Những chiến dịch quân sự có mật danh nổi tiếng nhất lịch sử

Mỗi chiến dịch quân sự thường có một mật danh. Overload, Barbarossa, Bão táp Sa mạc hay Bình minh đỏ là những cái tên nổi tiếng.

{keywords}
Chiến dịch Overload là mật danh của cuộc đổ bộ Normandy (Pháp) mà phe Đồng minh thực hiện ngày 6/6/1944 (D-Day) trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2.
{keywords}
Chiến dịch Bão táp Sa mạc (1991). Phản ứng trước việc Iraq xâm lược Kuwait ngày 2/8/1990, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã huy động lực lượng ở Ảrập Xêút với mật danh Chiến dịch lá chắn Sa mạc. Giai đoạn chiến đấu được gọi là Chiến dịch Bão táp Sa mạc, diễn ra từ 17/1-28/2/1991.
{keywords}
Chiến dịch Barbarossa (1941) là mật danh của cuộc xâm lược tàn khốc của phát xít Đức vào Liên Xô. Cuộc xâm lược bắt đầu từ ngày 22/6/1941 và kết thúc vào ngày 5/12 cùng năm.
{keywords}
Chiến dịch Bình minh Đỏ (2003). Ngày 13/12/2003, nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein (trong ảnh) bị lực lượng quân sự Mỹ bắt ở thị trấn ad-Dawr gần Tikrit. Chiến dịch kéo dài 8 tháng này được đặt theo tên của bộ phim “Bình minh Đỏ”.
{keywords}
Chiến dịch Valkyrie (1944) là kế hoạch ám sát Adolf Hitler vào ngày 20/7/1944. Trong nhóm âm mưu có một số sĩ quan trong quân đội Đức Quốc xã với kế hoạch đảo chính lật đổ thế lực của Đảng Quốc Xã. Hitler sống sót sau chiến dịch này.
{keywords}
Chiến dịch Anthropoid (1942) là mật danh vụ ám sát Reinhard Heydrich - một trong những nhân vật cao cấp nhất của Đức Quốc xã ở Praha trong Thế chiến 2. Vụ ám sát được thực hiện ngày 27/5/1942, Heydrich chết vì bị thương ngày 4/6.
{keywords}
"Sự phẫn nộ của Chúa" là chiến dịch ám sát bí mật do Israel thực hiện để trả thù cho vụ bắt cóc và giết hại 11 vận động viên Israel do các chiến binh Palestine vào tháng 9/1972 tại Thế vận hội Munich.
{keywords}
Chiến dịch Magic Carpet (1945–1946) là cuộc hồi hương hơn 8 triệu lính Mỹ từ các chiến trường châu Âu, Thái Bình Dương và châu Á thời hậu Thế chiến 2. Trong ảnh là lính Mỹ trở về từ chiến trường Thái Bình Dương trên tàu sân bay USS Enterprise của Hải quân Mỹ.
{keywords}
Chiến dịch Ngự lâm quân (1956) là mật danh ban đầu kế hoạch của Anh-Pháp tấn công khu vực kênh đào Suez trong cuộc khủng hoảng Suez năm 1956. Tuy nhiên, kế hoạch mới sau đó được đặt tên Ngự lâm quân Hồi sinh.
{keywords}
Chiến dịch Dracula (1945). Được tiến hành tháng 4-5/1945, đây là chiến dịch đổ bộ tấn công vào Rangoon, khi đó là thủ đô và cảng chính của Myanmar.
{keywords}
Chiến dịch Urgent Fury là cuộc đổ bộ của Mỹ vào Grenada năm 1983. Grenada là một quốc đảo Caribbean với 91.000 dân.
{keywords}
Chiến dịch Móng Đại bàng (1980). Nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng con tin, trong đó 52 nhà ngoại giao Mỹ bị bắt làm con tin tại Đại sứ quán Mỹ ở Tehran, Tổng thống Jimmy Carter đã ra lệnh cho lực lượng Delta tiến hành chiến dịch Móng đại bàng. Tuy nhiên, chiến dịch này đã thất bại.
{keywords}
Chiến dịch Crossbow (1943-1945) là chiến dịch quân sự rất đặc biệt do Anh đề xướng cùng sự hợp tác của Mỹ trong Chiến tranh thế giới thứ 2 nhằm truy tìm tung tích các vũ khí bí mật của Đức.
{keywords}
Chiến dịch Nimrod (1980). Lực lượng đặc nhiệm hàng không (SAS) Anh thực hiện chiến dịch này sau khi Đại sứ quán Iran ở London bị các tay súng bao vây ngày 30/4/1980. Cuộc bao vây kéo dài 6 ngày và kết thúc khi SAS giải cứu các con tin.
{keywords}
Chiến dịch Pied Piper (1939–1940) là cuộc sơ tán công dân Anh trong Thế chiến 2. Chiến dịch mở màn ngày 1/9/1939. Khoảng 1,5 triệu người, bao gồm nhiều trẻ em, đã được sơ tán tới các thị trấn an toàn ở vùng xa xôi.
{keywords}
Chiến dịch Thunderbolt giải cứu 100 con tin khỏi tay không tặc năm 1976 được coi là chiến dịch táo bạo nhất của lực lượng đặc nhiệm Israel.

Xem thêm tin quân sự trên VietNamNet

Theo VOV

Giải mã chiến dịch tàn khốc trong Thế chiến 2 mang mật danh Blau

Giải mã chiến dịch tàn khốc trong Thế chiến 2 mang mật danh Blau

Những mục tiêu cơ bản và ý đồ chiến lược áp dụng trong chiến dịch Blau được nhiều nhà nghiên cứu coi đây là một phiên bản của “Barbarossa”.

tin nổi bật

Vị tướng Hồng quân từng 4 lần làm thất thế thống chế Đức khét tiếng

Anh hùng Liên Xô Nikolai Fyodorovich Vatutin (1901-1944) được các quân nhân đặt cho biệt danh "Đại kiện tướng tấn công", bởi ông có 4 lần giáp mặt Thống chế Đức Manstein trên chiến trường.

Hé lộ lý do FBI tiến hành đột kích chưa từng có nhà ông Trump

Eric Trump, con trai cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nguồn tin nắm được sự việc cho biết, cuộc đột kích dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.

Thành phố phát triển không ngờ vì xung đột Nga - Ukraine

Những chuyến hàng viện trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine chống quân Nga đã biến thành phố biên giới Rzeszow của Ba Lan trở thành nơi phát triển không ngờ.

Người dân Nhật tiếc thương cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Hàng nghìn người Nhật đã đến nơi cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát để đặt hoa tưởng niệm và cầu nguyện cho ông.