Vào thời kỳ internet còn chưa phổ cập như ngày hôm nay, cũng như những dịch vụ stream game chưa đến được với nhiều game thủ Việt như ngày hôm nay, thì những cuốn sách hướng dẫn chơi game được xuất bản từng tập với hướng dẫn một cách đầy đủ những tựa game hot thời bấy giờ như Metal Slug, Winning Eleven (hay còn được biết đến với cái tên "dân dã" hơn là bóng đá Nhật) được coi là "khẩu quyết" cho những người chơi game.

Những cuốn sách đó đối với không ít game thủ Việt, những người giờ đây có thể đã trở thành các bậc phụ huynh coi là "sách gối đầu giường" của một thời kỳ đam mê game.

Một cuốn sách hướng dẫn chơi game thời mạng ADSL còn chưa phổ biến.
 

Và rồi internet xuất hiện. Chính điều này đã khiến cho cộng đồng chơi game tại Việt Nam trở nên đông đảo hơn bao giờ hết, với việc những game thủ góp mặt trên các diễn đàn để chia sẻ những bí quyết và kinh nghiệm chơi những tựa game offline đình đám vào thời bấy giờ.

Dĩ nhiên, những topic tổng hợp những hướng dẫn chơi game, từ walkthrough cho phép game thủ dễ dàng vượt qua những màn chơi, cho tới những hướng dẫn để người chơi tìm được đầy đủ những bí mật được ẩn giấu trong game đã được những game thủ Việt đầy tâm huyết viết nên để phục vụ và chia sẻ cho những người chơi khác.

 

Một trong những ví dụ cụ thể nhất chính là topic tổng hợp những game guide cực kỳ đầy đủ và chi tiết với hàng trăm tựa game ấn tượng trong khoảng những năm 2000 như Final Fantasy series, Shenmue, Chrono Cross, Silent Hill series,...

Đã từng có thời kỳ chính bản thân tôi in cả thư viện guide đồ sộ của Starcraft và Silent Hill để "nghiên cứu" một cách đầy đủ, từ cốt truyện game, tiểu sử nhân vật cho tới những câu chuyện bên lề, trước khi đọc đến hướng dẫn chơi game, thứ tưởng chừng quan trọng nhất nhưng về sau lại khiến cho trải nghiệm game trở nên nhàm chán vì khiến cho game thủ trở nên lười nhác, ngại tìm hiểu.

Box hướng dẫn game từng làm mưa làm gió trên GameVN nay đã heo hút đi nhiều.
 

Không thể phủ nhận rằng vào thời bấy giờ, game thủ Việt có không ít người vô cùng nhiệt huyết, nhất là khi đề cập tới những tựa game đình đám mà họ từng vô cùng hâm mộ. Thế nhưng đó là chuyện của gần chục năm về trước. Giờ đây khi YouTube hay Twitch lên ngôi, cùng với tốc độ internet ngày một nhanh, thì game thủ Việt cũng "lười" đọc đi rất nhiều, khi họ có thể theo dõi một cách rất trực quan những màn chơi bằng video gameplay được update rất nhanh chóng ngay sau khi tựa game ra mắt.

 

Thế nhưng khi nhìn lại thời thơ ấu, có thể chắc chắn rằng những bài viết hướng dẫn dài hàng chục, thậm chí hàng trăm trang giấy luôn là một điều không thể tách rời, và mỗi lần nhìn lại, kỷ niệm của những ngày đầu chơi game lại ùa về mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Theo Trí Thức Trẻ