Cây sâm Ngọc Linh 20 tuổi chốt giá gần 900 triệu 

Chiều 2/8, tại Lễ hội sâm Ngọc Linh huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, anh Đinh Hồng Thắng (trú xã Trà Linh, huyện Nam Trà My) đã bán một cây sâm với giá 886 triệu đồng cho một người ở Hà Nội. 

Cây sâm Ngọc Linh 9 nhánh được trưng bày tại lễ hội (Ảnh: Công Sáng)

Anh Thắng cho biết, cây sâm này trồng hơn 20 năm, may mắn khi mọc 9 nhánh. Thường một cây sâm chỉ có 1 nhánh, nhưng cây sâm của anh đặc biệt khi có đến 9 nhánh, nặng 0,9kg. Trong đó, 6 nhánh đang cho khoảng 350 quả màu xanh. Nếu cắt cành, rễ, trọng lượng củ khoảng 700gram

Chuyên gia thẩm định, đây là cây sâm khỏe, đẹp và quý hiếm. Thông thường, sâm mang tới phiên chợ được trồng từ 1 đến 10 năm.

Củ sâm Ngọc Linh rừng gần 100 tuổi giá nửa tỷ

Tại hội chợ ẩm thực diễn ra tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ, Hà Nội) năm 2020, xuất hiện một củ sâm Ngọc Linh rừng, khai thác tự nhiên ở dãy Ngọc Linh khiến nhiều du khách sửng sốt vì lần đầu tiên họ nhìn thấy một củ sâm quý lớn như vậy.

Củ sâm Ngọc Linh rừng gần 100 tuổi (Ảnh: Dân Việt)

Chủ nhân củ sâm chia sẻ với Báo Dân Việt, củ sâm này có 95 đốt - ứng với năm tuổi, mỗi đốt là một tuổi nên nó có tuổi đời gần 100 năm, giá trị thị trường khoảng 500 triệu đồng.

Củ sâm Ngọc Linh giá gần 2 tỷ

Một người sở hữu bộ sưu tập sâm Ngọc Linh đồ sộ ở Hà Nội chia sẻ trên Báo Dân Trí, năm 2018, anh đã bỏ ra gần 2 tỷ đồng để sở hữu củ sâm Ngọc Linh tự nhiên, nặng 2,7kg, dài 1,2m. Đây là củ sâm Ngọc Linh rừng lớn nhất từ trước đến thời điểm đó. Củ sâm này được ngâm trong bình thuỷ tinh "thửa riêng" chứa cùng 40 lít rượu.

Củ sâm Ngọc Linh giá gần 2 tỷ đồng (Ảnh: Dân Trí)

Người này cũng sở hữu hàng chục bình rượu ngâm sâm Ngọc Linh, trong đó có cả sâm tự nhiên và sâm trồng. Trong đó, nhiều bình rượu sâm có giá trị tương đương với một chiếc ô tô hạng sang.

Củ sâm Ngọc Linh hơn 100 tuổi, giá gần 1 tỷ

Năm 2019, một củ sâm Ngọc Linh hơn 100 tuổi, có chiều dài khoảng 70cm, nặng 920gram, có cả thân cây, được một người ở Kon Tum mua với giá gần 1 tỷ đồng.

Củ sâm Ngọc Linh hơn 100 tuổi, giá gần 1 tỷ đồng (Ảnh: Dân Việt)

“Củ sâm này có giá đắt đỏ vì đây là loại tự nhiên và nhiều năm tuổi, lại rất quý hiếm. Dựa vào các mắt trên củ, mình đã biết cây sâm này khoảng 100 năm tuổi”, người mua củ sâm chia sẻ trên Báo Dân Việt.

Củ sâm Ngọc Linh hơn 100 năm tuổi, giá 250 triệu

Năm 2016, một củ sâm Ngọc Linh hơn 100 năm tuổi, nặng gần 1kg, đã được một đại gia bất động sản ở Sài Gòn mua với giá 250 triệu đồng.

Củ sâm Ngọc Linh hơn 100 năm tuổi, giá 250 triệu đồng (Ảnh: Vũ Trung)

Sau đó, nhiều đại gia ở Hà Nội sẵn sàng trả 1 tỷ đồng để mua lại, song đều bị từ chối.

Củ sâm Ngọc Linh được trả giá hàng tỷ không bán

Năm 2013, lương y Phùng Tuấn Giang công khai bộ sưu tập sâm Ngọc Linh cho mọi người tham quan, trong đó có củ sâm có chiều dài 80cm, to ngang 35cm, nặng 2,25kg, có tuổi đời 156 năm. Củ sâm này đã được Tổ chức kỷ lục Guiness thế giới xác lập kỷ lục "Củ sâm Ngọc Linh lớn nhất thế giới".

Củ sâm Ngọc Linh được trả giá hàng tỷ không bán (Ảnh: Dân Trí)

Ông Giang cho biết trên Báo Dân Trí, để tìm được củ sâm quý này, ông đã phải bỏ rất nhiều công sức. Biết tin ông tìm được sâm quý, nhiều thương lái trong nước và nước ngoài tìm đến để mua. Có vị khách Hàn Quốc đã từng trả giá lên tới hàng tỷ đồng nhưng ông không bán.

 Sâm Ngọc Linh được trồng trên ngọn núi cùng tên, thuộc tỉnh Kon Tum và Quảng Nam... Loại sâm này chỉ tồn tại trên núi, ở độ cao từ 1.200m trở lên, phải đến 10 năm cây mới trưởng thành.

Các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại quý hiếm và tốt nhất thế giới hiện nay do những tính chất đặc biệt nổi trội và trồng ở vùng địa lý đặc thù. Đây là một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất, tương tự một số cây sâm quý đã từng được nghiên cứu sử dụng từ lâu trên thế giới. Vì thế, sâm Ngọc Linh là một trong những loại nhân sâm có giá đắt đỏ nhất hiện nay.