Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (19/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to. Lượng mưa tính từ 7-14h có nơi trên 40mm như: Suối Bau (Sơn La) 53.6mm, Yên Định (Hà Giang) 52.6mm, Tĩnh Túc (Cao Bằng) 50.8mm, Bắc Sơn (Quảng Ninh) 40.6mm,…

Cơ quan khí tượng cảnh báo, chiều tối và đêm nay, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 120mm.

Cũng từ chiều tối nay đến sáng mai (20/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to với lượng mưa 40-80mm, có nơi trên 150mm.

W-mua-giong-3-1.jpg
Miền Bắc mưa lớn từ chiều tối nay. Ảnh minh họa: Anh Nguyễn

Ngoài ra, chiều tối và tối nay, khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng 15-30mm, có nơi trên 70mm.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén và dịch dần xuống phía Nam bởi bộ phận không khí lạnh tăng cường, kết hợp với hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh dần nên chiều tối nay, thời tiết Hà Nội mưa rào và giông rải rác, có nơi mưa to kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; lượng mưa 30-50mm, có nơi cao hơn 60mm.

Trong bản tin dự báo, cảnh báo xu thế thời tiết 10 ngày (từ đêm 19 đến ngày 29/5), Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, phía Đông Bắc Bộ từ ngày 20/5 có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng. Phía Tây Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An, sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông; sau có mưa rào rải rác và có nơi có giông. Đêm 20 và ngày 21/5, có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng.

Từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có mưa rào và giông vài nơi, riêng Quảng Bình đến Bình Thuận chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày nắng, riêng ngày 20/5 từ Bình Định đến Phú Yên có nơi nắng nóng. 

Dự báo xa hơn, từ 23-28/5, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm. Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, từ khoảng 22-25/5, chiều tối có mưa rào và giông rải rác.

Bên cạnh đó, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cũng cho biết, gió mùa tây nam hoạt động trên khu vực Nam Bộ đang mạnh dần, nên khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ những ngày tới xuất hiện mưa liên tiếp; ngày nắng.

Tác động của mưa lớn cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.