Những con số áp lực và câu hỏi giãn cách đến bao giờ?

Nếu kéo dài giãn cách dài quá lâu thì người dân, DN khó khăn và suy kiệt khiến DN ngừng hoạt động, nhiều người dân không có việc làm, thu nhập... đây là lúc phải tính cách.

Doanh nghiệp quá khó khăn

Báo cáo Chỉ số môi trường kinh doanh trong thời gian giãn cách xã hội vừa được Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố cho thấy, 18% các doanh nghiệp trong ngành sản xuất đã chuyển dịch một phần đơn hàng hoặc nhu cầu sản xuất sang các nước khác. Ngoài ra, còn 16% doanh nghiệp cũng đang cân nhắc điều này.

Theo ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham, việc chuyển đơn đặt hàng của các doanh nghiệp EU tại Việt Nam sang nước khác chỉ là quyết định tạm thời. Tuy nhiên, nếu việc giãn cách xã hội vẫn tiếp tục kéo dài thêm 2-3 tháng hoặc lâu hơn nữa thì tình thế sẽ khó khăn hơn.

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát nhanh của Hiệp hội các Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) với các nhà đầu tư Đức tại Việt Nam, 60% doanh nghiệp Đức xác nhận bị đứt gãy chuỗi cung ứng, gây ra rất nhiều hệ lụy. Đáng chú ý có tới 83% doanh nghiệp bị đứt gãy sản xuất do hoạt động vận chuyển, lưu thông, tiêu thụ hàng hóa bị ảnh hưởng. 

{keywords}
 

Còn gần 60% doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam đang phải đối mặt khó khăn trong 6 tháng gần đây. Có 56% doanh nghiệp phải tạm ngưng hoặc giảm sản xuất ít nhất 80% trong hai tháng qua.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) cho hay các doanh nghiệp Pháp rất lo lắng khi chi phí sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” tăng cao nhưng sản lượng đạt thấp, trong khi vận chuyển lưu thông hàng hóa bị ách tắc. Có 62% doanh nghiệp lo ngại sẽ phải dừng hoạt động nếu tình hình này không được cải thiện trong 3-12 tháng tới.

Các doanh nghiệp Việt Nam còn phải chịu tác động nặng nề hơn. Số liệu của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, trong 3 tháng qua, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, doanh nghiệp tại các tỉnh ĐBSCL đã kiệt sức. Với hơn 75.000 doanh nghiệp, đến tháng 8 vừa qua khu vực này chỉ còn chưa tới 250 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng. Riêng TP. Cần Thơ đã có gần 10.000 doanh nghiệp (chiếm 95% tổng số doanh nghiệp) đóng cửa.

Càng kéo dài càng thiệt hại

Số liệu của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, số thu ngân sách tháng 8/2021 bị tác động nặng nề, toàn diện của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, số thu giảm mạnh ở hầu hết các sắc thuế chính. Thu thuế giá trị gia tăng chỉ đạt 57%; thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ đạt 59,5%; thuế thu nhập cá nhân chỉ đạt 60%; thuế bảo vệ môi trường chỉ đạt 72% số thu bình quân 7 tháng đầu năm. Trong đó, số thu thuế của doanh nghiệp Nhà nước ước đạt 60%, số thu thuế của doanh nghiệp FDI là 41% và số thu thuế của doanh nghiệp tư nhân là 35,7%. Tỷ lệ này cũng cho thấy khu vực FDI và tư nhân đang bị tác động nặng nề nhất từ đại dịch.

{keywords}
 

Đặc biệt, số thu lệ phí trước bạ tháng 8 chỉ đạt 970 tỷ đồng, mức thấp đột biến kể từ tháng 1/2020, thấp hơn mức bình quân 7 tháng qua đến trên 2.300 tỷ đồng. Các loại thuế, phí kể trên đều liên quan đến hàng hóa tiêu dùng của người dân, trong đó thuế thuế tiêu thụ đặc biệt liên quan đến các loại xe hơi, hàng xa xỉ phẩm; lệ phí trước bạ liên quan đến mua bán ô tô xe máy, nhà ở, đất đai; còn thuế thu nhập cá nhân liên quan trực tiếp đến tổng thu nhập của người dân.

Số thu những sắc thuế trên suy giảm, chứng tỏ các hoạt động tiêu dùng hàng hóa, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân đã và đang bị tác động mạnh mẽ bởi dịch bệnh.

Tổng cục Thuế cho biết, hoạt động thu thuế hiện khó khăn bởi 23 địa phương đang thực hiện giãn cách có tỷ trọng chiếm gần 70% tổng thu ngân sách. Tại các địa phương này, thực hiện thu trong tháng 8 chỉ chiếm 55,6%, giảm trên 10% so với mức thực hiện trong 7 tháng.

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, nhận định: Sau đợt giãn cách lần thứ tư này, doanh thu của nhiều doanh nghiệp đã giảm 50% và giảm mạnh trên diện rộng. Nhu cầu các ngành hàng cũng giảm mạnh. Trong khi đó, chi phí đầu vào, vận chuyển ngày càng tăng, nguyên vật liệu bị thiếu hụt, dẫn đến hậu quả là doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

{keywords}
 

Theo ông Nam, đối với nền kinh tế, sự thiệt hại cũng rất rõ ràng. Một loạt chỉ số phát triển công nghiệp, bán lẻ hàng hoá, hàng tiêu dùng suy giảm. Chưa kể những thiệt hại trong trung và dài hạn, như áp đặt biện pháp hành chính chưa hợp lý, còn quá nhiêu khê, cồng kềnh, phức tạp làm xói mòn lòng tin của các doanh nghiệp. Niềm tin của bạn hàng nước ngoài cũng suy giảm do đổ vỡ chuỗi cung ứng, không đảm bảo tiến độ giao hàng. Càng kéo dài các biện pháp giãn cách thì sự ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất càng lớn, ông Nam lo ngại.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, cùng với việc chống dịch, cần điều chỉnh để giảm dần các biện pháp siết chặt để tiếp tục làm ăn, sinh sống. Sự điều chỉnh nới lỏng, tái hoạt động sản xuất kinh doanh thận trọng và an toàn là hoàn toàn cần thiết.

Trần Thủy

Trước mắt lo đủ thứ giấy tờ, lâu dài lo cạn tiền, mất khách

Trước mắt lo đủ thứ giấy tờ, lâu dài lo cạn tiền, mất khách

Các doanh nghiệp trong vùng “vàng”, vùng “xanh” của Hà Nội tiếp tục được yêu cầu đảm bảo phòng chống dịch trong quá trình sản xuất. Những khu vực nguy cơ cao vẫn phải làm việc "3 tại chỗ".

tin nổi bật

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

Tiền 'ế' trong két chục nghìn tỷ nhưng làm cây cầu vật vã 6 năm không xong

Vốn đầu tư được giao giải ngân rất chậm, trên thực tế nhiều dự án tại địa phương đang chậm tiến độ, gây lãng phí. Nhu cầu hạ tầng cho phát triển lớn nhưng triển khai rất ì ạch.

Biến động khó lường, lời cảnh báo tới hai trụ cột kinh tế Việt Nam

Những thay đổi về chính sách cần tính đến tác động tới hai ngành trụ cột của nền kinh tế là bất động sản và ngân hàng; cũng như những tác động mang tính dây chuyền tới thị trường tài chính.

Hơn 10 năm lao đao, dự án 2 tỷ USD 'hồi sinh'

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 từng khiến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải đau đầu đã chính thức 'hồi sinh' khi phát điện tổ máy số 1 chạy dầu lên lưới điện quốc gia.