Những con số áp lực và câu hỏi giãn cách đến bao giờ?

Nếu kéo dài giãn cách dài quá lâu thì người dân, DN khó khăn và suy kiệt khiến DN ngừng hoạt động, nhiều người dân không có việc làm, thu nhập... đây là lúc phải tính cách.

Doanh nghiệp quá khó khăn

Báo cáo Chỉ số môi trường kinh doanh trong thời gian giãn cách xã hội vừa được Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố cho thấy, 18% các doanh nghiệp trong ngành sản xuất đã chuyển dịch một phần đơn hàng hoặc nhu cầu sản xuất sang các nước khác. Ngoài ra, còn 16% doanh nghiệp cũng đang cân nhắc điều này.

Theo ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham, việc chuyển đơn đặt hàng của các doanh nghiệp EU tại Việt Nam sang nước khác chỉ là quyết định tạm thời. Tuy nhiên, nếu việc giãn cách xã hội vẫn tiếp tục kéo dài thêm 2-3 tháng hoặc lâu hơn nữa thì tình thế sẽ khó khăn hơn.

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát nhanh của Hiệp hội các Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) với các nhà đầu tư Đức tại Việt Nam, 60% doanh nghiệp Đức xác nhận bị đứt gãy chuỗi cung ứng, gây ra rất nhiều hệ lụy. Đáng chú ý có tới 83% doanh nghiệp bị đứt gãy sản xuất do hoạt động vận chuyển, lưu thông, tiêu thụ hàng hóa bị ảnh hưởng. 

{keywords}
 

Còn gần 60% doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam đang phải đối mặt khó khăn trong 6 tháng gần đây. Có 56% doanh nghiệp phải tạm ngưng hoặc giảm sản xuất ít nhất 80% trong hai tháng qua.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) cho hay các doanh nghiệp Pháp rất lo lắng khi chi phí sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” tăng cao nhưng sản lượng đạt thấp, trong khi vận chuyển lưu thông hàng hóa bị ách tắc. Có 62% doanh nghiệp lo ngại sẽ phải dừng hoạt động nếu tình hình này không được cải thiện trong 3-12 tháng tới.

Các doanh nghiệp Việt Nam còn phải chịu tác động nặng nề hơn. Số liệu của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, trong 3 tháng qua, kể từ khi dịch bệnh bùng phát, doanh nghiệp tại các tỉnh ĐBSCL đã kiệt sức. Với hơn 75.000 doanh nghiệp, đến tháng 8 vừa qua khu vực này chỉ còn chưa tới 250 doanh nghiệp hoạt động cầm chừng. Riêng TP. Cần Thơ đã có gần 10.000 doanh nghiệp (chiếm 95% tổng số doanh nghiệp) đóng cửa.

Càng kéo dài càng thiệt hại

Số liệu của Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, số thu ngân sách tháng 8/2021 bị tác động nặng nề, toàn diện của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, số thu giảm mạnh ở hầu hết các sắc thuế chính. Thu thuế giá trị gia tăng chỉ đạt 57%; thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ đạt 59,5%; thuế thu nhập cá nhân chỉ đạt 60%; thuế bảo vệ môi trường chỉ đạt 72% số thu bình quân 7 tháng đầu năm. Trong đó, số thu thuế của doanh nghiệp Nhà nước ước đạt 60%, số thu thuế của doanh nghiệp FDI là 41% và số thu thuế của doanh nghiệp tư nhân là 35,7%. Tỷ lệ này cũng cho thấy khu vực FDI và tư nhân đang bị tác động nặng nề nhất từ đại dịch.

{keywords}
 

Đặc biệt, số thu lệ phí trước bạ tháng 8 chỉ đạt 970 tỷ đồng, mức thấp đột biến kể từ tháng 1/2020, thấp hơn mức bình quân 7 tháng qua đến trên 2.300 tỷ đồng. Các loại thuế, phí kể trên đều liên quan đến hàng hóa tiêu dùng của người dân, trong đó thuế thuế tiêu thụ đặc biệt liên quan đến các loại xe hơi, hàng xa xỉ phẩm; lệ phí trước bạ liên quan đến mua bán ô tô xe máy, nhà ở, đất đai; còn thuế thu nhập cá nhân liên quan trực tiếp đến tổng thu nhập của người dân.

Số thu những sắc thuế trên suy giảm, chứng tỏ các hoạt động tiêu dùng hàng hóa, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân đã và đang bị tác động mạnh mẽ bởi dịch bệnh.

Tổng cục Thuế cho biết, hoạt động thu thuế hiện khó khăn bởi 23 địa phương đang thực hiện giãn cách có tỷ trọng chiếm gần 70% tổng thu ngân sách. Tại các địa phương này, thực hiện thu trong tháng 8 chỉ chiếm 55,6%, giảm trên 10% so với mức thực hiện trong 7 tháng.

Ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, nhận định: Sau đợt giãn cách lần thứ tư này, doanh thu của nhiều doanh nghiệp đã giảm 50% và giảm mạnh trên diện rộng. Nhu cầu các ngành hàng cũng giảm mạnh. Trong khi đó, chi phí đầu vào, vận chuyển ngày càng tăng, nguyên vật liệu bị thiếu hụt, dẫn đến hậu quả là doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

{keywords}
 

Theo ông Nam, đối với nền kinh tế, sự thiệt hại cũng rất rõ ràng. Một loạt chỉ số phát triển công nghiệp, bán lẻ hàng hoá, hàng tiêu dùng suy giảm. Chưa kể những thiệt hại trong trung và dài hạn, như áp đặt biện pháp hành chính chưa hợp lý, còn quá nhiêu khê, cồng kềnh, phức tạp làm xói mòn lòng tin của các doanh nghiệp. Niềm tin của bạn hàng nước ngoài cũng suy giảm do đổ vỡ chuỗi cung ứng, không đảm bảo tiến độ giao hàng. Càng kéo dài các biện pháp giãn cách thì sự ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất càng lớn, ông Nam lo ngại.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, cùng với việc chống dịch, cần điều chỉnh để giảm dần các biện pháp siết chặt để tiếp tục làm ăn, sinh sống. Sự điều chỉnh nới lỏng, tái hoạt động sản xuất kinh doanh thận trọng và an toàn là hoàn toàn cần thiết.

