Những cách che giấu tài sản bất chính

Đối với các doanh nhân muốn trốn thuế hoặc các chính trị gia tham nhũng cần che giấu tài sản, lựa chọn dễ nhất là rửa tiền, lập công ty bình phong hay gửi tiền ở thiên đường thuế.

Đối với các doanh nhân muốn trốn thuế hoặc các chính trị gia tham nhũng cần che giấu tài sản, lựa chọn dễ nhất là rửa tiền, lập công ty bình phong hay gửi tiền ở thiên đường thuế.

{keywords}

Rửa tiền là cách "hợp thức hóa" những khoản tiền kiếm được từ hoạt động phi pháp. Ảnh: belizenews

Mặc dù không phải toàn bộ mọi dịch vụ ở các "thiên đường thuế" đều là bất hợp pháp, phần lớn các khách hàng đều có ý đồ khuất tất như muốn che giấu tài sản, nguồn gốc của số tiền, và tránh đóng thuế.

Các cách thức để trốn tránh, giấu diếm tài sản đều như nhau, cho dù khách hàng là một doanh nhân giàu có, trùm buôn ma túy, hay chính trị gia tham nhũng.

Các công ty bình phong

Một công ty bình phong có vẻ ngoài như doanh nghiệp hợp pháp. Nhưng nó thực chất chỉ là một vỏ bọc "rỗng". Nó không có chức năng hay hoạt động nào khác ngoài mục đích duy nhất là quản lý tiền được gửi vào, trong khi che giấu thân phận của chủ nhân số tiền đó.

Đội ngũ nhân sự của công ty bình phong bao gồm các luật sư, kế toán, và thậm chí là lao công. Họ không có nhiệm vụ nào khác ngoài việc ký tên vào các văn bản.

Khi chính quyền muốn điều tra chủ nhân thực sự của khoản tiền trong công ty, phía công ty sẽ thông báo rằng quyền quản lý thuộc về ban quản trị. Nhưng đó chỉ là bức bình phong.

Một người giấu mặt trả lương cho họ chỉ để làm nhiệm vụ che giấu nguồn tiền khỏi sự điều tra của chính quyền. Các công ty bình phong còn có tên gọi khác là "công ty hộp thư", do chúng chỉ có nhiệm vụ duy nhất là địa chỉ để nhận văn bản.

Trung tâm tài chính ở nước ngoài

Nếu bạn có một công ty bình phong, bạn sẽ không muốn đặt trụ sở tại London (Anh) hay Paris (London) vì chính quyền nơi đây sẽ dễ dàng điều tra ra ai là người đứng sau thật sự.

Do vậy, bạn cần đặt nó ở một trung tâm tài chính nước ngoài, mà thường là những "thiên đường thuế". Các "thiên đường thuế" thường là những đảo quốc nhỏ có cơ chế bảo mật ngân hàng, hoặc thuế suất rất thấp hay thậm chí không đánh thuế với các giao dịch tài chính.

Các "thiên đường thuế" nổi tiếng là quần đảo Virgin thuộc Anh, Macao (Trung Quốc), Bahamas và Panama. Tại đây, phần lớn dịch vụ tài chính đều vô cùng hợp pháp.

Do quy định về bảo mật khiến những nơi này rất thu hút những người muốn trốn thuế trên toàn thế giới, đặc biệt khi chính quyền sở tại dường như cũng muốn làm ngơ.

Cổ phiếu vô danh

Đây là loại cổ phiếu không ghi tên người sở hữu cụ thể, và nó được tự do chuyển nhượng mà không cần thủ tục pháp lý. Do tính vô danh nên bạn có thể thoải mái sử dụng mà không cần chứng minh quyền sở hữu.

Nếu bạn gửi cổ phiếu tại một hãng luật ở Panama, sẽ không ai có thể biết liệu khoản này thuộc về bạn hay không, hoặc thậm chí nó có tồn tại hay không.

