…

Tranh cãi cuộc khủng hoảng bất động sản ở Trung Quốc chưa đến hồi kết

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Trung Quốc cần phải làm nhiều việc hơn nữa để giải quyết vấn đề của thị trường bất động sản tại nước này.

Sắp đấu giá loạt lô đất ven Hà Nội, giá khởi điểm từ 17,5 triệu đồng/m2

Hàng chục lô đất tại các huyện Phúc Thọ, Quốc Oai (Hà Nội) sắp được đấu giá với giá khởi điểm từ 17,5 - 50 triệu đồng/m2.

Doanh nghiệp địa ốc lùi lịch bán nhà, chật vật xoay xở nguồn tiền

Bước vào năm 2023, nhiều doanh nghiệp bất động sản lên kế hoạch đa dạng các kênh huy động vốn, tái cơ cấu sản phẩm, rà soát lại danh mục dự án, xác định tập trung nguồn lực cho những dự án khả thi…

Nóng đề xuất đánh thuế căn hộ trên 50 triệu/m2, hé lộ khu vực nhà đất nên xuống tiền

Bất động sản tuần qua nổi bật với tin tức về đề xuất đánh thuế cao với căn hộ chung cư giá trên 50 triệu/m2; Sở hữu nhà thứ 2 có thể chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng; Yêu cầu công an vào cuộc vụ doanh nghiệp trúng đấu giá 1,5 triệu đồng/m2 đất…

TP.HCM: Sở hữu bất động sản thứ hai trở lên, người dân có thể phải chịu các loại thuế nào?

Trong phương án đề xuất thu thuế nhà đất thứ hai trở lên, TP.HCM dự kiến tăng mức thu của 3 loại phí, thuế đối với cá nhân sở hữu 2 bất động sản trở lên nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, sử dụng nhà đất kém hiệu quả.

Đề xuất cho phép chuyển nhượng dự án khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh kiến nghị cho phép chủ đầu tư chuyển nhượng dự án khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và bên nhận chuyển nhượng sẽ chịu trách nhiệm thực hiện tiếp.

Hà Nội không ban hành quy định riêng về bồi thường xây lại chung cư cũ trên ‘đất vàng’

UBND TP Hà Nội sẽ không xem xét, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của thành phố về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ (nội dung chủ yếu liên quan đến hệ số K và quy trình lựa chọn nhà đầu tư) theo đề xuất của Sở Xây dựng.

TP.HCM: Sở hữu nhà thứ 2 có thể chịu phí trước bạ tối đa 1 tỷ đồng

Nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản, TP.HCM đề xuất thu bổ sung với người sở hữu từ hai bất động sản trở lên.

Khẩn trương 'gỡ vướng' cho 3 dự án nhà ở xã hội để kịp khởi công

3 dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM với gần 2.800 căn hộ đang gặp các vướng mắc khác nhau về thủ tục pháp lý. Sở Xây dựng đề xuất tháo gỡ để kịp khởi công.

Bộ Xây dựng điểm tên dự án chung cư, liền kề giá hàng trăm triệu 1m2

Trong khi căn hộ bình dân (dưới 25 triệu đồng/m2) tại Hà Nội và TP.HCM rất ít, có chung cư cao cấp giá lên tới hơn 200 triệu/m2.

Ông lớn địa ốc ngập đầu 'ôm' nợ, khách còng lưng gánh lãi vỡ mộng mua nhà

Đổ tiền mua nhà nhưng tất cả chỉ là "bánh vẽ", người mua chịu thiệt đơn thiệt kép, vừa không có nhà ở lại phải gồng gánh trả nợ.

Hà Nội sắp thanh tra việc thực hiện hạ tầng tại một số khu đô thị

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội sẽ thanh tra việc thực hiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại một số khu đô thị trên địa bàn Thủ đô.

Thu hồi 10 dự án ‘xí đất’ rồi bỏ hoang

Trong 10 dự án bị UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi có 5 dự án dù đã được gia hạn thời hạn sử dụng đất nhưng khi hết hạn chủ đầu tư vẫn không triển khai.

Bất động sản không còn hấp dẫn giới trẻ

Từng là kênh tích luỹ tài sản chính của tầng lớp trung lưu Trung Quốc nhưng giờ đây, bất động sản đang mất đi sức hấp dẫn đối với thế hệ trẻ.