Trần Thủy

Trước mắt lo đủ thứ giấy tờ, lâu dài lo cạn tiền, mất khách

Trước mắt lo đủ thứ giấy tờ, lâu dài lo cạn tiền, mất khách

Các doanh nghiệp trong vùng “vàng”, vùng “xanh” của Hà Nội tiếp tục được yêu cầu đảm bảo phòng chống dịch trong quá trình sản xuất. Những khu vực nguy cơ cao vẫn phải làm việc "3 tại chỗ".

tin nổi bật

Định hướng tăng trưởng tín dụng 14% không còn hợp lý?

Chưa thấy ngân hàng trung ương nào trên thế giới chia nhỏ hạn mức tín dụng cho từng ngân hàng thương mại và phân bổ thành một số đợt trong năm, xem xét điều chỉnh định kỳ như Ngân hàng Nhà nước đang làm, chuyên gia nhận xét.

GDP quý III tăng tới 13,67%, lạm phát vẫn thấp

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2022 ước tính tăng khá cao ở mức 13,67% so với cùng kỳ năm trước. GDP 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022.

Kiến nghị không mở karaoke, quán bar ở chung cư

Góp ý liên quan tới Luật Kinh doanh bất động sản, TS. Cấn Văn Lực cho rằng không nên mở karaoke, kinh doanh quán bar ở chung cư vì dễ mất an toàn.

Chứng khoán, bất động sản hay nên gửi tiết kiệm để ‘ăn no ngủ kỹ’?

Chuyên gia kinh tế cho rằng, gửi tiết kiệm là lựa chọn an toàn, "ăn no ngủ kỹ" thời điểm này. Đầu tư chứng khoán sẽ có tính rủi ro cao.

Bắc Ninh sắp khởi công cây cầu nghìn tỷ kết nối Hải Dương

Cầu Kênh Vàng kết nối Bắc Ninh - Hải Dương dự kiến được khởi công vào cuối năm 2022 với kinh phí hơn 1.700 tỷ đồng. Dự án đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối kinh tế, xã hội, phục vụ dân sinh giữa hai tỉnh.

Không có nhà đầu tư điện than BOT nào tự nguyện dừng dự án

Bộ Công Thương cho biết không có chủ đầu tư dự án nhiệt điện BOT nào tự nguyện dừng dự án. Vì vậy, để tránh rủi ro pháp lý và đền bù nhà nước, cần tiếp tục để trong Quy hoạch điện 8 các dự án này, nhất là các dự án BOT có chủ đầu tư nước ngoài.

Đế chế Shopee lung lay

Tham vọng trở thành một siêu ứng dụng, Shopee đang đối mặt với nhiều thách thức tại hầu hết thị trường, trong đó có Việt Nam.

Mỗi năm có 160 triệu tấn, ‘mỏ vàng’ vẫn chưa khai thác của Việt Nam

Chỉ 1 triệu tấn phụ phẩm của ngành thủy sản, nếu đưa hết vào chế biến ra các sản phẩm giá trị cao có thể thu thêm 4-5 tỷ USD. Nông nghiệp nước ta có 160 triệu tấn phụ phẩm/năm, nhưng "mỏ vàng" bị bỏ phí.

Lãi suất tăng, doanh nghiệp khó càng thêm khó

Vẫn đang đối mặt với chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao, sắp tới các DN có thể phải chịu thêm lãi suất vay vốn ngắn hạn tăng. Khó chồng khó khiến nhiều DN lo ngại.

Gỡ ‘thẻ vàng’ IUU, Phó Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm kiểm tra

Để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU, đồng thời chuẩn bị tốt cho việc tiếp, làm việc với Đoàn thanh tra của EC trong tháng 10 tới, Phó Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm kiểm tra.

Bộ Công Thương đề nghị đấu giá quyền khai thác mỏ sắt 100 triệu tấn

Bộ Công Thương cho rằng trong trường hợp các nhà đầu tư khác muốn tham gia khai thác mỏ sắt Quý Xa thì thực hiện theo hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản để lựa chọn nhà đầu tư.

‘Giáo sư’ ba ba và hành trình tăng tài sản theo cấp số nhân

Khởi nghiệp ở tuổi 35 với 45 triệu đồng, ông Nguyễn Văn Nghị gây dựng cơ ngơi tiền tỷ từ việc nuôi giống ba ba gai ở xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Nắn tiền đổ vào địa ốc, giảm ngay việc cho vay mua biệt thự

Nếu tỷ lệ giải ngân tín dụng để mua một căn biệt thự giảm xuống thì có thể tăng cấp vốn tương đương 10 căn nhà bình thường khác. Từ đó, lành mạnh hóa tiền vào bất động sản.

Nhiều nước muốn tham gia CPTPP

Thời gian gần đây, một số nền kinh tế đã bày tỏ sự quan tâm tới việc gia nhập Hiệp định CPTPP. Sau Vương quốc Anh, đến lượt Trung Quốc, Đài Loan, Ecuador và Costa Rica... cũng xin gia nhập CPTPP.

Người trưởng thành tại Trung Quốc giàu hơn châu Âu

Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng ấn tượng và đang gây áp lực lên khu vực châu Âu về khối lượng tài sản trung bình của người dân.