Vì không có sự ghi nhận quyền sở hữu cụ thể, các cổ phiếu vô danh thường là một trong những lựa chọn để né thuế hoặc dùng trong các mưu đồ khuất tất. Kể từ năm 1982, chính phủ Mỹ đã chính thức cấm lưu hành cổ phiếu vô danh.

Rửa tiền

Nếu bạn là một trùm ma túy hay một chính trị gia tham nhũng, bạn sẽ có rất nhiều tiền mặt, mà không có cách nào tiêu xài hoặc che giấu hiệu quả. Do vậy, giải pháp là phải rửa tiền.

Bạn sẽ chuyển số tiền này đến một công ty ở trung tâm tài chính nước ngoài tại các thiên đường thuế. Từ đây, những công ty này sẽ giúp chuyển tiền thành cổ phiếu vô danh, thuộc sở hữu của những công ty ma mà không ai biết đến.

Thông qua việc rửa tiền, bạn có thể sử dụng tài khoản này trong những hoạt động hợp pháp, như mua nhà nước ngoài, đóng học phí cho con cái, hoặc thanh toán các chi phí cho người thân.

Cấm vận và né tránh cấm vận

Một trong những cách để trừng phạt và giới hạn quyền lực của một chính quyền tai tiếng là áp đặt cấm vận.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm giới hạn nhập khẩu vũ khí và đạn dược, cấm xuất khẩu hàng hóa hoặc dầu mỏ; và các cấm vận với từng cá nhân như đóng tài khoản ngân hàng của những kẻ độc tài và người thân, người ủng hộ của họ...

Ví dụ chính phủ Anh đang áp đặt hàng nghìn cấm vận với nhiều quốc gia, công ty, ngân hàng và cá nhân. Tuy nhiên, cấm vận đối với một nước càng khắc nghiệt, thì việc kiếm được tiền từ "lách" hoặc phá vỡ cấm vận càng nhiều.

Cách phổ biến là cung cấp tài khoản ngân hàng bí mật cho những kẻ bị cáo buộc thảm sát hoặc tra tấn, cung cấp vũ khí cho một hoặc thậm chí cả hai bên trong nội chiến, tài trợ kinh phí cho tham vọng hạt nhân của một chính quyền.

Lợi nhuận từ những hành động này rất lớn. Rất nhiều tài khoản ngân hàng bí mật và các công ty bình phong trên thế giới là yếu tố quan trọng khiến việc "lách" cấm vận trở nên an toàn và sinh lời.

Chính quyền sở tại của những nước đặt công ty bình phong hay ngân hàng này thường cũng chủ đích làm ngơ.

Thỏa ước tiết kiệm châu Âu

Nhằm ngăn chặn việc người dân cố tình che giấu tài sản đối với cơ quan thuế của Liên minh châu Âu (EU), các nước thành viên trong khối thực hiện trao đổi thông tin về tài khoản tiết kiệm cá nhân thông qua Thỏa ước về tiết kiệm (European Savings Directive, ESD).

Về cơ bản, các ngân hàng ở những quốc gia EU có thể thu thuế từ tài khoản ngân hàng của công dân ở những nước khác cũng thuộc EU. Chẳng hạn, một công dân Ireland sở hữu tài khoản ngân hàng ở Hà Lan sẽ không thể hi vọng cơ quan thuế Ireland không phát hiện ra hoặc không thu thuế từ tài khoản này.

ESD khiến việc giấu tiền ở châu Âu trở nên khó khăn hơn. Một diễn biến đáng chú ý là từ khi châu Âu thảo luận và tiến tới áp dụng ESD, số lượng người mở tài khoản ngân hàng ở ngoài châu Âu tăng vọt, và các "thiên đường" như Panama và quần đảo Virgin thuộc Anh trở thành điểm thu hút.

Theo Zing/BBC

 

tin nổi bật

Chờ tin nóng từ Mỹ, vàng khó lấy lại mức đỉnh

Dự báo tuần tới, thị trường vàng sẽ có những biến động mạnh sau khi báo cáo lạm phát của Mỹ được công bố. Các chuyên gia cho rằng, vàng vẫn duy trì được ổn định so với cuối tuần trước.

