Thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN-PTNT), trong 6 tháng đầu năm nay, trên toàn thế giới có 2.251 cảnh báo từ hệ thống cảnh báo nhanh đối với mặt hàng nông sản thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (RASFF - Rapid Alert System for Food and Feed) của EU, trong đó có 40 cảnh báo đối với hàng nông sản thực phẩm của Việt Nam. 

Riêng mặt hàng rau quả có 9 cảnh báo, chiếm 22,5% tổng số cảnh báo đối với Việt Nam. 

Chôm chôm là mặt hàng trái cây tiếp theo bị EU cảnh báo về mức độ an toàn (ảnh: Tâm An)

Ngày 3/7, quả chôm chôm của nhà xuất khẩu Hoang Exotic Fruit Export ở 27/4 Huỳnh Tấn Phát (Quận 7, TP. Hồ Chí Minh) bị Hà Lan cảnh báo và buộc tiêu huỷ sản phẩm.

Nguyên nhân là quả chôm chôm bị phát hiện chứa dư lượng thuốc trừ sâu chlorpyrifos ở mức 0.022 mg/kg, mức dư lượng tối đa cho phép 0,01 mg/kg. 

Thời điểm giữa tháng 6 vừa qua, EU chính thức thông báo ban hành Quy định (EU) 2022/913 ngày 30/5/2022 sửa đổi Quy định về các biện pháp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU có hiệu lực từ 3/7/2022. Theo đó, một số sản phẩm nông sản, thực phẩm của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU

Cụ thể, EU chính thức đưa bún, miến, phở ra khỏi danh mục quy định yêu cầu bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm. Song, thị trường này vẫn tiếp tục duy trì yêu cầu bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm và tần suất kiểm tra 20% đối với mỳ ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam (trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác).

Với thanh long, EU tiếp tục duy trì trong danh mục yêu cầu bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm, giữ tần suất kiểm tra 20%.

Còn với mặt hàng nông sản như mùi tây, rau mùi, húng quế, bạc hà, đậu bắp và ớt thuộc giống Capsicum, EU giữ tần suất kiểm tra 50%.

EU cảnh báo đùi ếch, bưởi Việt Nam vi phạm an toàn thực phẩm

Sản phẩm đùi ếch đông lạnh, bưởi bị phát hiện vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm đều bị thu hồi trên thị trường hoặc tiêu huỷ.