Dồn tiền liều lướt sóng vàng, lời ngay 100 triệu đồng

So với các kênh đầu tư khác, mua vàng từ đầu năm tới nay, nhà đầu tư vẫn kiếm lời.

Phồn thịnh top đầu thế giới, bí mật của quốc gia dân số chưa bằng TP.HCM

Không lạm dụng tài nguyên mà đầu tư vào công nghệ, đào tạo con người để thực hiện những điều không tưởng. Israel đang là một trong những quốc gia có nền kinh tế phồn thịnh trên thế giới.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

10 người giàu nhất Việt Nam bị “bốc hơi“ bao nhiêu tiền mỗi ngày trong 7 tháng đầu năm?

Với đà giảm của thị trường chứng khoán trong 7 tháng đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam đã giảm mạnh lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Độ giàu có của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Ông Huyện Sỹ là một trong tứ đại hào phú đất Sài Gòn xưa, là người giàu có bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Học lớt phớt rồi mơ ra trường làm CEO lương ngàn "đô"

Nhiều bạn trẻ học hành lớt phớt, ra trường làm lớt phớt nhưng "ôm mộng" làm CEO (giám đốc điều hành) lương 4 - 5 ngàn "đô". Đây là một vấn nạn trên thị trường lao động.

Lá mọc hoang rụng bỏ đi, giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg

Thời điểm này đang là mùa thu lá. Loại lá này càng to, dài và có màu càng đẹp, giá bán lại càng cao hơn. Ít ai nghĩ trước đây lá mọc hoang rụng bỏ đi này giờ xuất khẩu, giá bán lên tới cả trăm nghìn mỗi kg.

Bán đất thời “hạ sốt”, nhà đầu tư mệt mỏi vì bị ép giá

Thị trường bất động sản hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư hiện nay muốn thoát hàng để giữ an toàn cho nguồn vốn. Tuy nhiên, mua dễ bán khó khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh mệt mỏi vì bị ép giá.

Bánh Trung thu mini 4.000 đồng từ Trung Quốc bán đầy chợ mạng

Chỉ cần bỏ ra chưa đến 100.000 đồng, người dùng đã có thể mua 1 kg bánh Trung thu mini, tương đương hơn 20 chiếc, xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh bán lẻ có giá 5.000-6.000 đồng/gói.

Loạt địa phương hủy dự án nghìn tỷ của FLC

Từ giữa tháng 4 đến nay - sau khi cựu Chủ tịch tập đoàn Trịnh Văn Quyết bị bắt, có tới 10 địa phương đã quyết định thu hồi chủ trương cho FLC nghiên cứu, đầu tư dự án.

Một hãng hàng không Việt trước nguy cơ bị xóa sổ

Pacific Airlines phải đáp ứng điều kiện vốn tối thiểu 600 tỷ đồng trong năm nay, nếu không hãng bay này sẽ bị hủy giấy phép kinh doanh vận tải hàng không.

Tăng điện gió, giảm điện than và quyết tâm của Chính phủ

Chính phủ đã chọn điện gió nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung để thực hiện cam kết toàn cầu vào năm 2050. Nhưng con đường này sẽ không bằng phẳng với một nước đang phát triển, cần quyết tâm mạnh mẽ mới đạt được.

Giá vàng hôm nay 7/8: Sau cú vọt lên đỉnh, cuối tuần vàng lại mất giá

Giá vàng thế giới kết thúc tuần tăng nhẹ, trong khi giá vàng trong nước giảm 500 nghìn đồng/lượng so với đầu tuần.

Nếu lãi 1 tỷ USD, ban lãnh đạo 'ông lớn' xây dựng xin thưởng 100 triệu đô

Chân dung chủ tịch mới của Golf Việt Nam, Coteccons bổ nhiệm tổng giám đốc sau hơn 2 năm bỏ ngỏ, HBC xin cổ đông thưởng 10% cho ban lãnh đạo nếu đạt 1 tỷ USD là tiêu điểm tuần qua.